USB 3.2 xuất hiện, thương hiệu USB đã rối rắm nay còn hỗn loạn hơn

  Tấn Minh,  

  USB Implementers Forum (USB-IF) vừa chính thức giới thiệu USB 3.2 tại MWC 2019.

  Định dạng USB mới sẽ mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp đôi so với tốc độ USB tối đa hiện nay, có thể đạt mức 20GB/giây, và nó cũng khiến USB 3.1 phải đổi tên.

  USB 3.2 sẽ được biết đến với tên gọi kỹ thuật là USB 3.2 Gen 2x2, bởi nó tận dụng 2 kênh 10Gbps tốc độ cao. USB 3.2 vốn là hậu bối của USB 3.1 Gen 2, mà từ nay sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 2, trong khi USB 3.1 Gen 1 sẽ được đổi tên thành USB 3.2 Gen 1.

  Bạn đã nổ não chưa?

  Quả là một cú đổi tên đầy ngoạn mục và khiến bất kỳ ai cũng ngẩn ngơ không hiểu chuyện gì đang xảy ra, đặc biệt khi USB 3.1 Gen 1 còn có một tên gọi khác là...USB 3.0. Tuy nhiên, USB-IF đã đưa ra một số đề xuất về những thuật ngữ dùng trong marketing, có thể giúp các sản phẩm trở nên dễ hiểu hơn đối với người dùng, nếu các nhà sản xuất chấp nhận sử dụng chúng. Cụ thể:

  - SuperSpeed USB 20Gbps, tương đương với USB 3.2 Gen 2x2

  - SuperSpeed USB 10Gbps, tương đương với USB 3.1 Gen 2

  - SuperSpeed USB, tương đương với USB 3.1 Gen 1, vốn có tốc độ tối đa 5Gbps.

  USB 3.2 xuất hiện, thương hiệu USB đã rối rắm nay còn hỗn loạn hơn - Ảnh 1.

  USB 3.2 Gen 2x2 sẽ ảnh hưởng đến người dùng smartphone như thế nào?

  USB 3.2 Gen 2x2 chỉ hoạt động với USB-C, một cổng kết nối mà hầu hết các smartphone Android sẽ có, nhưng chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi những chipset thế hệ tiếp theo xuất hiện mới có thể hưởng lợi từ nó. Chipset Qualcomm Snapdragon 855, vốn sẽ được trang bị cho nhiều điện thoại flagship trong năm 2019, chỉ hỗ trợ tốc độ truyền tải 10Gbps thông qua USB 3.1 Gen 2 (tên gọi mới là USB 3.2 Gen 2).

  Tuy nhiên, ngay cả khi đã có công nghệ hỗ trợ, đây có lẽ không phải là thứ mà người dùng smartphone nói chung nên quan tâm quá nhiều. Khá ít người dùng Android truyền tải những tập tin đủ lớn để thực sự tận dụng được lợi thế của kết nối 20Gbps. Có lẽ chỉ có những người dùng chuyên nghiệp trên laptop và desktop mới cần đến USB 3.2 Gen 2x2 mà thôi.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ