Vị giáo sư 82 tuổi này vẫn sở hữu một hệ miễn dịch ở tuổi 20, bí quyết của ông là gì?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Vận động đem lại những lợi ích to lớn cho thân thể, trí óc, cơ bắp và hệ miễn dịch.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Aging Cell, tập thể dục có thể ngăn cản hiệu ứng suy giảm miễn dịch của cơ thể do lão hóa. Các nhà khoa học đã theo dõi 125 người hay đạp xe đường dài, một số đã ngoài 80 tuổi, nhưng hệ miễn dịch của họ vẫn tương đương với tuổi 20.

"Nếu tập thể dục là một viên thuốc, ai ai cũng sẽ uống nó”, giáo sư Norman Lazarus, 82 tuổi, đến từ Đại học King's London cho biết. Ông vừa là một đồng tác giả, cũng vừa là một người tham gia vào những thí nghiệm trong nghiên cứu của chính mình.

"Tập thể dục đem lại những lợi ích to lớn cho thân thể, trí óc, cơ bắp và hệ miễn dịch của chúng ta”, giáo sư Lazarus nhấn mạnh.


Ở tuổi 82, giáo sư Norman Lazarus vẫn có một hệ miễn dịch tương đương tuổi 20

Ở tuổi 82, giáo sư Norman Lazarus vẫn có một hệ miễn dịch tương đương tuổi 20

"Hệ thống miễn dịch của chúng ta bị suy, giảm khoảng 2-3% mỗi năm, bắt đầu từ những năm 20 tuổi. Đó là lý do tại sao càng lớn tuổi chúng ta càng dễ bị nhiễm trùng hơn, mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, và có khả năng ung thư”, giáo sư Janet Lord, giám đốc của Viện Nghiên cứu Viêm và Lão hóa, Đại học Birmingham, một trong số các tác giả của nghiên cứu mới cho biết

"Những người đi xe đạp có hệ thống miễn dịch của một người 20 tuổi, chứ không phải 70 hoặc 80 như tuổi thật của họ. Điều đó có nghĩa là họ đã củng cố sự bảo vệ cơ thể khỏi tất cả những bệnh tật kể trên”.

Để có được kết luận, các nhà nghiên cứu đã xem xét các chỉ dấu sinh học trong máu của các tế bào T, thứ giúp hệ thống miễn dịch của những người tham gia đáp ứng với mầm bệnh mới xâm nhập vào cơ thể.

Chúng được tạo ra trong tuyến ức, mà chúng ta biết rằng tuyến ức sẽ ngày càng teo lại khi mọi người trưởng thành và già đi.

Thế nhưng các nhà khoa học phát hiện những người già, trong độ tuổi từ 70-80, tập luyện thể dục bằng cách đi xe đạp đường dài có mức độ sản sinh tế bào T tương đương với tuổi 20. Ngược lại, một nhóm người già ít vận động có mức sản sinh tế bào T rất thấp.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hoạt động thể chất ở tuổi già sẽ giúp mọi người phản ứng tốt hơn với vắc-xin, và như vậy sẽ được bảo vệ tốt hơn, để chống lại các bệnh truyền nhiễm như cúm.

Steve Harridge, đồng tác giả và giáo sư sinh lý tại Đại học King's College London, nói: "Ít vận động là đi ngược lại tiến hóa vì con người được sinh ra để vận động cơ thể”. Bởi vậy, vận động sẽ là cách giúp chúng ta tăng cường miễn dịch và sống thọ hơn.

"Bạn không cần phải là một vận động viên thi đấu để gặt hái những lợi ích - hoặc cũng không cần phải là một tay đua xe đạp đường dài - bất cứ hình thức vận động nào khiến bạn di chuyển và tăng hô hấp sẽ giúp bạn".

Giáo sư Harridge và giáo sư Lazarus tin rằng những người lớn tuổi vận động nhiều sẽ là một nhóm đối tượng hoàn hảo để phân tích những ảnh hưởng thực sự của quá trình lão hóa sinh học.

Một bài báo khoa học trên tạp chí Aging Cell cho thấy những người đi xe đạp không bị tiêu giảm cơ bắp và nhờ đó duy trì được sức mạnh. Lượng chất béo trong cơ thể họ cũng không tăng. Đó là những hiện tượng chống lại quá trình lão hóa.


Các thành viên của nhóm đi xe đạp Audax, có những người 70-80 tuổi

Các thành viên của nhóm đi xe đạp Audax, có những người 70-80 tuổi

Thỉnh thoảng ở hạt Surrey, Đông Nam nước Anh, bạn có thể bắt gặp một nhóm người đi xe đạp. Mặc dù thời tiết lạnh lẽo, họ vẫn sung sức và vui vẻ, chứng tỏ những người này đã rất quen với việc đạp xe trong mọi điều kiện thời tiết.

Họ là thành viên của Audax, một tổ chức đi xe đạp đường dài, chuyên tổ chức các cuộc đạp xe cự ly từ 100 đến 300 km.

Các thành viên già nhất của nhóm đã vượt qua tuổi 80. Họ nói rằng mình chỉ tham gia những chuyến đi ngắn "100km", nhưng đối với người già, cự ly này vẫn là rất ấn tượng.

Vậy tại sao họ làm điều đó?

Ông Pam Jones, 79 tuổi, cho biết: "Tôi làm điều đó vì sức khoẻ của tôi, bởi vì muốn hòa nhập với cộng đồng, và vì tôi có thể tận hưởng sự tự do mà đạp xe mang lại".

Ông Brian Matkins, một người đạp xe 82 tuổi, chia sẻ: "Một trong những kết quả đầu tiên tôi nhận ra từ nghiên cứu này là lượng chất béo cơ thể của tôi có thể so sánh với một người 19 tuổi".

Chỉ mới 64 tuổi, Jim Woods, có vẻ như là “một đứa trẻ” trong nhóm. Trung bình, ông đạp xe 100 dặm mỗi tuần, tương đương 160 km. Vào mùa hè, thậm chí Woods còn tập luyện nhiều hơn.

"Tôi đạp xe vì cảm giác hạnh phúc và để tận hưởng những miền đồng quê tuyệt vời của chúng tôi”, ông nói. Đạp xe trên những cự ly 100 km hoặc dài hơn nữa có thể không phải cách bạn tìm thấy niềm vui bây giờ. Nhưng đối với những người già, họ đã tìm được những hạnh phúc trong đó, bao gồm cả việc khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao họ tiếp tục.

Theo BBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ