Vụ kiện hi hữu: Người đàn ông Mỹ đòi lại cái đầu đông lạnh của cha mình và 1 triệu USD

zknight,  

Đơn kiện tố cáo Alcor lạm dụng người cao tuổi, gây ra sự đau khổ về cảm xúc, vi phạm hợp đồng, hoạt động kinh doanh không công bằng và cố ý xuyên tạc sự thật.

Alcor Life Extension Foudation, một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ Cryonics (đông lạnh - hồi sinh thi thể người) lớn nhất thế giới, đang bị vướng vào một vụ kiện hết sức hi hữu. Trong đó, một người đàn ông Mỹ có tên là Kurt Pilgeram đã cáo buộc Alcor tự ý cắt đầu cha mình, sau đó hỏa táng phần thi thể còn lại để trả tro cốt về cho gia đình.

Đầu của ông ấy bây giờ đang được đông lạnh tại Alcor, nhưng Kurt muốn nhận lại nó để hỏa táng. Cùng với đó, anh đòi một khoản tiền bồi thường lên đến 1 triệu USD. Các yêu cầu này không được phía Alcor chấp nhận, vì thế mà Kurt đã đưa vụ việc ra tòa.

"Họ đã chặt đầu, đốt xác ông ấy, bỏ vào hộp và gửi về nhà tôi", Kurt nói với AZCentral.

Vụ kiện hi hữu: Người đàn ông Mỹ đòi lại cái đầu đông lạnh của cha mình và 1 triệu USD - Ảnh 1.

Cryonics là công nghệ đông lạnh sâu cơ thể đến -196oC, nhằm mục đích bảo tồn và ngăn chặn sự hư hỏng của thi thể người chết đến mức tế bào. Những người sử dụng công nghệ này nhắm đến mục đích hồi sinh, khi họ tin đến một ngày trong tương lai, khoa học có thể phát triển đến độ sửa chữa được các hư hỏng sinh học gây ra cái chết của họ, từ đó hồi sinh xác chết đã được đông lạnh.

Mặc dù chưa ai dám chắc ý tưởng này sẽ được hiện thực hóa, từ năm 1972, Alcor Life Extension Foudation đã được thành lập như một dịch vụ phục vụ cho các khách hàng đặt niềm tin của mình vào Cryonics.

Năm 1976, họ đã tiến hành đông lạnh một thi thể người đầu tiên. Kể từ đó đến nay, Alcor liên tục nhận được những đơn hàng mới, và hiện đang duy trì bảo quản 170 thi thể người và 33 xác chết động vật là những con thú cưng.

Trường hợp phức tạp trong vụ kiện mới liên quan đến cha của Kurt Pilgeram, nhà hóa sinh Laurence Pilgeram qua đời năm 2015 vì một cơn đau tim. Trên thực tế, Laurence là một người ủng hộ công nghệ Cryonics. Thậm chí ông ấy còn từng phát biểu về chủ đề này tại một hội nghị khoa học năm 1971.

Nhưng theo tờ Santa Barbara Independent, gia đình của Laurence tuyên bố rằng ông không phải là người hâm mộ kỹ thuật "neurocryopreservation" (chỉ đông lạnh để bảo tồn vùng đầu liên quan đến thần kinh). Vì vậy, sau khi chết, Laurence đã có nguyện vọng nhờ Alcor đông lạnh toàn bộ thi thể.

Vụ kiện hi hữu: Người đàn ông Mỹ đòi lại cái đầu đông lạnh của cha mình và 1 triệu USD - Ảnh 2.

Alcor cung cấp hai gói dịch vụ: đông lạnh toàn thân hoặc chỉ đông lạnh phần đầu với giá cả phải chăng hơn

Hồ sơ tòa án cho thấy rằng Laurence đã ký một thỏa thuận với Alcor vào năm 1990, khi ông ấy 67 tuổi. Thỏa thuận này ràng buộc Alcor phải thực hiện thủ tục Cryonics cho Laurence, và bảo quản thi thể ông cho đến khi khoa học y tế phát triển đến độ có thể hồi sinh ông ta.

Trong khi Alcor cung cấp hai gói dịch vụ: đông lạnh toàn thân hoặc chỉ đông lạnh phần đầu với giá cả phải chăng hơn, Laurence đã chọn đông lạnh toàn bộ cơ thể. Nhưng thỏa thuận có một chi tiết rào trước rằng, Alcor không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo việc thực hiện mong muốn của khách hàng, mà ở đây họ gọi là thành viên.

Vì vậy trong trường hợp của Laurence, có vẻ như họ đã chọn chỉ đông lạnh phần đầu cho ông ấy để vẫn giữ được thỏa thuận. Nhưng gia đình của Laurence thì không cho việc này là hợp lý.

"Anh ấy [Laurence] tin vào Cryonics, nhưng anh ấy không tin vào thủ thuật rút gọn [chỉ cắt và đông lạnh phần đầu]", em trai của Laurence, Jim Pilgeram nói. "Anh ấy đã nói một cách quả quyết rằng anh ấy không muốn chỉ được đông lạnh phần đầu".

Nhưng một chi tiết quan trọng trong vụ việc này, đó là Laurence đã mất vào một ngày cuối tuần. Kurt, con trai ông cho rằng nhân viên của Alcor đã không trực ca cuối tuần để tiếp cận được với thi thể cha mình nhanh nhất.

Để bảo quản thành công toàn bộ thi thể, cơ thể người cần được làm lạnh gần như ngay lập tức sau khi chết, Alcor nói trên trang web của họ. Tổ chức này khuyến nghị các thành viên của mình nên đến an dưỡng trong các nhà tế bần gần văn phòng của Alcor ở Arizona, khi họ cảm thấy mình gần đất xa trời.

Điều này sẽ cho phép các nhân viên của Alcor có thể thực hiện các thủ tục đông lạnh gần như ngay lập tức sau khi họ chết. Tuy nhiên, Alcor cho biết những thành viên cách xa họ, thậm chí không ở Mỹ vẫn có thể được bảo quản bằng đá khô, trước khi chuyển đến Alcor để tiến hành thủ thuật Cryonics.

Vụ kiện hi hữu: Người đàn ông Mỹ đòi lại cái đầu đông lạnh của cha mình và 1 triệu USD - Ảnh 3.

Bên ngoài trụ sở chính của Alcor ở Arizona, nơi đang lưu trữ hơn 170 thi thể người đông lạnh

Dựa vào những chi tiết này, Kurt cho rằng Alcor đã "vô trách nhiệm" khi không tiếp cận và thực hiện thủ tục ngay với cha anh ngay sau khi ông qua đời. Có thể vì điều này mà phần dưới thi thể của ông đã bị phân hủy.

Sau đó, Kurt cáo buộc Alcor đã "lừa đảo" gia đình khi cắt phần đầu của cha anh đi đông lạnh, trong khi đó hỏa táng phần thi thể để giao tro cốt còn lại cho gia đình. Thậm chí, Kurt còn nghi ngờ rằng phần tro cốt này không phải tất cả những gì còn lại của cha mình.

Đơn kiện của anh tố cáo Alcor phạm phải các tội danh: lạm dụng người cao tuổi, gây ra sự đau khổ về cảm xúc, vi phạm hợp đồng, hoạt động kinh doanh không công bằng và cố ý xuyên tạc sự thật.

Trong khi đó, James Arrowood, luật sư của Alcor, đổ lỗi về phía gia đình Kurt, khi họ không đưa thi thể của cha mình tới Alcor ngay khi ông qua đời. Tổ chức này cho biết họ cũng không được thông báo về cái chết đột ngột của Laurence.

Hơn nữa, Arrowood nói rằng Laurence Pilgeram khi còn sinh thời đã ký hợp đồng ủy quyền cho Alcor quyết định phương án bảo quản cuối cùng cho cơ thể mình. Hợp đồng giữa Alcor và Laurence Pilgeram cho phép Alcor toàn quyền chuyển mong muốn bảo quản toàn thân của Laurence sang chỉ bảo quản phần đầu.

Luật sư của Kurt Pilgeram từ chối bình luận thêm về chi tiết này.

Vụ kiện hi hữu: Người đàn ông Mỹ đòi lại cái đầu đông lạnh của cha mình và 1 triệu USD - Ảnh 4.

Trước đó vào năm 2017, Alcor và Kurt Pilgeram đã có những tranh chấp liên quan đến số tiền bảo hiểm nhân thọ trả cho cái chết của Laurence. Công ty bảo hiểm đã yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc này. Trong khi đó, Kurt đã phản đối, đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu USD và yêu cầu Alcor trả lại cái đầu đóng băng của cha mình.

Luật sư Arrowood của Alcor nói rằng kỹ thuật khoa học liên quan đến việc bảo quản toàn bộ thi thể hay chỉ phần đầu là giống nhau. Chỉ có giá thành là khác, Alcor tính phí 200.000 USD để đóng băng toàn bộ cơ thể, nhưng chỉ 80.000 USD nếu thành viên chỉ đóng băng phần đầu.

Phương pháp Cryonics của Alcor liên quan đến việc loại bỏ tất cả nước ra khỏi thi thể người chết. Lý do vì nước có thể biến thành những mảnh băng sắc nhọn, đâm thủng tế bào và các mô khi thi thể được làm lạnh để bảo quản.

Các nhà khoa học vì thế cần thay toàn bộ nước trong thi thể người chết bằng một hóa chất gọi là "cryoprotectant". Một khi quá trình chuyển đổi được thực hiện xong, nhiệt độ của thi thể sẽ được hạ xuống từ từ cho đến khi đạt tới -196oC.

Thi thể sẽ được bảo quản mãi mãi, hoặc cho đến khi nó được hồi sinh.

Tham khảo Vice

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ