Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Một công ty sản xuất vũ khí của Israel bây giờ cũng chuyển sang sản xuất máy thở để cứu người.

Đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19, máy thở có thể là một thiết bị cứu sinh. Nhưng thế giới đang phải đối mặt với một làn sóng bệnh nhân nhập viện quá lớn, dẫn đến tình trạng không thể có đủ máy thở cho tất cả mọi người.

Để chống lại sự thiếu hụt, các công ty trên khắp thế giới đang chuyển dây chuyền của mình sang sản xuất máy thở. Và sự sáng tạo có mặt ở khắp mọi nơi.

Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn trở thành vô biên

Tại Mỹ, các hãng xe như Ford và Tesla nghĩ rằng máy thở có thể được sản xuất tương tự ô tô. Một công ty Nhật Bản đang cố gắng thiết kế lại máy thở thú y để dùng được trên người. Một hãng sản xuất mặt nạ lặn biển của Pháp nghĩ rằng sản phẩm của mình có thể hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân mà không cần đặt nội khí quản.

Trong khi đó, một công ty sản xuất vũ khí của Israel bây giờ cũng chuyển sang sản xuất máy thở để cứu người. Hãy cũng xem khắp nơi trên thế giới, máy thở trở thành một chủ đề thu hút sự sáng tạo đến nhường nào:

Các kỹ sư tại Tesla đã tạo ra một nguyên mẫu máy thở sử dụng linh kiện xe điện Model 3.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 2.

Vào cuối tháng 3, Elon Musk - CEO của Tesla tuyên bố ông sẵn sàng tặng hàng ngàn máy thở miễn phí cho các bệnh viện tại Mỹ nếu họ bị thiếu hụt. Nhưng sau đó, Musk đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích khi hóa ra, những cỗ máy thở mà ông quyên góp cho bệnh viện chỉ là máy trợ thở và không cứu sống được những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Các cỗ máy trợ thở này nguyên được dùng cho các bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Một số bác sĩ đã phải tìm cách chế lại cỗ máy, bao gồm lắp thêm một ống thở, bộ phận điều khiển không khí và bộ phận lọc virus để có thể sử dụng trên bệnh nhân COVID-19.

Kể từ đó, Tesla đã phải sửa chữa lỗi sai của mình. Họ tập hợp một đội ngũ kỹ sư để chế tạo ra chiếc máy thở thực sự có thể giúp đỡ bệnh nhân nhiễm virus corona mới, tận dụng chính các bộ phận và linh kiện của chiếc xe điện Model 3.

"Chúng tôi đang nghiên cứu phát triển thiết kế máy thở của riêng mình, cụ thể là một thiết bị chủ yếu dựa trên các bộ phận xe hơi của Tesla", Joseph Mardall, giám đốc kỹ thuật tại Tesla, nói với Reuters.

Tại Michigan, Ford và GE có kế hoạch sử dụng một nhà máy ô tô cũ để chế tạo máy thở chạy không cần điện.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 3.

Ford đã tuyên bố vào cuối tháng 3 rằng họ đang thực hiện kế hoạch với GE Health, sử dụng một nhà máy ô tô cũ để chế tạo máy thở chạy bằng áp suất không khí thay vì điện. Một chiếc máy thở như vậy có thể được triển khai trong các bệnh viện dã chiến.

Hai công ty dự kiến ​​sẽ khởi động nhà máy vào cuối tháng 4. Họ có kế hoạch sản xuất 50.000 máy thở trong 100 ngày đầu tiên, và sau đó mỗi tháng sẽ xuất xưởng 30.000 máy.

Một công ty ở Tokyo đang cố gắng thiết kế lại máy thở thú y thành máy thở dành cho con người.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 4.

Metran, một công ty nhỏ ở Nhật Bản đã được chính phủ giao nhiệm vụ cải tiến các cỗ máy thở dành cho động vật thành máy thở dùng cho đại dịch COVID-19. Ông Trần Ngọc Phúc, sáng lập công ty Metran cho biết: Về cơ bản, con người và động vật có vú sở hữu hệ thống hô hấp tương tự nhau. Vì vậy, máy thở thú y cũng có thể được dùng cho con người.

Bản thân Metran cũng sản xuất máy thở dành cho con người, cụ thể là trẻ sơ sinh. Nhưng ông Trần Ngọc Phúc cho biết trong tình huống cấp bách như hiện nay, cải tiến các cỗ máy thở dành cho động vật là một hướng đi tốt hơn.

Đó là bởi các máy này có chi phí sản xuất thấp, có thể sản xuất nhanh chóng trên quy mô lớn. Chúng cũng có hệ thống điều khiển đơn giản hơn, để các nhân viên y tế được đào tạo qua cơ bản cũng có thể sử dụng được.

Khi dịch bệnh bùng phát trên quy mô lớn, chúng ta sẽ thiếu các bác sĩ có kinh nghiệm sử dụng máy thở, vì vậy, các bác sĩ mới có thể được đào tạo nhanh chóng để sử dụng được các máy thở của Metran. Hiện các đại diện ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Ấn Độ cũng đã liên hệ với công ty để học hỏi ý tưởng này.

Một công ty ở Israel nổi tiếng với việc chế tạo tên lửa đã chuyển sang sản xuất máy thở để cứu người.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 5.

Tại Tel Aviv, Israel, công ty Aerospace Industries được biết đến nhiều nhất với việc chế tạo tên lửa. Nhưng công ty quốc phòng này đã bắt đầu sử dụng nhà máy tên lửa của mình để sản xuất những cỗ máy thở. Đầu tháng 4 vừa rồi, họ đã giao lô hàng đầu tiên gồm 30 máy cho Bộ Y tế Israel.

Tại một phòng khám ở Pháp, các bác sĩ đang sử dụng mặt nạ lặn biển để giúp bệnh nhân COVID-19 thở.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 6.

Ambroise Pare Clinic, một phòng khám ở ngoại ô Paris đã tận dụng các mặt nạ lặn và ống thở làm dụng cụ hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các mặt nạ này có 2 ưu điểm, một là chúng không cần đặt nội khí quản, hai là chúng kín khít nên không phát tán các hạt khí dung mang virus của người bệnh vào không khí.

Ở Bỉ, một kỹ sư đã nghĩ ra một bộ chuyển đổi mặt nạ dùng cho máy thở có thể được in 3D.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 7.

Albert de Beir, một giáo viên kỹ thuật tại Đại học Vrije Brussel của Bỉ, đã chế tạo một bộ chuyển đổi cho mặt nạ máy thở. Điều đặc biệt là nó có thể được sản xuất nhanh chóng dựa trên công nghệ in 3D.

Nguyên mẫu sử dụng nhựa y tế đã nhận được một đơn đặt hàng lớn.

Tại Cộng hòa Séc, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một máy thở đơn giản, có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 8.

Thiết kế này sẽ được phát hành miễn phí để bất cứ ai có trình độ kỹ thuật cũng có thể sao chép lại nó và sử dụng cho mục đích y tế. Các nhà khoa học và kỹ sư tình nguyện đứng sau dự án cho biết máy thở của họ sẽ có giá chỉ bằng 1/5 giá thị trường, theo Reuters.

Tại Slovakia, những sinh viên này đã chế tạo một máy thở thông khí tạm thời cho bệnh nhân COVID-19.

Video: Khi cả thế giới thiếu máy thở, sự sáng tạo và lòng trắc ẩn của con người trở thành vô biên - Ảnh 9.

Các nhà phát minh sinh viên đang theo học tại Đại học Comenius ở Bratislava, Slovakia. Họ đã phát minh ra một nguyên mẫu của máy thở có tên là Q-Vent. Cỗ máy có thể được dùng cho các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng suy hô hấp nhẹ, đang chờ đợi được thở máy nếu tình trạng của họ tiến triển đến mức nghiêm trọng hơn.

Tham khảo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ