Vụ nổ tên lửa SpaceX chỉ là một sự cố trong cuộc đời đầy sóng gió của Elon Musk

May , Theo Trí Thức Trẻ

Không phải bỗng dưng mà Elon Musk lại được xem là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, bởi ông đã sống đúng như câu nói của mình: Thất bại cũng là một lựa chọn. Nếu không có thất bại, bạn sẽ không có đổi mới.

Có lẽ trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, vụ nổ tên lửa đẩy của SpaceX thật sự là một tổn thất nghiêm trọng, khó có thể vực dậy được. Thế nhưng đối với tỷ phú Elon Musk, vụ nổ ngày hôm trước chỉ là một sự cố trong cuộc đời và sự nghiệp đầy thăng trầm của ông mà ngỡ như chỉ có trong phim chứ không xảy ra ngoài đời thực.

Chúng ta đều biết rằng, Elon Musk có một bản sao Hollywood: ông là một trong những nguồn cảm hứng cho nhân vật Tony Start - một kỹ sư và cũng là một tay chơi khét tiếng do Robert Downey Jr thủ vai trong tuyển tập phim siêu anh hùng Iron Man.

Phiên bản điện ảnh của Elon Musk
Phiên bản điện ảnh của Elon Musk

Khi còn nhỏ, cũng giống như các chàng trai khác, Musk rất thích xem các tập phim về Điệp viên 007. Đến khi trưởng thành, ông đã tự mua chiếc Lotus Esprit trong phim Điệp viên 007: The Spy Who Loved Me với giá cắt cổ, khoảng 886.000 USD nhằm biến nó thành một chiếc tàu ngầm ngoài đời thực.

Ở tuổi 45, Elon Musk đã sở hữu khối tài sản cá nhân ước tính khoảng 12,7 tỷ USD. Ông cũng tự khắc họa bản thân là một người có tầm nhìn chiến lược với nhiệm vụ là giải cứu loài người khỏi sự nóng lên toàn cầu nhờ vào công nghệ năng lượng mặt trời và xe Tesla chạy bằng điện.

Trong trường hợp mà Musk không thể bảo vệ được hành tinh này, ông muốn bảo vệ vốn liếng của mình bằng cách thiết lập thuộc địa của con người trên sao Hỏa vào năm 2040 với ý tưởng là xây dựng nhà kính để trồng cây trên hành tinh đỏ.

Vốn sinh ra tại Pretoria, Nam Phi nhưng ngôi nhà mang ý nghĩa tinh thần của Musk lại là Thung lũng Silicon ở California. Đó cũng chính là nơi mà ông đã sinh sống trong 2 thập kỷ vừa qua.

Được hỗ trợ 20,7 triệu USD từ cha mình, Musk đã thành lập công ty phần mềm web mà sau này khi bán đi, ông đã thu về 15,6 triệu USD. Công ty tiếp theo của Musk chính là PayPal - hệ thống thanh toán trực tuyến rất phổ biến ngày nay. Nhưng đến năm 2002, ông tiếp tục bán PayPal cho eBay với giá 1,5 tỷ USD và bỏ túi 34 triệu USD, nâng mức tổng tài sản của ông lên 89 triệu USD.

Không chỉ là một nhà phát minh lập dị, Musk còn là người có sở thích chinh phục các người đẹp. Ông đã kết hôn 3 lần với 2 người phụ nữ. Người vợ đầu tiên của Musk là Justine Wilson, một tác giả người Canada. Để có được trái tim người đẹp, Musk đã kiên trì gửi hoa và những lá thư tay với những lời lẽ vô cùng mùi mẫn tới Justine. Thế nhưng, đến năm 2008, cuộc hôn nhân của Musk và Justine đi vào hồi kết khiến báo giới tốn không ít giấy mực. Justine cho biết cuộc hôn nhân của họ rơi vào bế tắc bởi Musk là một người lạnh lùng, độc đoán, luôn ép buộc cô vào khuôn mẫu của một người vợ mẫu mực thời xưa.

Hai cuộc hôn nhân tiếp theo của Musk là với nữ diễn viên xinh đẹp Talulah Riley. Cặp đôi bắt đầu hẹn hò vào năm 2008, chỉ 6 tuần sau khi hoàn thiện thủ tục ly hôn với Justine. Tuy nhiên, đến năm 2010, mối quan hệ của họ cũng nhanh chóng kết thúc. Phải đến 2 năm sau đó, Musk mới công khai điều này bằng một dòng tweet: “Bốn năm qua là quãng thời gian tuyệt vời nhất. Anh sẽ mãi mãi yêu em”. Đến tháng 7/2013, cặp đôi này quay lại với nhau nhưng lại nhanh chóng đổ vỡ không lâu sau đó mà lý do là vì vị tỷ phú tài ba này quá bận rộn.


Elon Musk và Talulah Riley

Elon Musk và Talulah Riley

Cặp đôi không có chung với nhau đứa con nào nhưng Musk có 6 người con riêng với vợ cũ Justine. Bé trai đầu tiên, Nevada đã qua đời vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi mới được 10 tuần tuổi. Sau đó, Elon và Justine đã có với nhau thêm 5 mặt con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: cặp song sinh Xavier và Griffin cùng 3 đứa trẻ ra đời trong một ca sinh ba là Damian, Saxon và Kai.

Rõ ràng, từ trước tới nay, mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn của Musk, kể cả vụ nổ tên lửa cũng vậy. Nhưng thực tế cũng chứng minh rằng: Tất cả những điều này đều không thể ngăn cản ông thực hiện những tham vọng bá đạo của mình. Nói cách khác, Elon Musk giống như một nhân vật thần thoại hơn là một doanh nhân nghiêm nghị, chỉ có điều: Không giống như hầu hết những kẻ có suy nghĩ hão huyền khác, Musk biết biến các ý niệm của mình thành của cải vật chất.