Vợ Jeff Bezos sẽ trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới sau vụ ly hôn?

Linh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 

MacKenzie Bezos, người vợ vừa quyết định chia tay với tỷ phú Jeff Bezos sau hơn 20 năm gắn bó, nhiều khả năng sẽ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Francoir Bettencourt Meyers, cháu gái của người sáng lập hãng sản xuất mỹ phẩm L'Oreal SA, là người phụ nữ giàu nhất thế giới, với tài sản ròng trị giá 45,6 tỷ USD. Trong khi đó, nếu không có thỏa thuận hay quy định khác lúc kết hôn, tài sản của Jeff và vợ MacKenzie sẽ được chia đều, bao gồm 16% cổ phần Amazon, công ty mà tỷ phú Jeff Bezos sáng lập.

Ở thời điểm hiện tại, tất cả 6 người phụ nữ giàu nhất thế giới đều được thừa kế từ cha mẹ hoặc người chồng quá cố. Trong khi đó, nếu được chia đều khối tài sản 137,2 tỷ USD của người đàn ông giàu nhất thế giới, MacKenzie sẽ sở hữu 69 tỷ USD và soán ngôi của Meyers. Trong trường hợp nhận được số tiền chia tài sản chỉ tương đương 1% số tài sản của Bezos, MacKenzie cũng sẽ gia nhập câu lạc bộ các tỷ phú USD.

Theo Bloomberg, hầu hết 66 nữ tỷ phú USD đều được thừa kế hoặc nhận tiền sau khi ly hôn. Chỉ có 6 nữ tỷ phú tự thân nằm trong danh sách này, thấp hơn rất nhiều so với 313 nam tỷ phú tự thân trên khắp thế giới.

Nửa đêm qua theo giờ Hà Nội, Jeff Bezos bất ngờ thông báo việc ông và vợ ly hôn trên mạng xã hội Twitter. Ngay lập tức, người ta đã dự đoán đây là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, chưa thể xác định chính xác những gì Bezos phải chia cho vợ dù người đàn ông giàu nhất thế giới nói rằng đó là một cuộc chia tay thân thiện và "chúng tôi vẫn là một gia đình và là những người bạn tốt".

Tiểu bang Washington, nơi vợ chồng Bezos đang sống, là một bang giàu tính cộng đồng. Điều đó có nghĩa là tài sản của vợ chồng sẽ được chia đều khi ly hôn. Amazon được Bezos thành lập một năm sau khi họ kết hôn, điều đó có thể giúp cho MacKenzie được hưởng toàn bộ nửa số tài sản của chồng, người giàu nhất thế giới.

Để có tiền trả cho vợ sau vụ ly hôn, Bezos có thể sẽ phải bán hoặc cầm cố cổ phiếu. Điều này làm loãng quyền kiểm soát công ty của ông. Hiện tại, Bezos sở hữu chưa tới 80 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương chưa đầy 16% giá trị công ty.

Tuy nhiên, các luật sư chuyên về ly hôn nói rằng nhiều khả năng MacKenzie sẽ muốn gia đình mình tiếp tục phát triển, giúp Jeff Bezos giữ nguyên quyền lực ở Amazon. Chính vì thế, người ta cho rằng bà MacKenzie sẽ không buộc người 25 năm chung sống phải bán cổ phần để chi trả cho vụ li dị.

Ở thời điểm hiện tại, vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ là cuoar Steve và Elaine Wynn vào năm 2010 với giá lên tới 1 tỷ USD. Ông trùm dầu mỏ Harold Hamm nổi tiếng đã viết một tấm séc trị giá 974,8 triệu USD vào năm 2015 cho vụ ly hôn của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ