Với S7, Samsung và Apple ngày càng giống nhau

  PV,  

  Thiết bị của Apple và Samsung ngày càng giống nhau trong vài năm qua, và điều đó càng được khẳng định với sự xuất hiện của Galaxy S7.

  Quá trình tiếp cận nhau của hai hãng smartphone hàng đầu thế giới bắt đầu từ hai năm trước, khi iPhone 6 tăng kích thước, gợi nhớ đến khái niệm “phablet” do Samsung nghĩ ra. Mùa xuân năm ngoái, Samsung bắt đầu dùng các vật liệu cao cấp và thiết kế những đường nét tinh tế hơn, như Apple từng làm. Đến mùa thu, Apple tăng số chấm trên camera iPhone, rút ngắn một trong những khoảng cách lớn nhất giữa họ và thiết bị của Samsung.

  Đến thế hệ S7, Samsung lại giảm số chấm camera trên thiết bị, vừa bằng với con số 12 MP của iPhone.

  Tất nhiên, giữa hai dòng máy tồn tại những khác biệt then chốt. Chỉ có dòng iPhone 6S mới nhất có tính năng Force Touch. Ở đầu kia, Samsung vẫn đang dẫn đầu trong việc tích hợp VR.

  Sẽ rất khó để nói sản phẩm nào tốt hơn. Dù đã ra mắt, S7 vẫn chưa được bán ra cho đến ngày 11/3 tại Mỹ. Và chưa ai đủ trải nghiệm để so sánh chính xác cảm giác sử dụng cả hai thiết bị.

  Đối với người dùng thông thường, đây là một trận hòa suýt soát. Samsung dẫn đầu thế giới Android, trong khi Apple một mình một cõi iOS. Với nhiều người, sự lựa chọn thiệt hơn chỉ được quyết định bởi sở thích, khi các ứng dụng đã có mặt gần như trên cả hai nền tảng.

  Trong lúc đó, Apple và Samsung ngày càng giống nhau hơn.

  Camera

  Cả hai thiết bị cao cấp nhất đang hỗ trợ camera sau 12 MP - một nâng cấp đối với iPhone và một bước “hạ” đối với Samsung.

  Điều này không có nghĩa là hình ảnh từ Samsung sẽ tệ hơn thế hệ trước. Họ chỉ đơn giản đang học hỏi chuẩn 4:3 từ iPhone, thay vì chuẩn widescreen trước đây. Chuẩn widescreen truyền thống tạo ra các bức hình “dài” một cách không cần thiết, và người dùng lại thường phải cắt hình lại ở mức 4:3. Do đó, Samsung đã cắt giảm đoạn không cần thiết với 6 MP bớt đi.

  Camera trước cũng đều là 5 MP, sau khi Apple nâng số chấm này lên vào mùa thu năm ngoái. Apple đã thêm tính năng nháy sáng màn hình thay flash để chụp selfie, trong khi Samsung cũng hỗ trợ tính năng này trên S7.

  Samsung hứa hẹn tăng khả năng chụp ảnh thiếu sáng, vay mượn những tính năng từ các máy cơ chuyên nghiệp trên S7. Dẫu vậy, sẽ cần những bài kiểm tra chuyên sâu để đánh giá đúng khả năng của máy ảnh từ S7. Ngay từ đời S6, ảnh chụp đêm của Samsung đã sáng hơn iPhone. Đổi lại, ảnh dễ bị nhiễu hơn nếu không ngắm cẩn thận. Người dùng Samsung hy vọng điều đó sẽ được khắc phục trên Galaxy S7.

  Kích thước

  Galaxy S7 với màn hình 5,1 inch sẽ hơi lớn và nặng hơn so với iPhone 6S 4,7 inch. Phiên bản cao cấp hơn S7 edge được bo cong hai viền màn hình cũng như ôm vòng cả mặt lưng. Màn hình của S7 edge rộng 5,5 inch, với một diện tích lớn nằm ở phần cong. Thiết bị dài hơn, nhưng không thực sự rộng và nặng hơn. So sánh với chiếc iPhone 6S Plus 5,5 inch, S7 edge vẫn nhỏ hơn.

  Tính năng khác

  Cả S7 lẫn iPhone đều không cho phép thay pin, nhưng S7 đã hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Phiên bản thấp nhất cũng có ROM 32 GB, gấp đôi so với iPhone 6S.

  Khác với iPhone, S7 được chống nước, và người dùng không cần lo lắng về cổng USB hay các cổng khác như trước nữa. S7 cũng hỗ trợ sạc không dây, dù tốc độ sạc có chậm hơn đôi chút so với sạc dây thông thường.

  Cả hai đều hỗ trợ cảm biến vân tay, cho phép thanh toán tại nhiều cửa hàng. Samsung Pay hỗ trợ nhiều loại hàng hóa hơn, nhưng ít liên kết với ngân hàng và hỗ trợ tại ít khu vực hơn so với Apple Pay.

  Phím tắt

  Bộ đôi iPhone 6S cùng với S7 edge đều có phím tắt đến các tác vụ thường gặp. Với iPhone, bạn dùng Force Touch. Với S7 edge, người dùng có thể lướt từ cạnh phải.

  Thao tác lướt này cũng đem đến các tin tức, những số điện thoại thường gọi và các ứng dụng quen thuộc. Apple cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra các lối tắt riêng, trong khi Samsung vẫn chưa mở cửa.

  Thực tế ảo

  Samsung đi trước Apple ở tính năng này, dù họ đang phải cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất Android khác như LG.

  Samsung đã có một thiết bị VR riêng, và LG cũng vừa giới thiệu sản phẩm của họ. Cả hai đều không hoạt động với smartphone của hãng khác, và đều được chống lưng bởi một loại camera 360 độ nhằm chụp, quay phim VR. Ứng dụng để xem và chia sẻ sản phẩm cũng đã được phát triển.

  Bộ đôi iPhone 6S đã bán ra từ năm ngoái, và Apple có vẻ đang chuẩn bị tung ra một thiết bị nhỏ hơn. Trong khi đó, S7 sẽ cho đặt hàng vào tuần này và bán rộng rãi vào ngày 11/3 tại Mỹ cũng như nhiều thị trường khác.

  Theo Zing

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày