Uống trà thường xuyên có thể đẩy lùi nguy cơ tử vong từ các bệnh tim mạch

    Nova,  

    Những người có thói quen uống trà hàng ngày từ 6 năm trở lên thì sẽ có độ dày thành động mạch ở mức thấp nhất có thể.

    Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đễn các bệnh tim mạch nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cơn đau tim và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người béo phì, nghiện thuốc lá, sử dụng rượu bia... Đây được coi là một trong những triệu chứng tim mạch cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao.

    Một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, bác sỹ về tim mạch tại bệnh viện Vũ Di Sơn (Phúc Kiến. Trung Quốc) đã chỉ ra rằng thói quen uống trà thường xuyên sẽ giúp con người đẩy lùi được triệu chứng này. Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy những người có thói quen uống trà hàng ngày từ 6 năm trở lên thì sẽ có độ dày thành động mạch ở mức thấp nhất có thể.

    Các chuyên gia tim mạch đã thực hiện khảo sát đốt với 5006 người có độ tuổi từ 40 đến 75 - cả nam giới và nữ giới với 1564 đối tượng có thói quen uống trà ít nhất 1 lần/tuần trong khoảng thời gian ít nhất là 1 năm. Những người có thói quen uống trà được chia thành 4 nhóm khác nhau dự trên thời gian có thói quen uống trà: hơn 10 năm, từ 6 đến 10 năm, từ 1 đến 5 năm và dưới 1 năm.

    Dựa trên kết quả kiểm tra chỉ số vận tốc lan truyền sóng mạch, các bác sỹ đã đưa những đánh giá chính xác về sự thay đổi độ đàn hồi động mạch chủ và động mạch ngoại biên của các đối tượng tham gia. Theo đó, những người có thói quen sử dụng trà từ 5 năm trở lên với số lượng 1-2 tách/tuần có chỉ số này thấp hơn đồng nghĩa với việc độ cứng của vành động mạnh thấp hơn, giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch.

    Sau khi nghiên cứu kỹ, các bác sỹ nhận định rằng tác dụng đặc biệt này của trà đến một chất có tên catechin bên trong nó. Hợp chất này có thể phục hồi chất chống ôxy hoá như vitamin E, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) gây tổn thương ở tế bào nội mô vành động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc triệu chứng xơ vữa động mạch ở những người thường xuyên sử dụng. Catechin là thành phần chính của trà, chiếm khoảng 30% trọng lượng khô của trà xanh và 90% trọng lượng khô của trà đen.

    Trên thực tế, đây không phải nghiên cứu đầu tiên trên thế giới nói về tác động tích cực của trà đối bới những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trước đó vào năm 2007 và năm 2013, các nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra rằng catechin có khả năng giảm thiểu gnuy cơ bị đột quỵ và cải thiện khả năng hoạt động của tim. Thậm chí, một nghiên cứu tại Châu Âu đối với 856.206 người cho thấy việc uống trả cũng giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ một cách đáng kể.

    Tham khảo ScienceAlert

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ