[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger

PnM,  

Được coi là vũ khí đa nòng sát thương mạnh nhất, pháo GAU-8 lớn đến nỗi máy bay A-10 được lắp ráp xung quanh nó chứ không phải lắp nó vào máy bay.

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 1.

GAU-8 Avenger là mẫu súng Gatling 7 nòng sử dụng cỡ đạn 30 mm có khả năng xuyên phá mạnh nhất thế giới. GAU-8 Avenger không được sử dụng dưới mặt đất mà chủ yếu là trang bị cho máy bay cường kích A-10 Thunderbolt của Mỹ.

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 2.

Pháo GAU-8 được phát triển cùng với chương trình chế tạo máy bay A-10. Đây là khẩu pháo hàng không lớn nhất thế giới. Nó lớn đến nỗi máy bay A-10 được lắp ráp xung quanh nó chứ không phải lắp nó vào máy bay. Nó cũng được coi là vũ khí đa nòng sát thương mạnh nhất.

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 3.

GAU-8 Avenger rất dài và nặng với chiều dài cơ sở lên đến 6 mét và khối lượng gần 2 tấn. Khẩu pháo này đặt trước mũi máy bay và gắn kết với cấu tạo của A-10. Nếu không có khẩu pháo này thì máy bay sẽ không cân bằng và không bay được. Đây cũng là một trong những lý do mà A-10 dù ra mắt từ những năm 1970 nhưng vẫn còn được tiếp tục phục vụ trong biên chế của quân đội Mỹ.

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 4.

Binh sỹ Mỹ nạp đạn cho GAU-8 trên máy bay A-10

Với 7 nòng xoay 30mm, ban đầu GAU-8 có tốc độ bắn tối thiểu là 2100 phát/phút và tối đa lên đến 4200 phát/phút nhưng khi lắp lên máy bay đã được tinh chỉnh xuống cố định là 3900 phát/phút. 

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 5.

Viên đạn của GAU-8 Avenger có kích thước rất "khủng"

Khẩu pháo GAU-8 sử dụng các loại đạn 30 x 173 mm gồm:

1. Đạn xuyên giáp PGU-14/B có vỏ làm bằng hợp kim nhôm bao quanh lõi uranium cho khả năng xuyên giáp dày 69 mm ở cách 500m;

2. Đạn nổ phá mảnh cháy PGU-13/B có thể xuyên giáp dày 38 mm từ cự ly 1000m.

[Video thuyết minh] Khám phá uy lực cúa pháo hàng không 7 nòng mạnh nhất thế giới GAU-8 Avenger - Ảnh 6.

1 chiếc xe thiết giáp M113 bị trúng đạn của GAU-8

GAU-8 phù hợp với tác chiến chống mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ hoặc xe tăng hạng nhẹ. Viên đạn được bắn đi với tốc độ 1010 m/s, tức là nhanh hơn tốc độ âm thanh gần 3 lần. Tầm bắn hiệu quả của GAU-8 là 1200 mét, trong khi tầm bắn tối đa lên tới 3660 m. Một đặc điểm nữa là tiếng rít của đạn pháo 30 mm khi rời nòng lao xuống mục tiêu nghe như tiếng heo rống nên loại máy bay này còn có biệt danh là "heo rừng" (Warthog).

[Thuyết minh] Khám phá pháo 7 nòng GAU-8 Avenger

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ