[Video] Tay cầm chơi game đã tiến hóa như thế nào trong 40 năm phát triển của các hệ máy console?

  Long.J,  

  Khi Gunpei Yoko lần đầu tiên giới thiệu D-pad vào năm 1982, chẳng mấy ai ngờ chi tiết bé nhỏ này vẫn thành công dù 40 năm đã trôi qua.

  Đến thời điểm hiện tại, bộ điều khiển Joy-Con của Nintendo Switch dường như là hình mẫu của sự tiện lợi, cho phép một nhóm bạn hoặc các thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức những tựa game thú vị. Sự thật, tay cầm chơi game là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của bất cứ hệ máy console nào.

  Khi nhìn lại lịch sử, bạn sẽ thấy rằng Joy-Con chỉ là hậu duệ, thừa hưởng sự tinh tế trong nhiều năm phát triển và tiến hóa của tay cầm chơi game. Kênh Youtube chuyên nói về lịch sử của công nghệ, 4096, đã ra mắt video "History of Game Controllers" (lịch sử tay cầm chơi game). Qua đó, chúng ta sẽ có cái nhìn cận cảnh và rõ nét về một trong những phát kiến từ buổi bình mình của giải trí kỹ thuật số.

  History of Game Controllers

  Khi nhà phát minh của Nintendo, Gunpei Yokoi, lần đầu tiên giới thiệu bộ D-pad chữ thập vào năm 1982, và như một minh chứng cho sự khéo léo và thức thời của mình, ý tưởng đó của ông đã được ứng dụng triệt để trong gần 40 năm qua.

  Để ý một chút, bạn sẽ thấy những yếu tố không hợp thời hoặc bất hợp lý đều bị đào thải, biến mất ngay lập tức.

  Lấy cái nút bấm bên phải tay cầm làm ví dụ, hệ thống 4 nút của SNES rõ ràng đã đánh bại hệ 3 nút (Genesis) hoặc 6 nút (Saturn) của SEGA về độ phổ biến cũng như hiệu quả sử dụng.

  [Video] Tay cầm chơi game đã tiến hóa như thế nào trong 40 năm phát triển của các hệ máy console? - Ảnh 2.

  Tay cầm SNES (1990) vẫn được coi là chuẩn mực vàng cho các bộ điều khiển trong tương lai

  Analog đã trở thành một phần của tay cầm chơi game vào năm 1996 (xuất hiện trên Nintendo 64). Tuy nhiên, vị trí của nó khiến người chơi khó mà cầm nắm thoải mái. Sau đó, đến năm 1997, Sony lần đầu cho ra mắt thiết kế analog kép trên 1 tay cầm, nó nhanh chóng được yêu thích và sử dụng triệt để cho tới ngày nay.

  [Video] Tay cầm chơi game đã tiến hóa như thế nào trong 40 năm phát triển của các hệ máy console? - Ảnh 3.

  Sony từng có ý định qua mặt Wii Remote bằng Playstation Move

  Không chỉ mang đến những thông tin hữu ích, video này không khác gì một bài học lịch sử lý thú cho những ai yêu thích video game. Dù các ông lớn trong ngành công nghiệp game luôn tìm cách để đổi mới, có vẻ như chúng ta vẫn muốn gắn bó với analog kép và D-pad.

  Theo Youtube

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày