Tương tự với ngôn ngữ của con người, nấm có thể phát tín hiệu với nhiều từ vựng để 'nói chuyện' với nhau

  Đức Khương,  

  Nấm có thể giao tiếp bằng điện thông qua mạng được gọi là mạng sợi nấm. Nghiên cứu mới cho thấy những loài nấm khác nhau sẽ có ngôn ngữ riêng, mỗi "ngôn ngữ" thường có khoảng 50 tín hiệu, tương đương với các từ.

  Con người là sinh vật thông minh, giao tiếp thông qua ngôn ngữ, nhưng những sinh vật như nấm có thể "nói" như con người? Giờ đây, một nghiên cứu mới của một nhà khoa học máy tính có thể sẽ làm thay đổi nhận thức truyền thống của con người. Nghiên cứu cho thấy các sinh vật nấm sống dưới tầng rừng có thể gửi tín hiệu điện tử cho nhau để tạo thành "tín hiệu cụm ngôn ngữ" tương tự như lời nói. Nhưng liệu những tín hiệu này có chức năng giống như ngôn ngữ của chúng ta và đòi hỏi các nhà khoa học phải nghiên cứu và khám phá thêm.

  Trong nghiên cứu mới nhất này, tập trung vào bốn loài nấm: Flammulina velutipes, nấm khe hở mang, nấm ma và nấm Caterpillar, các nhà nghiên cứu đã đưa các điện cực nhỏ vào ma trận sợi nấm của những loài nấm này và ghi lại quá trình hoạt động điện của chúng.

  Dữ liệu cho thấy chúng có thể sử dụng sợi nấm truyền xung điện từ để thực hiện các cuộc trò chuyện giữa các cá thể. Các tín hiệu điện cực đại xuất hiện thành từng cụm, tương đương với vốn từ vựng của con người gồm hơn 50 từ, và nấm khe mang mọc trên gỗ thối rữa dường như là loài có các mẫu ngôn ngữ phức tạp nhất.

  Các sinh vật nấm trong mạng lưới có thể sử dụng các tín hiệu điện để xác nhận sự hiện diện của nhau, tương tự như cách sói tru. Các nhà nghiên cứu cho biêt: "Các đầu sợi nấm lan truyền được tích điện. Khi các đầu nhọn tích điện đi qua trong một cặp điện cực vi sai, sự chênh lệch điện thế sẽ được ghi lại".

  "Điều quan trọng nhất là nghiên cứu về những sợi nấm truyền xung điện. Tuy nhiên chúng ta không nên quá nóng vội. Con người vẫn chưa giải mã được ngôn ngữ của chó, mèo hay các loài động vật đã chung sống với chúng ta hàng thế kỷ".

  Tương tự với ngôn ngữ của con người, nấm có thể phát tín hiệu với nhiều từ vựng để 'nói chuyện' với nhau - Ảnh 1.

  Giáo sư Andrew Adamatzky của Phòng thí nghiệm Máy tính tại Đại học West of England trước đây đã báo cáo rằng nấm sò có hai gai hoạt động điện dài; các mạng sợi nấm có thể biến đổi thông tin thông qua sự tương tác của các gai và các đoàn gai theo cách tương đồng với các tế bào thần kinh. Theo ông, nguyên nhân của những đợt sóng xung điện là duy trì sự gắn kết, hoặc để thông báo về việc phát hiện nguồn thu hút hoặc khó chịu đến các phần khác của sợi nấm. Hiện tại, các nhà khoa học đang muốn thu thập thêm bằng chứng trước khi thừa nhận đó là một dạng ngôn ngữ.

  https://genk.vn/tuong-tu-voi-ngon-ngu-cua-con-nguoi-nam-co-the-phat-tin-hieu-voi-nhieu-tu-vung-de-noi-chuyen-voi-nhau-20220412150937977.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ