Vi khuẩn gây ngộ độc lại có thể báo hiệu khối u ung thư, giúp hệ miễn dịch tiêu diệt bệnh

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Biến tế bào miễn dịch đang hiền lành với ung thư, thành một con quái vật giận giữ để giết chết chúng.

Một vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn lại có thể là chìa khóa để tiêu diệt ung thư, các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết. Nó có thể đánh dấu các tế bào gây bệnh, giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt khối u một cách nhanh chóng.

Phát hiện tình cờ này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc. Trong nghiên cứu của mình, họ đã chứng minh việc làm giảm độc tính của Salmonella đi 1 triệu lần, rồi gửi vi khuẩn này vào các khối u ung thư trực tràng của chuột có thể giúp chúng khỏi bệnh hoàn toàn mà không hề có tác dụng phụ.


Gửi vi khuẩn gây ngộ độc vào trong khối u, ung thư có thể được chữa khỏi mà không hề có tác dụng phụ

Gửi vi khuẩn gây ngộ độc vào trong khối u, ung thư có thể được chữa khỏi mà không hề có tác dụng phụ

Như chúng ta đã biết trước đây, tế bào ung thư vẫn là tế bào của chính cơ thể người bệnh. Bởi không phải một thành phần ngoại lai như virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch không nhận diện tế bào ung thư là một mối nguy hiểm. Đó là lý do tại sao mặc dù là một lá chắn phòng thủ rất mạnh mẽ, hệ miễn dịch vẫn để mặc cho ung thư phát triển.

Bây giờ, làm lộ diện tế bào ung thư dưới con mắt của hệ miễn dịch, các nhà khoa học nói họ có thể tiêu diệt được ung thư. Cách thức này thường được gọi là liệu pháp miễn dịch. Nó làm việc giống cách bạn chẳng làm gì vẫn tự khỏi viêm họng, một khi có các tế bào miễn dịch trong máu.

Để thực hiện ý tưởng này, các nhà khoa học tại Bệnh viện Hwasun Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã thu nhận những vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Sau đó, họ làm giảm độc tính của nó xuống chỉ còn 1 phần triệu.

Ở mức này, vi khuẩn Salmonella vẫn có thể được nhận dạng bởi hệ miễn dịch, nhưng không đủ gây hại cho con người. Chúng được “huấn luyện” để trở thành những “Con ngựa thành Troia”, bí mật xâm nhập vào trong lòng tế bào ung thư và tiết ra một proetin báo hiệu nó với hệ miễn dịch.

Sau khi nhận ra dấu hiệu, hệ miễn dịch sẽ tìm cách để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Đó là một thực tế lý tưởng, nhưng đã được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột.

Hơn một nửa số chuột mắc ung thư đại tràng đã được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp miễn dịch này. Các tác dụng phụ được ghi nhận chỉ là con số 0. Các nhà khoa học Hàn Quốc, vì vậy, muốn phương pháp của họ nhanh chóng tiến đến một thử nghiệm trên người.

Vi khuẩn gây ngộ độc Salmonella xâm nhập khối u giúp tế bào miễn dịch tiêu diệt chúng

Giáo sư Joon Haeng Rhee, đến từ Đại học Chonnam cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là một thử nhiệm đột phá để biến những tế bào miễn dịch, từ việc hậu thuẫn các khối u ung thư hình thành, như bác sĩ Jekyll, đến việc tiêu diệt chúng, như một ông Hyde”.

So sánh của giáo sư Rhee được lấy cảm hứng từ nhân vật trong tiểu thuyết năm 1886 của nhà văn người Anh Robert Louis Stevenson: “Bác sĩ Jekyll và ông Hyde”. Trong đó, bác sĩ Jekyll một ngày đột nhiên thay đổi hình dạng. Từ một bác sĩ khả kính, Jekyll trở thành ông Hyde gây ra hàng loạt vụ giết người dã man.

Chúng tôi sử dụng những vi khuẩn giá rẻ đã được giảm độc tính, nhắm đến các khối u rồi lập tức biến bác sĩ Jekyll trở thành một ông Hyde đang tức giận”, Giáo sư Rhee cho biết thêm.

Cũng phải nói rằng, nhiều nghiên cứu trước đây đã từng xem xét đến việc sử dụng vi khuẩn Salmonella để mang thuốc chống ung thư vào các khối u. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn này để làm “chỉ điểm” cho hệ miễn dịch của chính cơ thể.

Nghiên cứu mới được tiến hành sau một phát hiện khá tình cờ. Trong khi các nhà khoa học đang quan sát các loài động vật có vỏ bị vi khuẩn tấn công, họ phát hiện ra rằng một loại protein có tên FlaB có khả năng kích thích hệ miễn dịch rất mạnh.

Một ý tưởng lóe lên: Tại sao không biến đổi gen các vi khuẩn Salmonella để chúng cũng tiết ra các protein này, thúc đẩy hệ miễn dịch hành động chống lại ung thư? Sự thật, đó là những gì mà các nhà khoa học tại Đại học Chonnam đã làm.


Nghiên cứu mới có rất nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư trực tràng

Nghiên cứu mới có rất nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư trực tràng

Nhận xét về nghiên cứu mới này, Giáo sư Kevin Harrington đến từ Viện Nghiên cứu ung thư London cho biết: “Đã một thời gian, khi chúng ta biết được rằng một số loại vi khuẩn, kể cả chủng Salmonella, có thể phát triển trong các khối u ung thư chứ không phải các mô bình thường”.

Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, những nỗ lực để sử dụng vi khuẩn như một liệu pháp chống ung thư mới chỉ mang lại hiệu quả hạn chế, cả trong phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế”. Giữa bối cảnh đó thì nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc đã mở ra được một hướng tiếp cận mới rất hấp dẫn.

"Thay vì đòi hỏi các vi khuẩn tiêu diệt tế bào ung thư một cách trực tiếp, các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen salmonella để nó kích hoạt hệ thống miễn dịch, châm ngoài một cuộc tấn công vào các khối u", Giáo sư Kevin Harrington cho biết thêm.

Cũng đưa ra lời bình luận cho nghiên cứu này, giáo sư Paul Dyson, đến từ Đại học Swansea, cho biết: "Chúng tôi tin rằng có một con đường rất hứa hẹn phía trước khi theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực điều trị này. Nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy [đích đến sẽ là một phương pháp chữa trị] ít hoặc không hề có tác dụng phụ".

Giáo sư Paul Dysonngười cũng là người đang nghiên cứu trong lĩnh vực sử dụng vi khuẩn Salmonella để điều trị ung thư.

Tham khảo Telegraph

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ