Microsoft chia sẻ về dự án xây dựng máy tính lượng tử, sẽ kết hợp với đám mây và ứng dụng trên quy mô lớn

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Microsoft sẽ sử dụng các qubit hình học topo, hướng đến độ chính xác cao và khả năng hoạt động lâu dài.

Microsoft đã theo đuổi dự án xây dựng máy tính lượng tử (Quantum Computer) trong nhiều năm qua và phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt đến từ nhiều đối thủ lớn khác. Cuộc đua khốc liệt này đang bao gồm toàn những tên tuổi lớn như Google, IBM, Intel, ...

Mới đây, Microsoft tiếp tục thể hiện tham vọng cực lớn của mình khi công bố chi tiết quá trình xây dựng máy tính lượng tử. Cụ thể, trong một bài blog đăng tải vào ngày 15/6 vừa qua, Julie Love - Giám đốc mảng Máy tính Lượng tử của hãng cho biết: “Máy tính lượng tử sẽ giúp giải quyết những vấn đề đang khiến nhân loại phải đau đầu. Quan trọng hơn, nó có thể thực hiện điều đó chỉ trong vòng 100 giây”.

Microsoft chia sẻ về dự án xây dựng máy tính lượng tử, sẽ kết hợp với đám mây và ứng dụng trên quy mô lớn - Ảnh 1.

Các khách hàng doanh nghiệp của Microsoft rất sẵn lòng thay đổi mô hình kinh doanh với ứng dụng từ công nghệ mới này. Bản thân chúng tôi cũng đã thiết lập những kế hoạch dài hạn cụ thể với phạm vi lớn hơn. Chúng tôi hiểu rất rõ thị trường hiện nay đang cần những gì”.

Hiện tại, Microsoft đang nghiên cứu những giải pháp có quy mô lớn, hoạt động ổn định liên tục trên nền tảng đám mây Azure và hoàn toàn miễn nhiễm với lỗi phần cứng. Tất cả các qubit (1 đơn vị của thông tin lượng tử) không giống nhau, đa số điều thiếu ổn định và dễ tạo ra các vấn đề nghiêm trọng từ môi trường xung quanh”.

Giải pháp của chúng tôi sử dụng các qubit hình học topo (ngành hình học nghiên cứu các tính chất không bị ảnh hưởng của sự thay đổi hình dáng và kích thước), hướng đến độ chính xác cao, giá thành thấp và khả năng hoạt động đủ lâu dài để xử lý các vấn đề phức tạp trong thực tế”.

Microsoft là công ty lớn duy nhất đang nghiên cứu theo hướng này nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng ở mức độ hạ nguyên tử tác động đến hệ thống bên trong máy tính. Với phương thức tiếp cận này, các qubit điện toán sẽ được 'điều chỉnh' bằng các qubit khác”.

Microsoft chia sẻ về dự án xây dựng máy tính lượng tử, sẽ kết hợp với đám mây và ứng dụng trên quy mô lớn - Ảnh 2.

Microsoft đã công bố chi tiết hướng tiếp cận và phát triển máy tính lượng tử của hãng.

Năm ngoái, Microsoft đã ra mắt bộ công cụ Quantum Development giúp tạo ra một môi trường mô phỏng cho phép các lập trình viên thiết kế và kiểm tra những ứng dụng trên máy tính lượng tử. Các chuyên gia cũng dự đoán máy tính lượng tử sẽ sớm ra mắt trong vài năm nữa, và hãy cùng chờ xem liệu Microsoft hay ai mới là người đầu tiên hiện thực hóa được công nghệ này.

Theo MSpoweruser

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ