Tương lai của con người chính là những cánh tay robot có thể điều khiển bằng sóng não như trong phim

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ cánh tay robot được kỳ vọng sẽ thay đổi cách con người hoạt động đa nhiệm hay nói dễ hiểu hơn, bạn có thể vừa gõ máy tính mà vẫn có thể nhờ cánh tay “thứ ba” cầm tách cà phê đưa tận mồm.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã liên tục tìm tòi và khám khá cách biến tín hiệu não bộ thành mệnh lệnh điều khiển chân tay giả. Mặc dù vậy, đa số các nghiên cứu chỉ tập trung cải tiến cánh tay hoặc chân robot cho người bị tàn tật.

Tương lai của con người chính là những cánh tay robot có thể điều khiển bằng sóng não như trong phim - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu viễn thông tiên tiến (ATR) ở Kyoto, Nhật Bản lại chọn một hướng đi hoàn toàn khác. Nhóm vừa sáng chế ra cánh tay robot có khả năng thực hiện nhiệm vụ bằng mệnh lệnh của não bộ. Nói cách khác với cánh tay robot này, bạn có thể dùng suy nghĩ để làm được nhiều nhiều việc cùng lúc.

Để thử nghiệm tính thực tiễn, các nhà khoa học đã cho 15 người sử dụng cánh tay robot gắn bên cạnh. Cánh tay này được liên kết với não bộ thông qua chiếc mũ có gắn điện cực ở ngoài. Chiếc mũ này có nhiệm vụ ghi lại hoạt động của sóng não và chuyển chúng thành tín hiệu điều khiển cánh tay

Nhiệm vụ của mỗi người là chuyển tín hiệu sóng não tới cánh tay và thực hiện lệnh cầm, thả một chai nước.

Đặc biệt, họ được yêu cầu phải làm hai nhiệm vụ cùng lúc. Trước hết, họ sẽ phải ra lệnh cho cánh tay robot cầm và thả một chai nước. Trong khi đó, họ phải dùng hai tay thật để gữ thăng bằng cho quả bóng trên khay.

Tương lai của con người chính là những cánh tay robot có thể điều khiển bằng sóng não như trong phim - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 8 trong số 15 người có khả năng vừa giữ được quả bóng thăng bằng vừa điều khiển được cánh tay robot cầm nắm, thả chai nước. Ngược lại, 7 người còn lại gặp khó khăn và chỉ thành công trong một nửa thời gian quy định.

Nhà khoa học Shuichi Nishio thuộc ATR chia sẻ: "Hai nhóm này không có sự khác biệt về khả năng điều khiển cánh tay. Nhưng có lẽ họ khác nhau về khả năng tập trung xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc".

Nói cách khác Nishio cho rằng, những người giỏi hơn trong thử nghiệm chỉ đơn thuần là những người giỏi trong việc xử lý nhiều công việc cùng lúc.

Trong một thử nghiệm khác, người thử nghiệm còn ra lệnh cho cánh tay robot cầm chai nước để họ có thể uống nước qua ống hút, trong khi hai tay còn lại vẫn vô tư gõ phím máy tính như thường.

Tương lai của con người chính là những cánh tay robot có thể điều khiển bằng sóng não như trong phim - Ảnh 3.

Cánh tay robot của các nhà khoa học Nhật Bản có thể ứng dụng hiệu quả trong nhà máy, gia đình, công sở. Ví dụ, cánh tay thứ ba có thể trợ giúp các công nhân trong việc mang vác vật nặng hoặc hỗ trợ xử lý công việc.

Cánh tay robot này có phần khác biệt so với nhiều nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào làm bộ phận giả cho con người. Ngoài hỗ trợ con người làm nhiều việc cùng lúc, thử nghiệm điều khiển cánh tay robot bằng não bộ còn giúp cải thiện khả năng tập trung và năng lực của mỗi người.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Nhật Bản đã được đăng tải trên tạp chí Science Robotics mới đây.

Tham khảo Newscientist

NỔI BẬT TRANG CHỦ