Vì sao Apple là công ty lớn nhất thế giới nhưng chỉ tạo ra đúng 1 tỷ phú, đến CEO Tim Cook cũng chưa đạt tới ngưỡng này?

  Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 

  Có một thực tế là Apple tạo ra rất ít tỷ phú đôla dù cho đây là công ty có giá trị lớn nhất thế giới với vốn hóa 879 tỉ USD.

  Ở thung lũng Silicon không thiếu gì các tỷ phú đôla. Năm 2018, nhà sáng lập Arash Ferdowsi của Dropbox và Peter Gassner của Veeva Systems Inc đã gia nhập nhóm giàu nhất hành tinh do Bloomberg bình chọn. Tổng cộng trong danh sách này, 1/5 tài sản (vào khoảng 1 nghìn tỉ USD) đến từ lĩnh vực công nghệ.

  Nhưng, có một thực tế là Apple tạo ra rất ít tỷ phú đôla dù cho đây là công ty có giá trị lớn nhất thế giới với vốn hóa 879 tỉ USD.

  Chủ tịch công ty Art Levinson là người duy nhất đạt được ngưỡng tỉ phú, và trong danh mục tài sản của ông, cổ phiếu Apple chỉ chiếm 20%, theo như hồ sơ kê khai. Phần còn lại là cổ phần ở Genentech và một phần sở hữu của Google.

  Còn lại, không một ai trong công ty, thậm chí cả CEO Tim Cook cũng chỉ có khối tài sản trị giá 600 triệu USD, phản ánh mức lương tương đối hạn hẹp so với giá trị và hiệu quả hoạt động của Apple.

  Theo Bloomberg Pay Index – xếp hạng những giám đốc được trả lương cao nhất của các công ty đã lên sàn ở Mỹ, những nhà lãnh đạo của Apple được trả ít nhất, mức thưởng cho họ chỉ bằng lợi nhuận kinh tế - được xác định bằng cách trừ lợi nhuận hoạt động sau thuế với chi phí – phí tổn, xếp vào mức thấp nhất trong 200 lãnh đạo được trả lương tốt nhất trong vài năm gần đây.

  Điều đó dẫn đến việc có rất ít tỉ phú được sinh ra ở Apple. Trước đó, công ty này trải qua một lần suýt phá sản vào năm 1997.

  "Bảng giá trị vốn hóa đã bị thay đổi kể từ khi công ty được vực dậy từ cõi chết. Trong công ty không còn sở hữu tập trung như trước đây".

  Việc phân tán quyền sở hữu đã khiến Apple trở nên khác biệt so với những tập đoàn khổng lồ khác - nơi mà đa phần các nhà sáng lập, lãnh đạo cấp cao đều nằm trong danh sách tỉ phú của Bloomberg.

  Ví dụ có thể kể đến là Jeff Bezos của Amazon, Sergey Brin, Larry Page và Eric Schmidt của Alphabet Inc, Bill Gates của Microsoft, Mark Zuckerberg và Jan Koum của Facebook hiện đang nắm tổng giá trị tài sản chiếm tới 10% của danh sách tỷ phú.

  Vì sao Apple là công ty lớn nhất thế giới nhưng chỉ tạo ra đúng 1 tỷ phú, đến CEO Tim Cook cũng chưa đạt tới ngưỡng này? - Ảnh 1.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ