Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: "Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này"

  Dink,  

  "Khi các người chặt cây, các người đã xâm phạm tới cả tổ tiên chúng tôi. Khi các người đào sâu xuống để tìm khoáng vật, các người đã đâm thấu tim của Đất".

  Trước thảm cảnh cháy rừng và sự thờ ơ của chính quyền địa phương trước nạn phá rừng nghiêm trọng, ông Raoni Metuktire, tù trưởng của tộc người Kayapó - những người Brazil bản địa đã gửi những lời đau buồn tới toàn thể nhân loại. Lời kêu của của tù trưởng Metuktire được đăng tải trên The Guardian:

  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 1.

  Nhiều năm trời, chúng tôi, những tù trưởng và những người bản xứ khu vực Amazon, đã liên tục buông lời cảnh báo, gửi tới những người anh em vẫn đang tàn phá cánh rừng của chúng tôi. Những gì các anh đang làm sẽ thay đổi thế giới và sẽ phá hủy ngôi nhà của chúng tôi - rồi sẽ đến lượt nhà các anh bị hủy hoại thôi.

  Người bản địa chúng tôi đã gạt quá khứ chia rẽ để đoàn kết lại. Mới chỉ một thế hệ trước, nhiều bộ lạc vẫn đang giao tranh mà giờ đây, chúng tôi tay trong tay, chống lại một kẻ thù chung. Và kẻ thù ấy chính là các anh, những người ngoại lai xâm lấn đất đai rồi giờ đây đốt cả những phần rừng ít ỏi các anh đã chia cho chúng tôi để sống. Tổng thống Bolsonaro của Brazil liên tục khuyến khích nông dân gần rừng tiến hành dọn cây lấy đất - và ông không giúp được gì trong việc ngăn họ xâm lấn lãnh thổ của chúng tôi.

  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 2.
  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 3.

  Chúng tôi kêu gọi các người hãy dừng lại, dừng công cuộc tàn phá, dừng cuộc tấn công lên chính linh hồn của Đất. Khi các người chặt cây, các người đã xâm phạm tới cả tổ tiên chúng tôi. Khi các người đào sâu xuống để tìm khoáng vật, các người đã đâm thấu tim của Đất. Khi các người đổ độc tố ra đất và xuống sông - hóa chất từ việc canh tác và thủy ngân tràn ra từ những mỏ vàng - các người làm suy yếu tâm hồn của đất, của cỏ cây, của động vật và chính nền đất ấy. Đất yếu đi, chết dần chết mòn. Và nếu đất chết, Đất mà chết, thì chúng ta sẽ không sống nổi đâu, tất cả chúng ta sẽ chết.

  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 4.
  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 5.

  Tại sao các anh lại làm vậy? Các anh lấy danh nghĩa phát triển - nhưng thứ phát triển gì mà cướp đi sự giàu có của rừng để thay vào đó đồn điền trồng một thứ cây, nuôi một loài vật? Linh hồn đất từng một thời cho chúng tôi tất cả những gì chúng tôi cần - thức ăn, nơi trú ngụ, thuốc thang chữa bệnh - giờ chỉ còn đậu nành và gia súc. Các người phát triển cho ai? Chỉ vài người sống được ở những trang trại lớn; đất cằn cỗi sẽ chẳng nuôi sống được ai.

  Vậy tại sao các người lại làm thế? Chúng tôi chỉ thấy mục đích kiếm tiền. Ngôn ngữ Kayapó của chúng tôi gọi tiền của các người là piu caprim, “lá buồn”, những vật thể vô tri và vô dụng, chỉ mang tới tổn thương và buồn bã.

  Khi tiền của các người đổ về cộng đồng của chúng tôi, vấn đề lớn cũng theo về cùng, khiến lòng người chia rẽ. Chúng tôi thấy tác hại của nó lên thành thị của các người, nơi những người giàu có sống tách biệt, họ lo sợ người khác sẽ lấy mất piu caprim của họ. Trong khi đó, nhiều người khác không đủ tiền mua thực phẩm chu cấp cho bản thân cũng như con cái họ.

  Tù trưởng bản địa gần rừng Amazon và thông điệp cay đắng: Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này - Ảnh 6.

  Nhưng những người ấy rồi cũng sẽ chết, như cái cách tất cả chúng ta sẽ ra đi. Khi linh hồn họ rời thể xác, chúng sẽ buồn bã và khổ đau bởi khi còn sống, họ đã mang khổ đau tới cho người khác thay vì giang tay giúp đỡ họ, thay vì đảm bảo mọi người có đủ ăn trước khi nghĩ tới bản thân mình, đây mới là cách chúng tôi, những người Kayapó sống, cách những người bản địa tồn tại.

  Các anh phải thay đổi cách sống của mình đi, các anh lạc lối rồi. Nơi các anh tới chỉ có sự tàn phá và cái chết ngự trị. Muốn sống, các anh phải tôn trong thế giới, cây cỏ, động vật, sông suối và chính nền đất này. Bởi tất cả chúng đều có linh hồn của riêng mình, nếu hồn lìa đi, đất sẽ chết, mưa sẽ ngừng, và cỏ cây cung cấp thực phẩm rồi sẽ tàn úa và tan biến thôi.

  Chúng ta đều thở chung bầu không khí này, đều uống nước từ một nguồn. Chúng ta đều sống trên hành tinh này. Chúng ta cần bảo vệ Trái Đất. Nếu không, cơn gió lớn sẽ thổi tới, tàn phá mảnh rừng còn lại.

  Rồi các anh sẽ chìm trong sợ hãi, như cảm giác chúng tôi đang trải qua lúc này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ