Vì sao Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ rất thích SUV Chevrolet? Trên phim ảnh, đến Nick Fury cũng đi xe này

Dink,  

Phải có lý do đặc biệt nào để những đoàn xe phò tá Tổng thống, những bộ phim hành động bom tấn, ... đều có "diễn viên đặc biệt" này.

Phải khẳng định là Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ là một trong những đơn vị thiện chiến nhất thế giới. Họ chẳng có bí mật gì to tát (ngoài những bí mật ta không bao giờ biết tới), ngoài việc chuẩn bị thật kĩ càng cho mọi tình huống mình có thể gặp phải. Người lính đặc nhiệm phải có những bài tập chuẩn nhất, những thông tin tình báo chính xác nhất, và những thiết bị đáng đồng tiền nhất – dù đó là cặp kính nhìn đêm trị giá 40.000 USD hay một chiếc xe SUV có giá trị 60.000 USD.

Cái xe đó chính là lý do vì sao Chevrolet mời một nhóm các nhà báo, phóng viên tới Fayetteville, Bắc Carolina, tổng hành dinh điều khiển nhiều đơn vị thiện chiến trong quân đội Mỹ. Những nhà sản xuất xe muốn cho thế giới biết vì cớ gì mà những lực lượng tinh nhuệ này lại yêu thích sử dụng những chiếc Chevy Tahoe, những chiếc SUV Suburban trong những nhiệm vụ của mình.

Điểm đến của các phóng viên là Khu phức hợp Range – The Range Complex, một trường tập bắn và huấn luyện bên ngoài Pháo đài Bragg, dưới quyền sở hữu và điều hành của những cực thành viên Biệt đội Delta. Nơi đây quả là thiên đường với những người yêu thích súng đạn và luôn muốn thử chúng: nó rộng 8 km2, trường bắn súng lục và súng máy dài 91 mét, trường bắn súng tầm xa 550 mét, một khu vực tập luyện chiến đấu dài 46 mét cùng với nhiều khu nhà được sử dụng để tập luyện.

Phóng viên từ arstechnica và nhiều trang báo khác đi từ Raleigh tới Fayetteville trong chiếc xe Chevrolet Tahoe, phiên bản Màn đêm Z71 mới. Bản này khiến cho con xe này bỗng trở nên dữ dằn hơn nhiều phần, với bánh xe đen bóng, logo đen tuyền, khung lưới đen sậm và khung trần đen sẫm. Một vẻ ngoài rất hợp với Chevrolet và hãng cũng nói rằng phiên bản Màn đêm – Midnight Edition này dễ bán hơn nhiều với những chiếc Tahoe và Suburban cơ bản.

Cả hai loại xe SUV to đùng này đều rất thịnh hành trong cả quân đội chính quy lẫn các cơ quan hành pháp địa phương. Đó là nhờ truyền thống lâu đời của dòng xe Suburban (từ hồi những năm 1930) và một phần nhờ chính các đặc tính nổi bật của những con xe này nữa.

Nội thất của xe rộng rãi, thích hợp cho những người lính mang theo cả tá trang bị to tướng và nặng nề như áo giáp, súng ống, đạn dược, v.v... Những chiếc xe này cũng dễ vận hành mà lại chắc chắn, dẻo dai. Người thành lập nên tổ hợp Range Complex, cựu chỉ huy lực lượng Delta James Reese kể lại câu chuyện về một chiếc xe Tahoe ông mua tạm từ Kuwait. Trên chặng đường đầy bọm đạn, nó đã “ăn” tới 50 nhát, trong đó nhiều phát xuyên thẳng qua động cơ, thế mà nó vẫn đến được đích và hành khách trên xe hoàn toàn vô sự.

Dường như chiếc xe ấy chui ra từ một bộ phim chiến tranh vậy”, ông Reese nhớ lại. “Chính nó và những gì chúng tôi được huấn luyện đã cứu sống mọi mạng người trên xe hôm ấy”.

Theo lời phóng viên kể lại, sự kiện xe cộ này khác xa với những thứ thông thường

Hiển nhiên là hành động thì thể hiện được nhiều hơn lời nói. Cảnh tượng mà những nhà báo được mời đến sự kiện chứng kiến từ trên chiếc trực thăng là đây:

Năm nhân viên thuộc Range Complex – tất cả đều là cựu đặc nhiệm Delta cùng một chú chú nghiệp vụ xông ra từ một chiếc xe Tahoe và tấn công tòa nhà mục tiêu. Chú chó vào trước, tấn công và hạ gục một anh chàng “diễn viên” có mặc áo giáp đầy đủ ở trong nhà, một nhóm nhỏ gồm 4 người xông vào, triệt hạ những mục tiêu làm bằng bìa giấy một cách vô cùng chính xác.

Tuy vậy, trong kịch bản này thì chiếc xe SUV to tướng chẳng có nhiều đất diễn lắm. Họa chăng có một cú trượt như phim lúc phanh lại trước ngôi nhà mục tiêu.

Thiệt tình mà nói thì những người dân thường bỏ tiền ra mua xe Tahoe hay Suburban sẽ chẳng phải lo việc bị tấn công bởi súng máy hay đèo thêm một một ngũ lính tinh nhuệ đi làm nhiệm vụ, nhưng mỗi khi những chiếc xe này chở nhân viên Nhà Trắng lướt qua trên đường, hay xuất hiện trên những bộ phim bom tấn Hollywood, hãng xe lại tự có cho mình những màn quảng cáo có tác động tới hàng ngàn, hàng triệu người.

Bạn có nhớ cảnh Nick Fury đánh trả băng Hydra trong chiếc xe SUV của mình mà chẳng khác nào cố thủ trong một tòa lâu đài di động không?

Cảnh phim vô cùng đáng nhớ trong Captain America: Winter Soldier: nỗ lực ám sát Nick Fury.

Chevrolet nói rằng 79% người sở hữu xe Tahoe và Suburban có kế hoạch mua thêm một cái tương tự nữa, mỗi khi họ quyết mua thêm xe mới. Chính điều này đã kiến những mẫu xe chắc chắn này có được thứ hạng cao trên thang điểm xét độ trung thành của khách hàng với sản phẩm. Có thể nó chẳng hợp với những con phố cổ nhỏ hẹp, nhưng ở nhà thành phố xa hoa với những cung đường rộng thênh thang, những thành phố ngoại ô gió thổi nằng tràn, thì Tahoe hay Suburban lại hòa mình vào không gian một cách hoàn hảo.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ