Vị thế CEO Tim Cook lung lay, bị một nhóm cổ đông đề nghị loại khỏi Hội đồng Quản trị Apple

  Nguyễn Hải, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Ngoài ông Tim Cook, cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore cũng đang bị cổ đông này đề nghị bãi miễn khỏi Hội đồng Quản trị Apple.

  Được xem như một trong những lãnh đạo có đóng góp lớn nhất để đưa Apple có lúc trở thành công ty giá trị nhất thế giới vào năm ngoái, nhưng giờ đây CEO Tim Cook đang bị một nhóm cổ đông yêu cầu phế truất khỏi vị trí của mình trong Hội đồng quản trị Apple.

  Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia Mỹ (National Legal and Policy Center - NLPC), một trong các cổ đông lớn của Apple đang sử dụng quyền lực của mình để đề nghị loại bỏ CEO Tim Cook cùng với cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore ra khỏi Hội đồng quản trị Apple trong cuộc họp cổ đông vào ngày 10-3 tới đây.

  Cuộc họp cổ đông thường niên của Apple sẽ được tổ chức vào ngày 10-3 tới đây. Các sự kiện này thường là dịp để cổ đông công ty được bỏ phiếu cho những đề xuất của mình, bổ nhiệm thành viên cho Hội đồng quản trị hoặc các chính sách khác.

  Vị thế CEO Tim Cook lung lay, bị một nhóm cổ đông đề nghị loại khỏi Hội đồng Quản trị Apple - Ảnh 1.

  Theo một báo cáo từ Fox Business, tổ chức NLPC đã đệ trình 2 hồ sơ yêu cầu bãi miễn lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC đối với 2 thành viên trong Hội đồng của Apple – bao gồm CEO Tim Cook và ông Al Gore. Trong đó một hồ sơ kêu gọi các cổ đông Apple bỏ phiếu chống lại việc ông Al Gore là một ứng viên điều hành trong hội đồng và hồ sơ còn lại phản đối việc tái bổ nhiệm ông Cook vào Hội đồng quản trị công ty.

  Giám đốc Dự án Liêm chính Doanh nghiệp của NLPC, Paul Chesser cho biết: "Ngay từ đầu, ông Al Gore không bao giờ đủ điều kiện để phục vụ trong Hội đồng Quản trị Apple, vì vậy việc ông ở lại nơi này suốt 20 năm qua thật là vô lý. Tiêu chí xác thực duy nhất mà ông ta có, hoặc từng có, là đáp ứng một vài tiêu chuẩn của Apple khi ông là người vận động nhỏ nhoi cho việc nóng lên toàn cầu."

  Trong khi đó hồ sơ chống lại ông Cook không chỉ yêu cầu hội đồng cổ đông đánh giá lại vị trí của ông trong Hội đồng quản trị mà còn có thêm thông tin về hoạt động của Apple tại Trung Quốc. Tổ chức này đang hỗ trợ cho đề xuất của một cổ đông yêu cầu Apple phải công bố đầy đủ rủi ro về hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc cũng như toàn bộ chuỗi cung cấp của công ty tại đây.

  Cả 2 đề nghị này sẽ được lắng nghe và bỏ phiếu trong cuộc họp thường niên sắp tới vào ngày 10 tháng Ba. 

  Tham khảo Apple Insider, The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ