Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Và một số siêu anh hùng trong số đó đã quyết định trở thành người bảo hộ cho các thực tại, các chiều không gian trong vũ trụ Marvel rộng lớn.

  Đa vũ trụ đã trở thành một đề tài không mấy xa lạ trong truyện tranh siêu anh hùng nói chung và truyện tranh Marvel nói riêng. Ngay cả phiên bản điện ảnh, MCU, cũng đã bắt đầu khai thác đề tài này kể từ giai đoạn thứ 4, với một mạch truyện có tên “Multiverse Saga" kéo dài đến hết năm 2026. Độc giả cũng đã có dịp được ghé thăm một số thế giới khác, chiều không gian khác trong rất nhiều sự kiện lớn của Marvel, ví dụ như Secret Wars hay Spider-Verse.

  Từ thực thể vũ trụ hùng mạnh The Watcher, cho đến những thiên tài như Reed Richards, dưới đây là những siêu anh hùng đầu tiên đã khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh của Marvel.

  Biệt đội Avengers

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 1.

  Biệt đội Avengers từng ghé thăm Trái Đất của Squadron Supreme - Ảnh: Marvel Comics.

  Một trong những ví dụ đầu tiên về việc các người hùng Marvel thời hiện đại du hành đến một thực tại khác trong đa vũ trụ thực chất đã diễn ra trong thập niên 70, thông qua chương truyện Avengers #85 của Roy Thomas và John Buscema, phát hành vào năm 1971. Trước đó, Avengers từng ghé qua thế giới khác của Arkon, nhưng lại không thể trở về đúng Trái Đất gốc của mình.

  Thay vào đó, họ vô tình lạc đến một thế giới được bảo vệ bởi một biệt đội siêu anh hùng có tên Squadron Supreme. Đây có thể coi là lời giới thiệu mà Marvel dành cho đa vũ trụ của mình, cũng như cả sự tồn tại của Squadron Supreme - vốn được xem như là Justice League phiên bản Marvel. Biệt đội này cũng từng du hành xuyên đa vũ trụ khi bị trục xuất khỏi Earth-616.

  Mr. Fantastic

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 2.

  Reed Richards từng khám phá ra rất nhiều chiều không gian khác - Ảnh: Marvel Comics.

  Mặc dù vai trò nhà lãnh đạo toàn vũ trụ Marvel của Reed Richards vẫn khiến nhiều người đặt ra dấu hỏi lớn, thế nhưng không ai có thể phủ nhận khối óc thiên tài và dòng máu phiêu lưu bên trong thủ lĩnh của nhóm Fantastic Four. Reed là một trong những siêu anh hùng thông minh bậc nhất của Marvel. Và anh rất biết cách vận dụng trí tuệ của mình để tạo ra những đột phá khoa học, bao gồm cả thành tựu sáng chế những biện pháp du hành đến chiều không gian và thực tại khác.

  Reed Richards là một trong những người đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của thế giới phản vật chất có tên gọi Negative Zone. Mặc dù về bản chất, đây không thực sự là một thực tại khác, nhưng nó vẫn đánh dấu cột mốc lần đầu tiên các siêu anh hùng của Marvel rời khỏi thế giới gốc của họ. Sau này, Reed thậm chí còn tạo ra một cây cầu nối (The Bridge) và trao lại cho Hội đồng Reeds (Council of Reeds), tổ chức gồm những bậc thầy trong việc du hành đa vũ trụ.

  Thor

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 3.

  Du hành đến những thế giới khác đã không còn quá xa lạ đối với Thor - Ảnh: Marvel Comics.

  Tương tự như người cha Odin đáng kính của mình, Thor cũng từng trải qua rất nhiều chuyến phiêu lưu tại Midgard trong hàng thế kỷ qua. Tuy nhiên, với dòng máu của Asgard, Thor từng tự mình du hành đến nhiều vương quốc, thế giới khác, rất lâu trước khi anh gặp gỡ và gia nhập Avengers.

  Asgard tồn tại trong một vòng tròn tái sinh liên tục gây ra bởi Ragnarok. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều phiên bản khác nhau của Thor và vương quốc này từng xuất hiện. Phiên bản Thor của thời hiện đại đã sống qua nhiều thế kỷ và thường xuyên di chuyển khắp đa vũ trụ rộng lớn nhờ sức mạnh từ búa thần Mjolnir, trước cả khi khoa học tìm ra những thực tại khác.

  Ant-Man

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 4.

  Ant-Man là người khám phá ra Microverse - Ảnh: Marvel Comics.

  Hank Pym là người sáng chế ra loại hạt có tác dụng thay đổi kích thước vật thể, qua đó cho phép nhân vật này có thể thu nhỏ bản thân và trở thành siêu anh hùng Ant-Man. Theo thời gian, Hank có thể thao túng hạt Pym để cơ thể của mình trở nên nhỏ đến mức có thể thâm nhập vào một vũ trụ khác, được biết đến với tên gọi Microverse.

  Một số nhân vật khác, ví dụ như Doctor Doom, cũng từng khám phá ra sự tồn tại của Microverse. Tuy nhiên, Ant-Man mới là siêu anh hùng thời hiện đại đầu tiên sử dụng công nghệ của riêng mình để đi đến và khám phá thế giới lượng tử (Quantum Realm). Hank thậm chí còn đưa giúp Fantastic Four đến nơi này, đồng thời còn phác thảo ra bản đồ tại đó sau nhiều năm tìm tòi. Những phiên bản Ant-Man thế hệ sau cũng sử dụng hạt Pym để tiếp tục khám phá Microverse.

  Blue Marvel

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 5.

  Blue Marvel khám phá ra sự tồn tại của Neutral Zone - Ảnh: Marvel Comics.

  Tiến sĩ Adam Brashear là một nhà khoa học lỗi lạc, đồng thời cũng là một trong những siêu anh hùng mạnh nhất của vũ trụ Marvel. Sau khi nhiễm năng lượng phản vật chất từ một chiều không gian khác, cơ thể ông đã trở thành một lò phản ứng sống. Sau đó, Adam hoạt động với biệt danh là Blue Marvel và chính thức nghỉ hưu trong thập niên 60.

  Tuy nhiên, ngay cả khi không còn trực tiếp tham gia vào những hành trình chống lại cái ác, Adam vẫn liên tục nghiên cứu và phát hiện ra sự tồn tại của một thực tại khác. Ông gọi nó là Neutral Zone, hay Exo Space, và mô tả nó như chiều không gian tồn tại giữa rất nhiều thực tại khác nhau trong đa vũ trụ. Nó đóng vai trò như một nơi chốn cho bất cứ thứ gì tồn tại bên ngoài đa vũ trụ của Marvel.

  Doctor Strange

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 6.

  Doctor Strange từng sử dụng phép thuật của bản thân để khám phá đa vũ trụ - Ảnh: Marvel Comics.

  Từng là một bác sĩ phẫu thuật đại tài, tai nạn đã khiến cho đôi tay của Stephen Strange mang tật và không thể hoạt động linh hoạt như trước. Trong hành trình nỗ lực tìm ra phương pháp để cứu chữa bản thân, anh vô tình trở thành một bậc thầy Bí thuật, rồi tiếp đến là Phù thủy tối thượng với nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi những thế lực trong và ngoài không gian.

  Doctor Strange là người bảo hộ hành tinh xanh khỏi những sinh vật thần bí trong thực tại 616. Anh từng có dịp gặp gỡ rất nhiều nhân vật với vai trò tương tự trong khắp đa vũ trụ rộng lớn. Dựa vào phép thuật của bản thân, Strange có thể di chuyển đến những không gian và thực tại khác, qua đó đối đầu với những thực thể đáng sợ như Shuma-Gorath hay Dormammu.

  Captain Britain

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 7.

  Captain Britain là người bảo hộ của rất nhiều vũ trụ - Ảnh: Marvel Comics.

  Brian Braddock nhận được bộ trang phục quyền năng của Captain Britain sau khi lựa chọn lá bùa Amulet of Right từ Merlyn và Roma. Tuy nhiên, anh không hề hay biết hành trình siêu anh hùng của mình sẽ đưa anh rời khỏi thực tại, với tư cách là thành viên của tổ chức Captain Britain Corps.

  Tổ chức này được thành lập bởi một thực thể Celestial có tên Roma, với mục đích nhằm bảo vệ lợi ích của nước Anh trong mọi thực tại khác nhau. Điều đó đã tạo điều kiện để Captain Britain du hành đến rất nhiều dòng thời gian khác, nơi anh gặp được các biến thể của chính mình. Anh thậm chí còn tham gia sự kiện Cross-Time Caper cùng Excalibur và từng bị dịch chuyển không kiểm soát đến một số thực tại và thời kỳ khác nhau.

  The Watcher

  Từ Thor đến Ant-Man, đây là những siêu anh hùng đầu tiên khám phá ra sự tồn tại của đa vũ trụ trong truyện tranh Marvel - Ảnh 8.

  The Watcher là thực thể vũ trụ có nhiệm vụ giám sát đa vũ trụ Marvel - Ảnh: Marvel Comics.

  Uatu the Watcher là một thực thể hùng mạnh đến từ một chủng tộc vũ trụ, có nhiệm vụ quan sát các thực tại trong đa vũ trụ, nhưng không được phép can thiệp vào sự phát triển của các sinh vật trong đó. Uatu từng đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều sự kiện khác nhau của Marvel, diễn ra cả ở Earth-616 lẫn một số dòng thời gian khác.

  Là người dẫn chuyện và đôi khi cũng là ngôi sao chính trong loạt truyện What If…?, Uatu the Watcher từng mang đến cho độc giả không ít câu chuyện thú vị về những thực tại khác trong đa vũ trụ, mang đến một góc nhìn mới mẻ hơn so với những sự kiện lớn nhỏ từng diễn ra trong Earth-616. Mặc dù đã thề sẽ không bao giờ can thiệp, thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, Uatu vẫn phá lệ để hỗ trợ các siêu anh hùng ngăn cản những mối hiểm họa đối với đa vũ trụ.

  Nguồn: Marvel Comics, CBR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày