Video: Các trạm xét nghiệm Covid-19 di động tại Mỹ được triển khai như thế nào?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn chỉ phải hạ kính xe trong vài chục giây và không cần chạm vào bất cứ thứ gì bên ngoài.

Trong khi dịch Covid-19 đang lây lan mạnh tại Mỹ với hơn 123.000 ca nhiễm và 2.229 ca tử vong, xét nghiệm mở rộng đang là mục tiêu mà họ hướng tới. Verily, bộ phận khoa học đời sống của Alphabet – công ty mẹ của Google, đang triển khai các trạm xét nghiệm di động tại California.

Các trạm này nằm trong dự án có tên là Project Baseline COVID-19, về cơ bản giống với những trạm xét nghiệm lái xe ở Hàn Quốc. Những ai muốn xét nghiệm virus corona chỉ cần đăng ký một mẫu sàng lọc online trên trang web của Verily.

Sau đó, hệ thống sẽ tự động sàng lọc các yếu tố dịch tễ để xác nhận nguy cơ lây nhiễm và sắp xếp lịch hẹn cho bạn. Địa điểm và thời gian xét nghiệm sẽ được gửi lại qua email. Sau đó, bạn chỉ cần đến đúng giờ, lái xe qua các trạm xét nghiệm này, mất tầm một vài phút để thực hiện xét nghiệm của mình.

Verily đã làm một video hướng dẫn người dân Mỹ về quy trình và các bước xét nghiệm của họ:

Quy trình lái xe qua trạm xét nghiệm virus corona của Verily

Trong video, đại diện dự án của Verily cho biết khu xét nghiệm của họ được chia làm 3 trạm. Bạn sẽ lái xe tới và dừng lại ở trạm thứ nhất để nhân viên kiểm tra danh tính và xác nhận lịch hẹn. Tại trạm này, bạn phải đóng kín cửa kính xe để đảm bảo an toàn.

Sau khi lịch hẹn và danh tính của bạn đã được xác nhận, bạn sẽ lái xe đến trạm thứ hai. Ở đây, một nhân viên khác sẽ viết ID của bạn lên bộ dụng cụ xét nghiệm và kẹp nó vào kính xe cho bạn. Bạn vẫn không cần mở cửa kính để lấy chạm vào bất kỳ thứ gì bên ngoài.

Cuối cùng ở bước ba, bạn mới lái xe vào một trạm lấy mẫu bệnh phẩm. Tại bước này, bạn được yêu cầu hạ kính xa và ngửa đầu ra sau, để nhân viên y tế lấy gạc mũi, thu thập mẫu dịch.

Nhiệm vụ của bạn đến đây là hết, bạn có thể hạ kính xe xuống và lái xe về nhà. Trong khi đó, mẫu bệnh phẩm của bạn sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích.

Kết quả sẽ được gửi tới cho bạn trong vòng 2-4 ngày, hoặc cũng có thể mất nhiều thời gian hơn, tùy vào năng lực phòng thí nghiệm.

Trong trường hợp bạn dương tính với virus corona, một nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ gọi điện cho bạn để thông báo và tư vấn những gì bạn nên làm tiếp theo. Trong trường hợp kết quả âm tính, bạn sẽ nhận được nó qua email.

Video: Các trạm xét nghiệm Covid-19 di động tại Mỹ được triển khai như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện Verily đang nỗ lực làm việc để tiếp tục mở rộng và triển khai các trạm xét nghiệm di động của mình trên khắp nước Mỹ. Mặc dù vậy, vẫn có các mối lo ngại về việc thu thập và xử lý dữ liệu người dùng.

Tuần trước, năm thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đã gửi thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Phó Chủ tịch Mike Pence, bày tỏ lo ngại rằng Verily đang khiến dữ liệu của mọi người gặp rủi ro.

Verily nói với Business Insider rằng dữ liệu của mọi người xét nghiệm sẽ được lưu trữ riêng biệt với các sản phẩm khác của Google, và họ sẽ xóa tất cả dữ liệu người dùng sau khi chương trình sàng lọc COVID-19 kết thúc.

Tuy nhiên, Verily thừa nhận rằng họ có chia sẻ một số dữ liệu người dùng với các bên thứ ba bao gồm Salesforce để giúp nhóm dịch vụ khách hàng của mình liên hệ với các cá nhân tham gia xét nghiệm. Khách hàng cũng có thể yêu cầu Verily giữ lại dữ liệu cho mình, trong trường hợp này, họ sẽ không xóa chúng.

Video: Các trạm xét nghiệm Covid-19 di động tại Mỹ được triển khai như thế nào? - Ảnh 4.

Tham khảo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ