Ví di động Google Tez là gì và tiềm năng của nó lớn đến đâu?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Đúng như tên gọi của mình, Google Tez biến việc thanh toán qua ví di động ở thị trường Ấn Độ trở nên nhanh chóng, thuận tiện và rẻ nhất có thể.

Thứ Hai vừa qua trong một sự kiện được tổ chức tại New Delhi có sự tham gia của Bộ trưởng Tài Chính Ấn Độ, ông Arun Jaitley, Google đã đặt bước chân đầu tiên của mình vào lĩnh vực thanh toán qua di động đang tăng trưởng nhanh tại Ấn Độ bằng cách ra mắt ứng dụng ví di động mới, Google Tez. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về thành viên mới nhất trên sân chơi thanh toán kỹ thuật số này.

Tez hoạt động như thế nào

Google Tez là một ví di động dựa trên nền tảng UPI (Unified Payments Interface: giao diện thanh toán hợp nhất) do Tổng Công ty Thanh toán Quốc gia của Ấn Độ (NCPI) xây dựng. Các ví điện tử có tích hợp UPI cho phép người dùng chuyển tiền mà không cần các chi tiết về tài khoản ngân hàng của người nhận. Thông tin định danh UPI (ID UPI) của người nhận sẽ được sử dụng để thay thế cho số tài khoản và mã IFSC, vì vậy đơn giản hóa quá trình chuyển tiền.

Vậy Tez có gì khác biệt so với các ví di động khác?

Không giống như các ví di động khác, nó không đòi hỏi phải có tiền trong ứng dụng để thực hiện thanh toán kỹ thuật số. Tez hoạt động như một tiện ích bổ sung cho tài khoản ngân hàng, vì vậy số tiền không sử dụng trong ngân hàng vẫn tiếp tục sinh lãi. Mỗi giao dịch được khởi tạo khi người gửi nhập danh tính UPI với biện pháp bảo mật bổ sung của chiếc điện thoại đang dùng. Ứng dụng hiện đã cho phép tải xuống trên cả Android và iOS. Nó có chức năng tương tự như ứng dụng BHIM.

Người dùng sử dụng Tez để chuyển tiền như thế nào?

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng phải đồng bộ ví với tài khoản Google của họ và số di động link với nó. Việc truy cập ví điện tử từ ứng dụng di động sẽ được bảo vệ bằng bảo mật 2 lớp: mã pin 4 số của Google và các thiết lập bảo mật trên thiết bị, ví dụ như mật khẩu, dấu vân tay và khóa mô hình.

Việc tích hợp tài khoản ngân hàng của một người vào ví điện tử được thực hiện thông qua tin nhắn SMS, và mọi việc chỉ hoàn tất khi số điện thoại liên kết tài khoản ngân hàng khớp nhau, hoặc nếu người dùng đang sử dụng một tài khoản NRI không hỗ trợ tính năng này.

Người dùng không có tài khoản UPI sẽ phải tạo một ID và nhập vào mã pin bảo mật UPI, trong khi những người khác có thể thực hiện bước tiếp theo bằng cách nhập mã pin bảo mật UPI của họ.

Khi ứng dụng đã được khởi chạy và kết nối với tài khoản ngân hang của người dung, tiền có thể chuyển bằng cách sử dụng ID UPI của người dùng. Người dùng cũng có thể chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản ngân hang bằng cách nhập vào số tài khoản và mã IFSC của người nhận.

Ngoài ra, người dùng còn có thể thực hiện thanh toán thông qua Tez bằng cách sử dụng camera để quét mã QR hoặc bằng cách nhập vào số điện thoại của người nhận. Ứng dụng sẽ tự động xác định thông tin liên lạc của người nhận đã đăng ký thành công với cơ sở dữ liệu của Tez, để việc thực hiện giao dịch kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn.


Chuyển tiền qua Google Tez ở chế độ Cash Mode.

Chuyển tiền qua Google Tez ở chế độ Cash Mode.

Với những người cảm thấy không thoải mái với việc chia sẻ số điện thoại hay các thông tin cá nhân của mình, Google Tez còn có một cách chuyển tiền khác. Đó là tính năng Cash Mode, cho phép chuyển tiền nhanh đến những người dùng Tez trong khoảng cách gần mà không cần chia sẻ số điện thoại hay các thông tin ngân hàng. Tính năng này được thực hiện bằng công nghệ gọi là mã QR âm thanh, gần giống như công nghệ giao tiếp tầm gần NFC, khi kết nối hai điện thoại thông qua micro và loa ngoài.

Ứng dụng này mang lại những lợi ích nào?

Giao diện Google Tez hỗ trợ hàng loạt các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Hindi, Bengali, Kannada, Tamil, Gujarati, Marathi và Telugu. Bên cạnh đó, để có sức hút lớn hơn với cộng đồng người dùng bản địa, Google còn đưa ra một khoản tiền thưởng 51 Rupee (khoảng 0,8 USD) cho việc giới thiệu thêm người dùng mới cho một giao dịch. Khoản tiền thưởng này có thể lên tới tối đa là 9.000 Rupee (khoảng 139,5 USD) mỗi năm. Chương trình ưu đãi này sẽ kéo dài đến ngày 1 tháng Tư năm 2018.

Tez for Business là gì?

Google đã ký kết thỏa thuận với một số ngân hàng lớn nhất về việc sử dụng nền tảng Tez của họ, cho phép các giao dịch ngân hàng giữa doanh nghiệp được thực hiện qua ứng dụng này. Dominos, RedBus và PVR đã sẵn sàng tham gia vào đội quân doanh nghiệp ủng hộ đề xuất mới nhất này của Google.

Điều hấp dẫn nhất với các doanh nghiệp khác khi triển khai Tez là mọi giao dịch thanh toán đến ngân hàng của người bán đều được thực hiện với độ trễ nhỏ nhất, và quan trọng hơn, không phải trả phí giao dịch.

Các ví di động khác tại Ấn Độ tính phí giao dịch như thế nào?

Đối với ví di động Paytm, mọi giao dịch trị giá 100 Rupee của khách hàng sẽ phải trả phí giao dịch 1,99 Rupee, cộng thêm với 0,35 Rupee thuế hàng hóa dịch vụ GST. Số tiền cuối cùng khách hàng nhận được sẽ là 97,66 Rupee. Trong khi đó, Mobiwik thu một khoản phí cố định 4% đối với mỗi giao dịch chuyển tiền. Ngoài ra, phí xử lý đối với PayUmoney, Oxigen và Ola Money (các ví di động của riêng ngân hàng) tương ứng là 2,9%, 3% và 4%.


Phí giao dịch của những nhà cung cấp dịch vụ ví di động tại Ấn Độ.

Phí giao dịch của những nhà cung cấp dịch vụ ví di động tại Ấn Độ.

Tiềm năng của UPI lớn đến đâu?

Mặc dù từ đầu năm đến nay tại Ấn Độ đã có sự gia tăng bùng nổ các loại hình thanh toán kỹ thuật số của thời kỳ hậu đổi tiền, nhưng các giao dịch qua UPI vẫn tăng trưởng gấp đôi cả về khối lượng và giá trị, bất chấp việc lưu thông tiền tệ đã quay trở lại mức trước thời điểm đổi tiền. Theo các dữ liệu do NCPI công bố, số lượng các ngân hàng chấp nhận UPI đã tăng từ 21 ngân hàng vào tháng Tám năm 2016 lên con số 55 ngân hàng vào tháng Tám năm 2017.


Tốc độ gia tăng bùng nổ của UPI tại Ấn Độ.

Tốc độ gia tăng bùng nổ của UPI tại Ấn Độ.

Khối lượng các giao dịch được thực hiện thông qua UPI đã tăng trưởng từ hơn 30 triệu Rupee (khoảng 465.000 USD) vào tháng Tám năm 2016 lên tới mức hơn 40 tỷ Rupee (khoảng 620 triệu USD) một năm sau đó. Ngân hàng trung ương Ấn Độ đang cân nhắc việc cấp thêm giấy phép cho các ví di động sau thành công của ứng dụng BHIM do chính phủ phát triển trên UPI. Việc Google gia nhập lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số tại Ấn Độ cũng thông qua nền tảng UPI sẽ buộc các đối thủ nhỏ hơn phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình.

Tham khảo The Hindu

NỔI BẬT TRANG CHỦ