Vợ đi chợ cứ đòi mua cái chảo chống dính đắt tiền nhất, tôi nhanh trí bốc điện thoại hỏi ngay đầu bếp chuyên nghiệp rồi lên mặt với vợ

Daisy,   Theo Trí Thức Trẻ 1 tháng trước

Đi siêu thị vợ chỉ cái chảo 2tr bảo đắt như này chắc chắn là xịn nhất rồi, nấu ăn đảm bảo không bao giờ dính với cháy. Tôi cố gắng phân tích nhưng chỉ dẫn tới cãi nhau.

Đã thế thì biết tay tôi, vác ngay đồ ra ngoài ghế sofa ngủ cho vợ biết mặt, ít ra tôi cũng là trụ cột của cái gia đình này. Nghĩ trong lòng thế thôi chứ ngoài này lạnh lắm, nên chỉ ra gọi ngay điện thoại cho ông anh đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng 5 sao để xin chỉ giáo cho vợ tôi sáng mắt ra. Liệu khi đi mua sắm chọn chảo cho nhà bếp cứ cái gì to và đắt tiền là tốt nhất hay chỉ cần có mẹo nhỏ chọn là được. 


Cứ mua chảo đắt tiền là dùng sướng? Mách nhỏ cho bạn ông anh đầu bếp của tôi đã chia sẽ cho tôi bí kíp chọn và sử dụng chảo như thế nào để oai với vợ - Ảnh 1.


Kinh Nghiệm chọn chảo tốt 

Không cần chọn chảo chống dính quá đắt tiền, vì nó không chịu được nhiệt độ cao, không tiết kiệm. Chưa kể khi sử dụng sai cách hoặc chảo chất lượng kém lớp chống dính của chảo bong ra lẫn vào thức ăn có thể gây ung thư. Thay vào đó nên chọn những loại chảo được làm với chất liệu ( gang, thép không gỉ, thép carbon, đôi khi còn chọn chảo inox ... ). Vậy lí do là gì?

- Chảo gang : có thể chịu được nhiệt độ cao, giữ nhiệt lâu và khả năng khuếch tán đồng đều nhiệt độ trên bề mặt chảo. Tuy nhiền nhược điểm của chảo là về trọng lượng tương đối nặng. 

- Chảo thép carbon hoặc chảo inox : có thể chịu được nhiệt độ cao, trọng lượng nhẹ hơn chảo gang, nhưng lại không giữ nhiệt lâu bằng. 

Chọn chảo với kích thước lớn hơn lượng thức ăn hay chế biến sẽ tốt hơn, vì có thể dễ dàng đảo- lật thức ăn, giúp thức ăn chín nhanh, đều, thấm gia vị hơn. Sự phân tán nhiệt cũng đều giúp chúng ta kiểm soát nhiệt độ tốt, hạn chế cháy khét ngoài í muốn khi nấu.

Kinh nghiệm khi sử dụng chảo hiệu quả và siêu bền

- Làm nóng chảo trước khi bắt đầu chế biến. 

- Làm nóng dầu, mỡ trước khi cho nguyên liệu vào.

- Đảm bảo nguyên liệu đã ráo nước trước khi cho vào chảo.

- Chỉ nấu 1 lượng nguyên liệu vừa đủ với kích thước chảo, không nhồi nhét thêm để đảm bảo thức ăn được nấu chín đều, hạn chế cháy khét hoặc không chín.

- Luôn tráng 1 lớp dầu, mỡ mỏng để bảo quản chảo, ko để bề mặt chảo bị khô và ô xi hóa ( khi dùng chảo gang ). 

Vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách

Cứ mua chảo đắt tiền là dùng sướng? Mách nhỏ cho bạn ông anh đầu bếp của tôi đã chia sẽ cho tôi bí kíp chọn và sử dụng chảo như thế nào để oai với vợ - Ảnh 2.

Hạn chế tối đa việc nấu các thực phẩm có chứa axit như ( chanh, dấm... ) vì axit sẽ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của chảo ( gang, thép carbon... ).

Không sử dụng các chất tẩy rửa. Chỉ cần rửa sạch với nước nóng, để ráo rồi tráng nhẹ 1 lớp dầu/mỡ trên bề mặt chảo là xong. 

Cho muối hạt vào rang nóng, để muối hút hết dầu.mỡ cháy bị bám ở bề mặt chảo. Sau đó tráng qua 1 lớp dầu/ mỡ nóng, dùng giấy khô hoặc khăn sạch lau khéo léo. 

Ngoài ra nếu gia đình nào vẫn dùng chảo chống dính thông thường, thì nên để chảo nguội trước khi vệ sinh rửa chảo, vì khi chảo đang nóng rửa nước lạnh sẽ làm bề mặt lớp chống dính dễ bong ra. 

Trên đây là 1 số kinh nghiệm nhỏ mà những đầu bếp chuyển nghiệp, sử dụng bảo quản vệ sinh chảo, nếu thấy phù hợp các bạn có thể làm theo. Hoặc có thể sử dụng những chiếc chảo thông thường, miễn là thấy nó phù hợp với mình là được. 


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ