Úc: Giữa lúc nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu, bác nông dân xui xẻo còn bị kẻ gian cuỗm mất 300.000 lít nước sạch

  DG,  

  Tình trạng nắng nóng kỷ lục đang liên tục đẩy thiên nhiên và con người Australia vào những hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

  Nước Úc đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử, khi mà biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, đẩy mức nhiệt tại quốc gia này lên cao cực độ, gây ra tình trạng cháy rừng, hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực khác nhau.

  Úc: Giữa lúc nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu, bác nông dân xui xẻo còn bị kẻ gian cuỗm mất 300.000 lít nước sạch - Ảnh 1.

  Bản đồ nhiệt cho thấy nhiệt đồ ở Australia đang chạm mức đáng báo động, cao hơn rất nhiều so với tất cả những khu vực khác trên thế giới.

  Họa vô đơn chí, giữa lúc nước sôi lửa bỏng như thế thì một giọt nước cũng vô cùng quý giá, ấy vậy mà có băng cướp lại nỡ lòng cuỗm luôn hơn 300.000 lít nước của người dân tại New South Wales, bang đông dân bậc nhất tại Úc. Với nhiệt độ nóng kỷ lục, lại chẳng đủ nước cho mọi người sử dụng, nơi đây đang phải đối mặt với tương lai cực kỳ khốc liệt, chẳng khác nào bối cảnh trong bộ phim viễn tưởng Mad Max.

  Cụ thể, một người nông dân tại thị trấn Evans Plain mới đây đã trình báo với lực lượng cảnh sát địa phương về một băng cướp đã đánh cắp 300.000 lít nước của mình. Vụ việc này xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 9/12 - 15/12, nhưng phải đến tận Chủ nhật tuần trước (15/12), người nông dân xui xẻo mới để ý rằng 2 thùng nước siêu to khổng lồ của mình đã không cánh mà bay.

  Úc: Giữa lúc nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu, bác nông dân xui xẻo còn bị kẻ gian cuỗm mất 300.000 lít nước sạch - Ảnh 2.

  Hình ảnh một người nông dân lái xe kéo chạy quay nông trại của mình, tay cầm vòi nước để dập lửa. Có lẽ tình trạng khan hiếm nước kéo dài mới đẩy người ta vào đường cùng và phải đi ăn cắp nước dùng của những người khác.

  Đây cũng không phải lần đầu tiên những vụ cướp nước sạch xảy ra tại Úc, bởi tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là trong mùa hè vừa qua. Chỉ vài tuần trước thôi, người dân trong thị trấn Murwillumbah cũng đã mất trắng 25.000 lít nước - lượng nước có thể chứa đầy khoảng 6 - 7 chiếc xe cứu hỏa. Ở thời điểm hiện tại, vàng bạc, tiền mặt có lẽ cũng chẳng quý giá bằng nguồn nước sạch.

  Tình trạng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ tại Úc tiếp tục tăng cao trong tuần vừa qua, liên tiếp xác lập những kỷ lục nắng nóng mới, đặc biệt là trong 3 ngày gần đây. Vào ngày thứ ba (17/12), mức nhiệt độ trung bình ở quốc gia này chạm mốc 40,9 độ C, và tiếp tục tăng lên 41,9 độ C vào thứ tư (18/12).

  Úc: Giữa lúc nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu, bác nông dân xui xẻo còn bị kẻ gian cuỗm mất 300.000 lít nước sạch - Ảnh 3.

  Nắng nóng kéo dài đã liên tục gây ra những vụ cháy rừng diện rộng, đặc biệt nghiêm trọng tại Úc.

  Nắng nóng kéo dài đã dẫn đến những vụ cháy rừng trên diện rộng chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Ví dụ như vụ cháy lớn tại núi Gospers (mà báo chí thế giới đã diễn tả mức độ khủng khiếp bằng cụm từ “megafire”), thiêu rụi gần 30.000 km2 rừng trong vòng 2 tháng và nhấn chìm thành phố Sydney gần đó đó trong biển khói. Không chỉ dừng lại ở đó, những vụ cháy dữ dội còn khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, bao gồm 2 anh lính cứu hỏa tại New South Wales khi đang làm nhiệm vụ.

  Theo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ