Vấn đề lớn bất ngờ nảy sinh khi Tesla mở mạng sạc độc quyền: Dây sạc không đủ dài cho các xe điện khác

  Bảo Nam, thethaovanhoa.vn 

  Dây sạc tại các trạm sạc siêu nhanh được thiết kế cho xe điện Tesla, nghĩa là chủ sở hữu của một số chiếc xe khác sẽ cần chiếm tới hai vị trí đỗ để có thể sử dụng dịch vụ này.

  Sau nhiều năm vận hành độc quyền, Tesla cuối cùng đã bắt đầu mở rộng mạng lưới sạc siêu nhanh SuperCharger độc quyền và rộng lớn của mình cho những người điều khiển các loại xe điện khác ở Mỹ.

  Đầu tháng này, Tesla đã mở một phần nhỏ trong số khoảng 1.700 trạm sạc ở Mỹ cho các phương tiện không phải Tesla. Công ty của Elon Musk đã hoàn thành việc này một cách khá đơn giản, bằng cách trang bị thêm cái mà họ gọi là "Magic Dock". Đây là một bộ chuyển đổi tự động có chốt kép và loại chốt tương ứng sẽ mở ra tùy thuộc vào thương hiệu xe điện mà người dùng muốn sạc. Nếu đó là xe Tesla, chốt bên dưới sẽ mở ra, cho phép họ rút ra phích cắm chuẩn NACS. Nếu là thương hiệu xe điện khác, Magic Dock sẽ mở chốt phía trên, nghĩa là bộ chuyển đổi sẽ vẫn được gắn vào dây cáp và cung cấp phích cắm phù hợp cho cổng sạc chung theo tiêu chuẩn CCS.

  Vấn đề lớn bất ngờ nảy sinh khi Tesla mở mạng sạc độc quyền: Dây sạc không đủ dài cho các xe điện khác - Ảnh 1.

  Thiết kế trạm SuperCharger, từ dây sạc tới đầu cắm và không gian đỗ xe, đều được tính toán trên các mẫu xe điện Tesla.

  Nhưng không vì thế mà các loại xe khác có thể tự do ra vào và sử dụng dịch vụ này một cách thoải mái. Bởi dây sạc tại trạm, thứ vốn được thiết kế dành riêng cho xe điện Tesla, không đủ dài để thoải mái sử dụng cho một số xe khác. Điều đó có nghĩa là những người dùng không sở hữu xe điện Tesla sẽ phải đỗ xe một cách “bành trướng” hơn để cắm sạc. Hoặc tệ hơn nữa là họ sẽ buộc phải đỗ sai vị trí, chiếm lĩnh hai cọc sạc thay vì một. Và điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới những người sử dụng dịch vụ cùng thời điểm, gây ra những vấn đề xích mích không đáng có.

  Ngay khi mạng lưới trạm sạc được mở ra, nhiều chủ sở hữu xe điện đã đổ xô đến các trạm SuperCharger để thử. Mọi thứ rất đơn giản, dễ dàng với một quy trình liền mạch. Nhưng họ cũng nhanh chóng nhận thấy một lỗ hổng rõ ràng trong kế hoạch này. Tất cả xe điện Tesla đều có cổng sạc ở cùng một vị trí tại góc sau bên trái của ô tô. Bản thân các bộ sạc - và các điểm đỗ xe xung quanh cọc sạc - cũng được thiết kế chỉ để chứa xe điện Tesla. Điều đó gây nhiều khó khăn cho những chiếc ô tô điện khác, với kích thước xe và vị trí đặt cổng sạc ở nơi khác, cố gắng để sạc pin.

  Dây sạc quá ngắn khiến các chủ xe điện đang phải đỗ ngang dọc trước các cọc sạc ở trạm SuperCharger.

  YouTuber Marques Brownlee cũng đã lái thử chiếc xe tải điện Rivian của mình đến một trạm Tesla ở New York. Và anh đã phải đỗ sang bên cạnh, chặn đường vào một cổng sạc khác, chỉ để cắm điện.

  Trong một video đăng trên YouTube gần đây, Dave Conner từ kênh Out of Spec Reviews, cũng đã phải sạc một chiếc SUV điện Genesis GV60 tại một trạm Tesla trong khi chiếm hai vị trí. Ông lưu ý rằng tình hình này có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu về bộ sạc tăng cao.

  “Mọi người sẽ bắt đầu khó chịu với một thực tế là Tesla đã cung cấp dịch vụ sạc này, nhưng công ty đã chưa nghĩ kỹ về vấn đề hậu cần cũng như cách mọi người sẽ sạc điện”, Conner nói.

  Vấn đề lớn bất ngờ nảy sinh khi Tesla mở mạng sạc độc quyền: Dây sạc không đủ dài cho các xe điện khác - Ảnh 3.

  VF8 kích thước tương đương Model 3 của Tesla, nhưng có vị trí cổng sạc ở gần giữa thân xe.

  Rõ ràng, với những chiếc SUV điện có kích thước lớn hoặc xe bán tải điện và cổng sạc thường được đặt giữa thân xe đã khiến việc “đỗ gọn gàng” trước cọc sạc trở thành một thách thức lớn và bất khả thi. Thường chỉ có một cọc sạc nằm vị trí ngoài cùng của dãy sạc hỗ trợ không gian rộng hơn cho các mẫu xe này, nhưng nó chắc chắn cũng là vị trí thường bị chiếm dụng nhiều nhất.

  Các mẫu xe VinFast đã (VF8) và sắp (VF6 và VF7) được bán ra tại Mỹ cũng có thiết kế cổng sạc ở gần giữa xe. Và điều đó cũng có nghĩa là chủ xe sẽ phải chiếm hai cọc sạc, đậu xe rất sát cọc hoặc cố gắng tranh cọc sạc nằm ở ngoài cùng để sử dụng dịch vụ tại trạm SuperCharge.

  Vấn đề lớn bất ngờ nảy sinh khi Tesla mở mạng sạc độc quyền: Dây sạc không đủ dài cho các xe điện khác - Ảnh 4.

  Magic Docks là một giải pháp hoàn hảo, nếu dây sạc của nó được trang bị dài hơn.

  Nếu không có giải pháp sớm, điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho cả chủ sở hữu xe Tesla lẫn các hãng xe khác. Xe Tesla đôi khi cũng phải xếp hàng dài tại các trạm sạc, đặc biệt là trong một số thời gian cao điểm. Và việc cả trạm sạc bị tắc nghẽn bởi việc đậu đỗ của các hãng xe khác có thể khiến chủ sở hữu xe Tesla thêm thất vọng.

  Công ty của Elon Musks sẽ sớm phải đưa ra giải pháp khắc phục trước khi muốn triển khai Magic Docks đến nhiều địa điểm hơn. Có vẻ như giải pháp đơn giản nhất là thay thế các dây cáp dài hơn để chúng có thể tiếp cận các cổng sạc trên nhiều phương tiện hơn.

  Tháng trước, Nhà Trắng đã thông báo rằng Tesla sẽ cung cấp ít nhất 3.500 bộ sạc nhanh cho các phương tiện từ các nhà sản xuất khác vào năm 2024. Động thái này cho phép Tesla tiếp cận một phần trong số 7,5 tỷ USD tài trợ liên bang dành để cải thiện cơ sở hạ tầng trạm sạc.

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ