[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh

PnM,  

Súng cối 2B25 sử dụng loại đạn phân mảnh nổ đặc chủng 3B035 đời mới khiến cho khói, lửa và sóng xung kích sẽ không phát tán ra bên ngoài nên tiếng ồn của phát bắn chỉ tương đương với âm thanh của một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov khi đã lắp ống giảm thanh.

Truyền thông Ả Rập có "truyền thống" nắm bắt khá nhanh và chính xác về các thiết bị quân sự do Nga sản xuất. Hồi tháng 9 năm nay, tờ Al Mogaz của Ai Cập đã xuất bản một tài liệu về "súng cối im lặng" và coi nó là thứ vũ khí "nguy hiểm nhất" của quân đội Nga. Mặc dù mang một chút cường điệu hóa, tuy nhiên mẫu súng cối 2B25 Gall được đề cập đến trong tài liệu kia thì thực sự là một sản phẩm độc đáo của ngành công nghiệp quân sự Nga.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 1.

Súng cối im lặng cỡ nòng 82 mm 2B25 "Gall" do các chuyên gia của Viện nghiên cứu trung tâm Nizhny Novgorod "Burevestnik" của Nga phát triển. Từ năm 2009, viện nghiên cứu này đã bị sát nhập trở thành một bộ phận của tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất các thiết bị công nghệ đặc chủng Uralvagonzavod.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 2.

Mẫu súng cối này lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng tại triển lãm vũ khí MILEX được tổ chức ở Minsk vào năm 2011. Khi đó, kỹ sư thiết kế của Burevestnik là Alexei Zelentsov cho biết, súng cối 2B25 sử dụng loại đạn phân mảnh nổ đặc chủng 3B035 đời mới - được phát triển riêng cho nó và có thiết kế đặc biệt. Khi bắn đi, phần đuôi khí sinh ra sẽ bị "nhốt lại" phía bên trong thân đạn. Do đó, khói, lửa và sóng xung kích sẽ không phát tán ra bên ngoài, dẫn tới việc tiếng ồn của phát bắn chỉ tương đương với âm thanh của một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov khi đã lắp ống giảm thanh. Nhờ các đặc tính kỹ chiến thuật độc đáo này mà súng cối 2B25 luôn đảm bảo sẽ giữ được bí mật và bất ngờ khi tác chiến.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 3.

Theo Zelentsov, nhiều nước trên thế giới đã có những vũ khí độ ồn thấp tương tự như vậy, thế nhưng chúng đều thua kém súng cối Nga về cỡ nòng, khối lượng đầu đạn và tầm bắn.

Ngay từ thời Liên Xô, các kỹ sư đã áp dụng sơ đồ thiết kế như thế này vào một số mẫu vũ khí không ồn như súng ngắn PSS (súng ngắn đặc chủng tự nạp) - được đưa vào sử dụng năm 1983. 

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 4.

Viên đạn được đẩy đi khỏi súng không phải bằng khí thuốc mà bằng một loại piston đặc biệt. Sau khi đã truyền vận tốc ban đầu cho viên đạn, chiếc piston này sẽ chui vào bên trong vỏ đạn, đồng thời giữ khí thuốc ở lại bên trong. Bằng cách này, khẩu súng MSS có khả năng bắn ra những phát đạn im lặng và không có tia lửa.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 5.

Trước đó, vào những năm 1960, một khẩu súng phóng lựu đặc biệt, được gọi là Sản Phẩm D "Dyatel" (Chim gõ kiến), cũng đã được đưa vào trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm Liên Xô. Đó là một tổ hợp súng phóng lựu cỡ nhỏ có thể bắn cả hai loại đạn: 9 mm (súng ngắn) và 30 mm (lựu đạn). Súng cũng sử dụng cơ chế "nhốt" khí thuốc vào bên trong vỏ đạn để làm giảm âm thanh của phát bắn. Nhìn chung, hiện tại thì những loại vũ khí như thế này rất hiếm gặp. Hiện nay, chỉ có 2B25 là đang còn được sản xuất hàng loạt.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 6.

Súng cối 82 mm 2B25 được chế tạo để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm mà trong đó chủ yếu là đặc nhiệm của quân đội Nga. Thiết kế của 2B25 không chứa bất cứ yếu tố làm lộ nào có thể khiến nó dễ bị phát hiện - khác hẳn với loại súng cối 82 mm quân sự.

Có thể nói, súng cối im lặng, không khói và không tạo ra tia lửa "Gall" là loại vũ khí yêu thích của bất cứ một chiến sỹ nào thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga.

Chức năng cơ bản của súng cối 2B25 "Gall" là phá hủy và gây thiệt hại cho sinh lực địch bố trí lộ thiên hoặc tại những vị trí ẩn nấp không được che chắn, bao gồm cả trường hợp có mặc áo giáp cá nhân.

[Vietsub] Vũ khí siêu nguy hiểm của lực lượng đặc nhiệm Nga: súng cối im lặng, bắn còn êm hơn cả súng AK đã lắp giảm thanh - Ảnh 7.

Thông tin từ trang web chính thức của Viện nghiên cứu Burevestnik cho biết, súng cối im lặng 2B25 có thể khai hỏa từ mặt đất có những độ cứng khác nhau, vào bất kỳ thời điểm nào ban ngày cũng như đêm khi nhiệt độ môi trường dao động từ -50 đến 50 độ C.

[Vietsub] Bắn thực tế súng cối không ồn

Các đặc tính kỹ-chiến thuật của súng cối 2B25 "Gall":

Cỡ nòng - 82 mm.

Phạm vi bắn tối thiểu - 100 m.

Tầm bắn tối đa - 1200 m.

Tốc độ bắn tối đa (khi không phải điều chỉnh lại mục tiêu) - 15 phát / phút.

Góc bắn theo chiều dọc - từ 45 đến 85 độ.

Góc bắn theo chiều ngang:

- với giá hai chân: ± 4 độ.

- không dùng giá hai chân: 360 độ.

Khối lượng súng cối trong tư thế chiến đấu (không có bệ) - không quá 13 kg.

Thời gian chuyển từ trạng thái di chuyển sang chiến đấu và ngược lại - không quá 30 giây.

Vận hành - 2 người.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ