Tưởng chừng như phao cứu sinh, nhưng hóa ra những chiếc Google Phone lại là thuốc độc với HTC

Nguyễn Hải,  

Từ khi hợp tác với Google để sản xuất điện thoại, HTC từ chỗ đang gặp rắc rối đã rơi vào một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Biểu đồ báo cáo doanh thu hàng tháng của HTC cho thấy một câu chuyện buồn của Android được bắt đầu từ năm 2010 khi Google hợp tác với nhà sản xuất điện thoại của Đài Loan để tạo ra chiếc Nexus One.

Thời điểm đó HTC nổi tiếng là một nhà sản xuất theo hợp đồng cho hàng loạt các nhà cung cấp thiết bị Windows Mobile. Tăng trưởng của hãng bắt đầu chững lại kể từ khi iPhone xuất hiện, nhưng quan hệ đối tác buổi ban đầu với Android của Google đã đưa hãng phục hồi trở lại với tăng trưởng hàng năm lên tới 67% vào năm 2011. 

Sau đó, mọi thứ xấu đi.

Tưởng chừng như phao cứu sinh, nhưng hóa ra những chiếc Google Phone lại là thuốc độc với HTC - Ảnh 1.

Điện thoại của riêng HTC bị những người đồng nghiệp Android hủy hoại khi những khoản đầu tư dành cho Google Nexus được chuyển sang cho Samsung, LG và Motorola. Lần hợp tác tiếp theo của họ với chiếc tablet Google Nexus 9 cũng phá sản. Sau đó, HTC lại được Google lựa chọn để xây dựng nên chiếc Pixel, doanh số của HTC lại trượt dốc một lần nữa. Và cho dù xây dựng nên chiếc Pixel 2, HTC tiếp tục chìm sâu đến đáy.

Đối đầu với iPhone: sai lầm chiến lược của Google

Tại sao hai thế hệ chiếc Pixel lại có màn trình diễn kém cỏi như vậy? Google theo đuổi chiến lược ưu tiên phần mềm, khi quảng bá các tính năng camera độc đáo và độc quyền của mình mà các điện thoại Android khác không có.

Nhưng chiếc Pixel lại không còn điều gì để cạnh tranh với những chiếc Android khác khi chi phí của nó đắt hơn nhiều mức Google yêu cầu. Không những vậy, những chiếc Pixel hay Pixel 2 cũng chẳng có gì để cạnh tranh với các phiên bản iPhone của năm ngoái, chưa kể đến chiếc iPhone X mới nhất của Apple ra mắt cùng lúc.

Tưởng chừng như phao cứu sinh, nhưng hóa ra những chiếc Google Phone lại là thuốc độc với HTC - Ảnh 2.

Tương phản mạnh mẽ với năng lực quản lý chuỗi cung ứng của Apple, chiếc Pixel của Google lại khiến các nhà cung ứng của mình lâm vào đường cùng. Thế nhưng trong khi các nguồn tin danh tiếng như Bloomberg, Wall Street Journal và Nikkei ra sức đăng tải những tin đồn thất thiệt xung quanh khả năng sản xuất của Apple, lại chẳng có lời nào để nói về một thập kỷ không hiệu quả của Google khi muốn biến mình thành một công ty phần cứng.

Thậm chí cũng không có lời chỉ trích nào về chiến lược của Google khi ném nhiều nguồn lực vào một hãng được cấp phép Android, rồi sau đó rút hết hỗ trợ để làm việc với công ty khác. Khi Apple đổi nhà cung cấp, sẽ có khoản hỗ trợ đầy đủ và chi tiết cho công ty tội nghiệp vừa mất đi việc kinh doanh của mình.

Thậm chí Apple còn bị đổ lỗi khi một số nhà phát triển của App Store không thể tìm thấy thành công. Trong khi đó, vẫn chưa có ai trong thế giới Android chỉ trích Google khi các nhà phát triển còn kiếm được ít hơn thế từ Android. 

Đối với các đối tác cung cấp phần cứng, Android cũng có vấn đề.

Tưởng chừng như phao cứu sinh, nhưng hóa ra những chiếc Google Phone lại là thuốc độc với HTC - Ảnh 3.

Doanh thu sụt giảm thê thảm của HTC

Cho dù được "sự giúp đỡ" trực tiếp từ Google, doanh thu của HTC trong 6 tháng đầu năm 2018 đã sụt giảm hơn 49,25% so với cùng kỳ năm ngoái – vốn đã khá èo uột. Mức thay đổi về doanh thu theo năm ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vào tháng Sáu, HTC cho biết mức sụt giảm doanh thu cao nhất, lên tới 67,64% so với năm ngoái. Mùa hè năm ngoái, HTC cho biết kỳ vọng gia tăng doanh số đã thất bại hoàn toàn trong năm nay. Thay vào đó doanh số tiếp tục giảm sâu.

Chiến lược Google Phone độc hại

Tác động khủng khiếp của Google đối với HTC trở nên đáng chú ý vì chiếc Pixel và Pixel 2 được xem như bằng chứng cho thấy Google có thể sản xuất một chiếc Android cao cấp, với mức giá ngang bằng iPhone. Tuy nhiên, sau khi Google nắm lấy dây cương, HTC đã từ chỗ có vấn đề đến mức rơi vào một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Google được cho là sở hữu "giá trị thương hiệu" sáng giá, với những lời ca tụng từ các bình luận viên như tại The Verge và nhiều nơi khác, nhưng kể cả thế mạnh của họ với quảng cáo cũng không giúp thúc đẩy được người mua trả một khoản tiền cao ngất cho những chiếc Pixel.

HTC cũng không phải là trường hợp cá biệt. Trước đây Google từng phá hủy hy vọng dành cho Nest bằng cách thâu tóm nó và tìm cách làm nó phù hợp với tầm nhìn của Android. Và trước đó nữa, Google cũng mua lại Motorola, nhưng hóa ra nó lại chỉ mang lại các thất bại khủng khiếp như Moto X. Thiết bị không những không mang lại tiền mà còn đốt hơn 700 triệu USD trong 6 tháng sản xuất.

Tưởng chừng như phao cứu sinh, nhưng hóa ra những chiếc Google Phone lại là thuốc độc với HTC - Ảnh 4.

Nếu nhìn vào lịch sử của Google, có vẻ kịch bản dễ dàng cho công ty đó là tăng cường việc sản xuất những điện thoại giá rẻ dành cho thị trường phổ thông rộng lớn, thay vì một thiết bị cao cấp để đối đầu với iPhone của Apple.

Nhưng nhiều tháng trước khi Google từ bỏ và bán lại Motorola cho công ty Trung Quốc, một bài viết trên trang Wired từng ghi lại tuyên bố của công ty rằng: "Moto X là sản phẩm đầu tiên trong một series các sản phẩm phần cứng mà Google hy vọng sẽ tăng cường cho phần mềm và dịch vụ của công ty mẹ."

Nhưng sau 5 thế hệ Nexus của Google, hai thế hệ Moto X và hai thế hệ Pixel, Google đang ngày càng khiến người ta không tin vào đường lối của họ.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ