‘Viên ngọc quý’ trong tay tỷ phú "liều ăn nhiều" sắp khiến thị trường IPO rung chuyển, hàng loạt ông lớn Apple, Samsung, Intel,...đồng loạt đầu tư

  Thùy Bảo, Nhịp Sống Thị Trường 

  Đợt IPO của doanh nghiệp này dự kiến là đợt chào bán lần đầu ra công chúng lớn nhất năm 2023.

  Trong ngành chip di động, nhiều người thường biết tới những cái tên nổi tiếng như Qualcomm Snapdragon, Apple M series hay Samsung Exynos. Tuy nhiên, có một công ty vô cùng quan trọng trong ngành nhưng lại không hề thực sự tham gia sản xuất chip. Đó là Arm, doanh nghiệp đến từ Anh, chuyên thiết kế kiến trúc cho các con chip hiện đại, thuộc sở hữu của SoftBank Group.

  Nikkei Asia đưa tin, Arm có kế hoạch IPO trên Nasdaq vào tháng 9 năm nay. Tại thời điểm đó, giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này dự kiến đạt mức hơn 60 tỷ USD. Và đây có thể sẽ là đợt chào bán lần đầu ra công chúng lớn nhất năm 2023.

  SoftBank sẽ chính thức nộp hồ sơ IPO của Arm lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào cuối tháng 8 và chờ đợi sự chấp thuận. Được biết, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như Apple, Samsung Electronics, Nvidia và Intel đều có ý định đầu tư vào Arm.

  Đợt IPO của Arm dự kiến diễn ra trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 9/2023. Công ty đang nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư và hy vọng giá trị doanh nghiệp của Arm sẽ tăng hơn nữa.

  Định giá của doanh nghiệp thiết kế chip này đã tăng gấp đôi kể từ khi SoftBank mua lại công ty với giá 24 tỷ bảng Anh (tương đương 31 tỷ USD - tại thời điểm đó) vào năm 2016. Hiện tại, 75% cổ phần của Arm thuộc sở hữu của SoftBank Group, 25% cổ phần còn lại được nắm giữ bởi Vision Fund, một quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ trên thế giới. Nikkei cho biết, Vision Fund sẽ bán 10-15% cổ phần của họ trong Arm trên thị trường mở.

  ‘Viên ngọc quý’ nước Anh sắp khiến thị trường IPO rung chuyển, hàng loạt ông lớn Apple, Samsung, Intel,...đồng loạt đầu tư, dự kiến thay đổi ‘số mệnh’ của các cổ phiếu công nghệ - Ảnh 1.

  Arm có kế hoạch chào đón các nhà sản xuất chip lớn với tư cách là cổ đông trung và dài hạn, thông qua việc bán cho mỗi bên một vài phần trăm cổ phần. Việc này nhằm ổn định giá cổ phiếu tại thời điểm niêm yết. Trước đây, nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ từng đề xuất việc mua lại công ty này.

  Arm, có trụ sở tại Cambridge là một trong những công ty quan trọng hàng đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Nó được ví như “viên ngọc quý” của nước Anh. Kể từ khi thành lập vào năm 1990, những thiết kế chip cho điện thoại thông minh của Arm đã chiếm hơn 90% thị phần.

  Theo Nikkei, doanh thu của Arm đã đạt 2,8 tỷ USD trong năm tài chính 2022, tăng 70% so với năm tài chính 2016, khi được SoftBank mua lại.

  Có tổng cộng hơn 250 tỷ con chip sử dụng thiết kế của Arm đã được xuất xưởng. Tại cuộc họp thường niên của công ty vào tháng 6, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son đã nói với các cổ đông rằng ông kỳ vọng con số đó sẽ đạt 1.000 tỷ.

  Sau khi thu mua vào năm 2016, tập đoàn Nhật Bản đã biến Arm trở thành một trụ cột trong hệ thống của mình. Được biết, họ đã đồng ý với lời đề nghị mua lại trị giá 40 tỷ USD từ Nvidia vào năm 2020, nhưng sau đó đã từ bỏ thỏa thuận khi các nhà quản lý phản đối.

  Kể từ đó, SoftBank đã cố gắng đưa công ty này lên sàn. Hiện tại, cả SoftBank và Arm không đưa ra bất kỳ bình luận nào về đợt IPO dự kiến.

  Thị trường IPO đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ hơn một chút. Số vốn huy động được thông qua các đợt IPO trên toàn thế giới vào năm 2021 là 416,2 tỷ USD, tăng 80% so với năm trước và là số tiền lớn nhất kể từ năm 2000, theo Refinitiv.

  Tuy nhiên, khi lạm phát tăng cao, kéo theo những đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường, giá trị của các đợt IPO 2022 đã giảm mạnh 2/3 so với năm trước. Tuy nhiên, tốc độ thắt chặt đã có xu hướng chậm lại trong thời gian gần đây, một lần nữa thúc đẩy các nhà đầu tư “chú ý” tới các công ty đang phát triển.

  Nikkei nhận định, việc IPO Arm là biểu tượng cho sự hồi sinh của các cổ phiếu công nghệ, vốn hoạt động không quá tốt trong thời gian này.

  Tham khảo Nikkei

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày