Vì sao Apple thay thế cổng lightning bằng USB Type-C trên iPhone 8 lại là một ý tưởng hay?

  TVD,  

  Chắc chắn các fan của Apple sẽ kêu gào thảm thiết, nhưng các chuyên gia lại cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời.

  Chắc chắn nhiều người cho rằng việc Apple loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 là một quyết định điên rồ. Và sẽ càng điên rồ hơn nếu như Apple bỏ luôn cả cổng kết nối lightning trên iPhone 8 và thay thế bằng USB Type-C.

  Theo những tin đồn mới nhất thì Apple có thể sẽ trang bị một cổng USB Type-C duy nhất trên iPhone 8 và cũng sẽ thay đổi thiết kế của chiếc iPhone này với màn hình OLED uốn cong. Có vẻ như iPhone 8 càng ngày càng trở nên giống Galaxy S8 nhiều hơn.

  Tuy nhiên biên tập viên công nghệ Lance Ulanoff của Mashable lại có cách nghĩ hoàn toàn khác về quyết định điên rồ của Apple, ông cho rằng việc loại bỏ cổng lightning và thay thế bằng USB Type-C trên iPhone 8 có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

  Tiêu chuẩn mới với nhiều ưu điểm vượt trội

  Kết nối USB Type-C có nhiều ưu điểm hơn so với kết nối lightning truyền thống của Apple. USB Type-C có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, khi mà tốc độ lý thuyết lên đến 10Gb/s. Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu qua cổng lightning trên iPhone 7 chỉ đạt 480Mb/s.

  USB Type-C cũng đem lại tốc độ sạc pin nhanh hơn nhiều, khi hỗ trợ lên đến 100 watt. Trong khi cổng lightning của Apple chỉ hỗ trợ sạc 5 watt hoặc 10 watt. Do đó, một chiếc iPhone 8 được trang bị cổng USB Type-C sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

  Tạo ra một hệ sinh thái mới

  Nếu chỉ vì những lý do trên có lẽ chưa đủ thuyết phục để Apple thực hiện một quyết định điên rồ như khai tử cổng lightning. Có một nguyên nhân khác thuyết phục hơn, đó là một hệ sinh thái mới với các thiết bị mới của Apple.

  Các phiên bản MacBook Pro mới nhất mà Apple vừa ra mắt đều được trang bị 2 cổng kết nối duy nhất, và đó đều là cổng USB Type-C. Sự thay đổi này của Apple cũng đã vấp phải nhiều phản đối của người dùng, vì họ vẫn muốn có những cổng USB quen thuộc hay cổng sạc MagSafe tiện dụng.

  Cũng vì vậy mà việc kết nối những chiếc iPhone 6 hay iPhone 7 với MacBook Pro mới cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu muốn kết nối, bạn buộc phải sử dụng kết nối không dây hoặc sử dụng thêm một chiếc adapter gắn ngoài.

  Nếu như những chiếc iPhone cũng sử dụng kết nối USB Type-C, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tất cả mọi chức năng, từ nghe nhạc, kết nối với MacBook, sạc pin nếu đều sử dụng cổng USB Type-C thật tiện lợi.

  USB Type-C sẽ là xu hướng chung của công nghệ

  Apple có thể muốn mình trở nên khác biệt giữa một rừng các thiết bị công nghệ hiện nay, tuy nhiên đôi khi sự khác biệt lại trở nên rắc rối. Nếu bạn sử dụng iPhone 7, bạn khó có thể mượn một chiếc tai nghe 3.5mm hay một bộ sạc pin từ bạn bè.

  Trong khi đó, USB Type-C đang trở thành một xu hướng chung của làng công nghệ thế giới. Chúng ta có thể thấy hầu hết những chiếc smartphone cao cấp ra mắt tại MWC 2017 như LG G6, Huawei P10, Sony Xperia XZ hay sắp tới là Galaxy S8 của Samsung, đều sử dụng cổng USB Type-C.

  Sẽ sớm thôi, những chiếc smartphone sẽ dùng chung một cổng kết nối mới là USB Type-C để thay thế cho microUSB như hiện nay. Cũng giống như công nghệ màn hình OLED, việc bắt kịp xu hướng công nghệ là điều Apple cần phải làm.

  Chuyên gia phân tích và Chủ tịch Creative Strategies, ông Tim Bajarin cũng cho rằng ý tưởng bỏ cổng lightning và thay thế bằng USB Type-C trên iPhone là có thể hiểu được. Tuy nhiên ông cũng tỏ ra lo ngại việc thay đổi này đến với iPhone 8 có thể là hơi sớm. “Tôi không nghi ngờ việc họ sẽ thống nhất tất cả các cổng kết nối bằng USB Type-C. Vấn đề duy nhất là thời gian”, ông Bajarin cho biết.

  iPhone 8 sẽ là một chiếc iPhone có nhiều thay đổi nhất của Apple từ trước đến nay, thậm chí có thể được trang bị màn hình cong giống Galaxy S8. Vì vậy mà nhân tiện bỏ luôn cổng lightning và thay bằng USB Type-C cũng sẽ giúp các fan hâm mộ của Apple bớt bị sốc.

  Tham khảo: mashable

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày