Tuyên bố không dùng smartphone, Tổng thống Nga Putin chỉ sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt

  Bích Câu,  

  Ông Putin sử dụng một chiếc điện thoại siêu bảo mật với nhiều lớp bảo vệ để ngăn việc bị nghe lén và các thiết bị này hoạt động thông qua vệ tinh quân sự.

  Không dùng điện thoại thông minh

  Theo thông tin được đăng tải trên VOV, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov từng chia sẻ với truyền thông: “Sở hữu một chiếc smartphone là tình nguyện phô bày bản thân, phô bày một cách trong suốt hoàn toàn. Khi bạn chọn một chiếc điện thoại thông minh, bạn ý thức rằng mình đã đánh dấu tick vào ô chọn khẳng định cho phép công khai mọi thứ”.

  Dường như theo quan điểm của ông Peskov, đã là tổng thống thì không nên sở hữu điện thoại thông minh, nhất là ở một quốc gia như Nga.

  Mỗi khi truyền thông làm phiền ông Peskov với câu hỏi về smartphone dành cho tổng thống, câu trả lời của ông luôn giống nhau.

  Vào năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng thừa nhận rằng ông không có điện thoại thông minh trong cuộc họp của Hội đồng Khoa học và Giáo dục, theo TASS.

  Trước kỷ nguyên của smartphone, ông cũng từng chia sẻ về việc không dùng điện thoại di động loại thường. Hồi năm 2005, vào đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình, ông Putin phát biểu: “Nếu tôi có một chiếc điện thoại di động, nó sẽ không ngừng rung chuông. Thậm chí ở nhà, tôi cũng chẳng bao giờ nhấc điện thoại lên”.

  Tuyên bố không dùng smartphone, Tổng thống Nga Putin chỉ sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt- Ảnh 1.

  . Ảnh: AFP

  Báo Dân trí đăng tải, trong cuộc gặp với các học sinh Nga năm 2017, tổng thống Nga sau khi được hỏi về việc ông có sử dụng các trang mạng xã hội hay không, cũng chia sẻ rằng ông gần như không lên mạng. Ông Putin từng tiết lộ rằng ông không sử dụng điện thoại thông minh trong công việc vì ông thích các phương tiện liên lạc khác hơn. Ông thừa nhận rằng tiến bộ công nghệ nên tiếp tục được thúc đẩy, nhưng ông cảm thấy thoải mái khi không có những món đồ hiện đại ở xung quanh mình.

  Điện thoại đặc biệt chỉ dành cho Tổng thống Putin

  Theo thông tin được đăng tải trên các kênh truyền thông, Sputnik đã dẫn một nguồn tin thân cận từ Điện Kremlin tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt.

  Theo mô tả, chiếc điện thoại của Tổng thống Putin dày hơn điện thoại thông minh thông thường và có nhiều lớp bảo mật, bao gồm tính năng ngăn chặn ảnh hưởng tín hiệu.

  Theo nguồn tin từ điện Kremlin cho biết, ông Putin sử dụng một chiếc điện thoại siêu bảo mật với nhiều lớp bảo vệ để ngăn việc bị nghe lén và các thiết bị này hoạt động thông qua vệ tinh quân sự. Đây có thể là lý do mà tin tặc không thể đột nhập vào các hệ thống liên lạc của nhà lãnh đạo Nga.

  “Cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo sẽ không thể nào bị nghe lén. Đường truyền bảo mật của chính phủ được kết nối qua hệ thống vệ tinh quân sự. Tín hiệu được mã hóa bằng các công nghệ bí mật. Để giải mã được thì phải mất hơn 1 năm”, nguồn tin nói với Sputnik, báo Thanh niên dẫn lại.

  Tuyên bố không dùng smartphone, Tổng thống Nga Putin chỉ sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt- Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

  Theo báo Dân trí, khi trả lời đài Russia 1, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ rằng: Để có thể để gọi cho thành viên trong chính phủ, các cơ quan, đoàn thể, các quan chức cấp cao, ông Putin có thể thực hiện thông qua thao tác bấm 1 nút trên điện thoại để liên lạc với người cần trao đổi.

  Báo VOV cũng thông tin về một quy tắc không có ngoại lệ khi liên lạc với Tổng thống Putin: Đối với các chủ đề có tầm quan trọng cấp quốc gia, nguyên thủ thì Tổng thống Putin sẽ chỉ nói chuyện thông qua một đường dây điện thoại bảo mật của chính phủ.

  Đường dây điện thoại này không thể nghe lén vì tín hiệu giọng nói trong đường dây đã được số hóa và mã hóa bằng một khóa mật mã phức tạp. Để giải mã được tín hiệu đó sẽ phải mất khoảng 18 tháng. Và trong cuộc điện đàm, khóa mật mã sẽ được thay đổi nhiều lần một cách ngẫu nhiên, chính vì thế trong trường hợp có “bẻ được khóa mật mã” thì điều này vẫn không có tác dụng mấy. Tất cả việc bảo mật này là do các chuyên gia an ninh Nga đảm nhiệm.

  Tuyên bố không dùng smartphone, Tổng thống Nga Putin chỉ sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt- Ảnh 3.

  Với những chủ đề quan trọng, Tổng thống Putin sẽ chỉ nói chuyện thông qua một đường dây điện thoại bảo mật của chính phủ. Ảnh: Sputnik

  Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin có thể thực hiện cuộc gọi từ bất cứ nơi đâu ông mong muốn. Trong các chuyến đi nước ngoài, ông thường được hộ tống bởi một máy bay đầy các thiết bị viễn thông liên lạc. Và tất nhiên, tất cả đều được mã hóa và được thông qua một liên kết an toàn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày