Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Ứng dụng Apple TV mới mang đến trải nghiệm người dùng không thể chấp nhận được.

Cùng với bản cập nhật iOS 12.3 vừa mới ra mắt ngày hôm nay, Apple cũng mang đến ứng dụng Apple TV hoàn toàn mới. Đây là một ứng dụng rất quan trọng đối với Apple, bởi nó đặt nền tảng cho dịch vụ Apple TV Plus sắp tới và giúp Apple thực sự trở thành một công ty dịch vụ.

Nhưng phải thừa nhận rằng ứng dụng Apple TV mới đúng là một thảm họa thiết kế chưa từng thấy, mang đến trải nghiệm người dùng không thể chấp nhận được. Đây là lý do vì sao.

Khi bạn xem một bộ phim trong ứng dụng Apple TV, có thể là mua hoặc thuê trên iTunes, hoặc thông qua các kênh truyền hình đăng ký như HBO hay Cinemax, cũng có thể là bất kỳ nội dung nào khác của Apple TV Plus, bộ phim sẽ được hiển thị ở chế độ dọc (portrait). Trông thật kinh khủng.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy - Ảnh 1.

Xem phim trên ứng dụng Apple TV mới của Apple.

Nếu iPhone hoặc iPad của bạn đang đặt ở chế độ khóa xoay màn hình, sẽ không có cách nào để xem video theo chế độ ngang (landscape). Cách duy nhất là mở trung tâm điều khiển, bỏ chế độ khóa xoay màn hình. Sau đó bạn có thể xoay ngang màn hình để xem phim ở chế độ landscape quen thuộc.

Tuy nhiên cũng không có cách nào để khóa màn hình ở chế độ landscape này mãi, vì chỉ cần thay đổi góc độ một chút là màn hình có thể trở về chế độ dọc. Do đó bạn sẽ phải rất cẩn thận để giữ chiếc iPhone của mình ổn định khi xem phim.

Không rõ tại sao Apple lại quyết định thiết kế ứng dụng Apple TV mới như vậy. Nhưng trước đây, ứng dụng Apple TV trên iOS 10 vẫn luôn mặc định chạy video ở chế độ nằm ngang. Sau đó đến iOS 11, Apple TV đã thay đổi và sử dụng chế độ màn hình dọc làm mặc định.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy - Ảnh 2.

Netflix và HBO Go.

Khi nhìn vào những ứng dụng xem truyền hình khác như Netflix hay HBO Go, chúng ta có thể thấy chế độ landscape luôn là mặc định. Thậm chí còn không có tùy chọn để xem video ở chế độ màn hình dọc giống như Apple TV, bởi vì cả Netflix và HBO Go đều biết đó là trải nghiệm rất kinh khủng.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy - Ảnh 3.

YouTube và Hulu.

Các ứng dụng YouTube và Hulu lại sử dụng màn hình dọc làm mặc định, nhưng bên cạnh đó hiển thị thêm nhiều nội dung hữu ích phía dưới. Quan trọng hơn, ứng dụng YouTube và Hulu có một nút toàn màn hình giúp chuyển nhanh sáng chế độ landscape, rất hữu dụng.

Ứng dụng Apple TV mới cũng có một nút toàn màn hình, mà bạn có thể thấy ở góc trên bên trái. Nhưng khi bấm vào nút toàn màn hình này, nó sẽ cho ra kết quả như bên dưới.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy - Ảnh 4.

Tác dụng của nút toàn màn hình là zoom.

Tôi đang nhìn vào cái gì vậy? Không hiểu đây là nút toàn màn hình hay là nút zoom nữa? Liệu rằng có ai có thể xem phim như thế này không? Nhóm thiết kế và lập trình của Apple đang làm cái quái quỷ gì vậy?

Hy vọng rằng Apple sẽ sớm nhận ra vấn đề của mình và khắc phục trong bản cập nhật mới.

Tham khảo: theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ