Video về con "rắn đầu búa" đạt hơn 100 nghìn shares trên Facebook, thực sự nó là con gì vậy?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng tới từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt như Đông Nam Á ta, thế mà tại sao tôi chưa thấy con gì kì lạ thế này bao giờ nhỉ?

Thông qua tài khoản Facebook có tên Danish Ho, một video về một con rắn có một cái đầu hình cái búa đạt tới hơn 16 triệu views và hơn 100.000 share đã bay muôn nơi trên mạng xã hội hàng đầu này và tràn ngập Internet. Người đăng tải và vô vàn người xem khác thắc mắc đây là giống giun rắn quái dị gì, và nhìn người nó hoa văn sặc sỡ thế kia liệu có độc không.

Đây sẽ là lời lý giải cho bạn. Trước hết, bạn xem video dưới đây mà Danish Ho đã đăng tải đi đã:

Đoạn phim về con "rắn" quái dị.

Đầu tiên, nó không phải rắn.

Cũng như cá mập đầu búa, sên đầu búa được gọi là "đầu búa" bởi đầu chúng giống cái búa – có hai ngạnh vươn ra về hai bên. Loài sán dẹt này có tên khoa học là Bipalium kewense, lần đầu tiên được các nhà khoa học mô tả chi tiết hồi năm 1878, trong một nhà kính tại Vườn Thực vật Kew ở gần London. Hiện nó đang giữ kỉ lục loài sán dẹt lớn nhất thế giới và cũng là một trong số ít giống sán dẹt sống trên mặt đất.

Các nhà khoa học tin rằng loài sên đầu búa này có nguồn gốc từ chính Đông Nam Á ta, tuy nhiên cũng có nhiều bằng chứng khác cho thấy nó tới từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác nữa. Người ta cũng thường thấy nó ở trong nhà kính nuôi trồng thực vật, vì thế giun đầu búa còn có một cái tên khác là “loài dẹt nhà kính – greenhouse planarian”.

Môi trường sống của nó y hệt như giun đất: những thớ đất ẩm và tơi xốp. Tuy nhiên, nhiều người trồng rau coi đây là loài vật có hại, bởi chúng có xu hướng tìm và ăn thịt giun đất: nó sẽ lần theo dấu vết giun đất để lại, bắt lấy con mồi bằng thân hình to lớn hơn và hút dịch trong người giun đất qua một ống ở cổ họng.

Ngoài giun đất, người ta cho rằng nó cũng săn tìm những ấu trùng nhỏ, sên không vỏ, ... Nếu nguồn thức ăn không dồi dào, chúng sẽ quay sang hình thức “ăn chay”. Ngoài ra, loài vật này không có hại trực tiếp tới con người.

Sên đầu búa đang tấn công một con giun đất.

Và dù bản chất loài sên đầu búa này là sán – một loài kí sinh gây hại, nhưng chúng hoàn toàn không có xu hướng kí sinh lên người và động vật.

Một con sên đầu búa trưởng thành thường có chiều dài khoảng 40 cm, và kỉ lục từng được các nhà ghi lại là 60 cm. Lớp ngoài của loài giun này được bọc bởi một màng nhầy, ngăn việc nước trong cơ thể thoát ra ngoài môi trường. Sống trong môi trường đất nên nó thường có màu tối (cơ chế ngụy trang bẩm sinh) như xám, nâu và đen với những sọc màu riêng biệt có trên cơ thể.

Ngoài việc đầu nó có hình thù của một cái búa (vì thế mới sinh ra cái tên trên) - hay nói mỹ miều và vài phần chính xác hơn là hình nửa vầng trăng – thì loài sên đầu “nửa vầng trăng” này còn có một điểm lạ nữa: miệng nó vừa là nơi cho thức ăn vào, vừa là nơi đưa phế thải ra. Chúng cũng không có hệ hô hấp, không có hệ tuần hoàn, không xương và không chân.

Chúng có cả hai hình thức sinh sản là vô tính và hữu tính, tuy nhiên hình thức hữu tính cực kì hiếm gặp.

Thông thường, loài sên này sẽ tách ra khoảng 1 cm phần đuôi của mình ra để nó tự phát triển. Con sên con mới được tách ra ấy có thể di chuyển được ngay, và sẽ phát triển một cái đầu búa của riêng nó trong vòng 10 ngày. Trong hình thức sinh sản hữu tính, nó sẽ đẻ ra những quả trứng màu đỏ tươi. Sau một ngày, quả trứng sẽ chuyển màu đen và nở trong vòng 20 ngày sau, tùy theo nhiệt độ và độ ẩm môi trường.

Và vẫn chưa hết, loài Bipalium kewense và “người” họ hàng gần của mình, Bipalium adventitium đều có một lượng rất nhỏ chất độc gây tê liệt Tetrodotoxin – TTX ở trong người, được dùng khi những loài sên này đi săn mồi. Chúng là hai cá thể sống duy nhất có thể tạo ra loại độc tố này trong tự nhiên. Lượng độc tố chẳng lớn, cho nên loài sên này vẫn hoàn toàn vô hại.

Đừng hiểu nhầm nó là rắn mà tội nghiệp, chỉ là một con sên bé nhỏ với cái đầu ngộ nghĩnh chuyên đi săn giun đất thôi! Nhắc tới việc nó đi “săn giun đất” – loài giun có ích giúp đất đai màu mỡ tơi xốp, đột nhiên ta thấy nó bớt ngộ nghĩnh đi nhiều phần.

Bình luận