Video: Cơ hội cho một virus nhảy từ động vật sang người thấp đến mức nào?

zknight,  

Hàng triệu con virus đã phải thực hiện hàng triệu cú nhảy mới có thể đi vào cơ thể chúng ta. Nhưng câu chuyện còn chưa dừng lại ở đó.

Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi điểm khởi đầu của đại dịch COVID-19. Điều gì đã sinh ra một chủng virus lây nhiễm hơn 2,6 triệu người, giết chết 185.000 người và các con số vẫn còn chưa dừng lại?

Một giả thuyết đang được đa số cộng đồng khoa học ủng hộ, đó là chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu chỉ lây nhiễm trên động vật, đã nhảy sang người và bắt đầu chuỗi lây nhiễm theo cấp số nhân. Nghe có vẻ chỉ là một động tác đơn giản, bạn tiếp xúc với một con dơi hoặc một con tê tê, rồi virus nhảy qua bạn để bắt đầu một đại dịch?

Nhưng không, hàng triệu con virus đã phải thực hiện hàng triệu cú nhảy mới có được cơ hội tiến vào cơ thể con người. Và ở trong cơ thể chúng ta, virus cũng phải vượt qua hàng chục rào cản khác nữa trước khi chúng có thể khiến bạn bị ốm.

Theo ước tính, trên Trái Đất có khoảng 10^31 hay 10.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000 virus. Các nhà khoa học cho biết phải mất hàng chục năm để một chủng virus nhảy được từ động vật sang người và gây ra đại dịch. Hãy cùng tìm hiểu tại sao cơ hội của chúng lại thấp đến vậy:

Cơ hội cho một virus nhảy từ động vật sang người thấp đến mức nào?

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày