[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Trước giờ, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần mới mang ra dùng. Nhưng tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử - Ảnh 1.

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Trên lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào.

"Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới", CEO của IBM, bà Ginni Rometty nói tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES) tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng.

Không giống hệ thống máy tính thông thường, bạn không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng. Người dùng sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử - Ảnh 2.

Bà Ginni Rometty.

Nằm trong một buồng kính cao và rộng xấp xỉ 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

"IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử", phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố. "Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học".

Từ giờ tới cuối năm, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh, Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử - Ảnh 3.

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, chỉ là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai", kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử". Để hiểu hơn về nó, mời bạn đọcbài viết này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ