Valentina Vassilyeva có phải là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử?

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Trong suốt lịch sử, đã có những câu chuyện đáng chú ý về những người phụ nữ sinh nhiều con lạ thường. Một người phụ nữ như vậy là Valentina Vassilyeva, một nông dân đến từ nước Nga thế kỷ 18, người thường được coi là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử được ghi lại.

  Cuộc đời phi thường của Valentina Vassilyeva

  Valentina Vassilyeva là một phụ nữ nông dân sống ở làng Shuya, quận Shuya của tỉnh Ivanovo ở Nga. Sinh ra vào cuối thế kỷ 17, cuộc đời của bà đã trở thành chủ đề của nhiều tài liệu lịch sử do thành tích sinh con phi thường của mình. Theo các nguồn lịch sử, Vassilyeva đã sinh ra 69 người con trong suốt cuộc đời của mình.

  Kỳ tích đáng kinh ngạc của Vassilyeva khi sinh ra một số lượng lớn trẻ em như vậy đã khiến bà thường được ca ngợi là “người mẹ sung mãn nhất” trong lịch sử được ghi lại. Valentina Vassilyeva được cho là đã kết hôn với Feodor Vassilyeva, một nông dân địa phương và cùng nhau, họ bắt đầu một gia đình mà cuối cùng đã thu hút sự chú ý của cả thế giới.

  Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin về cuộc đời của Valentina Vassilyeva đến từ các ghi chép lịch sử và cũng như nhiều sự kiện từ nhiều thế kỷ trước, có thể có một số khác biệt và không chắc chắn giữa các nguồn tài liệu khác nhau. Độ chính xác của các tài liệu lịch sử có thể khó xác minh, đặc biệt là trong trường hợp hồ sơ bằng văn bản không được duy trì tỉ mỉ. Tuy nhiên, câu chuyện của Vassilyeva vẫn tiếp tục là chủ đề được quan tâm và thảo luận trong giới lịch sử và y học.

  Valentina Vassilyeva có phải là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử? - Ảnh 1.

  Bất chấp những nghi ngờ đó, vẫn có nhiều minh chứng cho thấy câu chuyện của bà Valentina là thật. Một bản danh sách do tu viện Nikolskiy gửi đến Moscow vào tháng 2/1782 đã chứng minh Feodor Vassilyev - chồng của Valentina - có đến 82 người con được xác nhận còn sống sau khi trải qua 2 cuộc hôn nhân. Người vợ thứ hai của ông cũng đã có 18 người con: trong đó có 6 cặp sinh đôi, 3 cặp sinh ba. Danh sách này được công bố năm 1834 trên tờ Saint-Petersburg Panorama.

  Mặc dù kỷ lục sinh 69 người con của Valentina Vassilyeva chắc chắn là đáng kinh ngạc, nhưng điều cần thiết là phải xem xét hoàn cảnh và bối cảnh cuộc đời của bà. Vào thế kỷ 18, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ cao hơn đáng kể so với hiện nay và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng là một mối quan tâm phổ biến. Sự sống sót của một số lượng lớn trẻ em trong những điều kiện y tế và kinh tế khó khăn như vậy sẽ là một điều hiếm có khó tin.

  Một số tài liệu lịch sử cho rằng Vassilyeva đã sinh 16 cặp sinh đôi, 7 cặp sinh ba và 4 cặp sinh tư. Nếu những tường thuật này là chính xác, thì đó thực sự là một sự kiện chưa từng có và đáng kinh ngạc trong lĩnh vực sinh nở của con người.

  Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng các chi tiết chính xác về lịch sử sinh nở của Vassilyeva có thể không bao giờ được xác nhận đầy đủ do những hạn chế của tài liệu lịch sử. Tính xác thực trong hồ sơ của bà vẫn là một chủ đề tranh luận giữa các nhà sử học và học giả, và việc không có hồ sơ toàn diện từ thời đại đó khiến việc xác nhận dứt khoát trở nên khó khăn.

  Valentina Vassilyeva có phải là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử? - Ảnh 2.

  Năm 1783, câu chuyện này lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí The Gentleman’s Magazine. Tác giả bài viết cho rằng chuyện bà Valentina sinh được 69 người con.

  Các trường hợp sinh con nhiều đáng chú ý khác

  Trong khi câu chuyện phi thường về Valentina Vassilyeva đã thu hút trí tưởng tượng của công chúng, thì vẫn có những trường hợp đáng chú ý khác về những phụ nữ sinh một số lượng con đặc biệt cao.

  Một ví dụ như vậy là Leontina Albina Espinoza, một phụ nữ Chile được gọi là “La Quintrala”, sống vào thế kỷ 17. Các tài liệu lịch sử cho rằng bà đã sinh tổng cộng 64 người con trong suốt cuộc đời của mình. Câu chuyện của Espinoza, giống như của Vassilyeva, cũng đã trở thành một chủ đề thu hút sự chú ý của lịch sử, mặc dù tính chính xác của hồ sơ của cô ấy vẫn còn là một vấn đề nghiên cứu học thuật.

  Ngoài ra, trong thế kỷ 20, một người phụ nữ tên Leontina de Castro Feitosa đến từ Brazil được biết đến là người có 26 cặp sinh đôi, 4 cặp sinh ba và 3 cặp sinh tư, tổng cộng bà có 62 người con. Những trường hợp đáng chú ý này làm nổi bật những ví dụ lịch sử đa dạng về phụ nữ có số con đặc biệt cao.

  Valentina Vassilyeva có phải là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử? - Ảnh 3.

  Về mặt lý thuyết, Valentina có khả năng mang bầu và sinh nở được số người con đông đảo như vậy. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố cần được tính đến, khiến cho các nhà khoa học tranh cãi rất lâu và đặt ra nhiều nghi vấn.

  Những bí ẩn lâu dài của hồ sơ sinh nở lịch sử

  Việc nghiên cứu các hồ sơ sinh nở trong lịch sử đưa ra một số thách thức, do thiếu tài liệu toàn diện và thời gian trôi qua. Độ chính xác và độ tin cậy của các tài liệu lịch sử có thể được giải thích và xem xét kỹ lưỡng, và điều cần thiết là các nhà nghiên cứu và sử gia phải tiếp cận các ghi chép đó một cách thận trọng và phân tích có phê phán.

  Khi khám phá cuộc sống của những người phụ nữ phi thường như Valentina Vassilyeva, Leontina Albina Espinoza và Leontina de Castro Feitosa, chúng ta phải đánh giá cao câu chuyện của họ không chỉ là những số liệu thống kê phá kỷ lục mà còn là những bức ảnh chụp nhanh về thời gian và địa điểm khác xa với bối cảnh hiện đại của chúng ta. Những người phụ nữ này đã vượt qua những thách thức khi sinh con và làm mẹ ở các thời đại có kiến thức y tế, nguồn lực và chuẩn mực văn hóa rất khác nhau.

  Valentina Vassilyeva có phải là người mẹ có nhiều con nhất trong lịch sử? - Ảnh 4.

  Theo tính toán, bà Valentina có thể đã mang thai đôi trong khoảng 37 tuần, mang thai ba trong 32 tuần và mang thai tư trong 30 tuần. Nếu cộng tất cả con số trên lại sẽ được tổng là 936 tuần. Một năm có 52 tuần, nên khi chia ra chúng ta được 18 năm. Con số này hoàn toàn hợp lý với thời gian 40 năm bà Valentina chung sống với chồng.

  Tóm lại, những câu chuyện lịch sử về những người phụ nữ có số con đặc biệt cao, bao gồm cả Valentina Vassilyeva, tiếp tục thu hút trí tưởng tượng của chúng ta. Mặc dù tính xác thực của các ghi chép cụ thể có thể vẫn chưa chắc chắn, nhưng những câu chuyện của họ là minh chứng cho sự kiên cường của phụ nữ và sự phức tạp trong quá trình sinh nở của con người trong suốt lịch sử. Khi khám phá những trường hợp đáng chú ý này, chúng ta hãy nhận ra những bí ẩn lâu dài của hồ sơ sinh nở trong lịch sử và tầm quan trọng của việc hiểu quá khứ trong bối cảnh lịch sử độc đáo của nó.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ