Việt Nam đã có chuyên ngành đào tạo lĩnh vực hàng không vũ trụ

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực Hàng không vũ trụ. Sự tham gia của Viettel và ĐHQGHN cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường Đại học trong hoạt động đào tạo.

Hôm qua, ngày 18/12/201, lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Areospace Enginerring - SAE) đã được Đại học Quốc gia Hà Nội phối và Viettel phối hợp tổ chức.

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ được thành lập nhằm mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh - quốc phòng của đất nước.


Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Areospace Enginerring - SAE)

Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Areospace Enginerring - SAE)

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Sự tham gia của hai đơn vị này cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường đại học trong hoạt động đào tạo.

SAE sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam.

Cùng với việc thành lập viện, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Chương trình gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của tập đoàn này và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đào tạo tiệm cận các chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Một số thông tin quan trọng về chương trình đào tạo tại Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ:

- Chương trình đào tạo thực hiện trong 4,5 năm, cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy (trong đó có các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội).

- Trong quá trình học tập, sinh viên thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của ĐH Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam…

- Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại tập đoàn, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của tập đoàn này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (từ năm thứ 3).

- Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng vào công tác tại tập đoàn này.

- Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của tập đoàn và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4,5 năm).

- Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2018.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ