Vừa chi cả chục triệu USD để mua với bao kỳ vọng, Yeah1 quyết định bán gấp công ty Mỹ để bảo toàn lợi ích

  Kinh Kha, Trí Thức Trẻ 

  Việc phải bán gấp ScaleLab cho thấy kết quả đàm phán với YouTube nhiều khả năng không diễn ra thuận lợi.

  Tối ngày 8/3, sau 5 phiên liên tiếp giảm sàn liên quan đến sự cố liên quan đến mảng kinh doanh trên Youtube, Yeah1 Group đã công bố những thông tin mới về vụ này.

  Theo đó, trên cơ sở nội dung đàm phán với Youtube, HĐQT Yeah1 ban hành Nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nhượng 100% cổ phần tại ScaleLab LLC, để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cho cổ đông.

  Yeah1 không đề cập cụ thể nhưng có thể thấy kết quả đàm phán với YouTube đã không thay đổi được quyết định ngừng hợp tác dẫn đến việc công ty buộc phải bán ScaleLab.

  Yeah1 cho biết việc chuyển nhượng 100% ScaleLab cũng là để đảm bảo hoạt động mảng hệ thống đa kênh (MCN) của ScaleLab - vốn bị ảnh hưởng liên đới từ vụ việc xảy ra trực tiếp tại SringMe - hệ thống MCN mà Yeah1 gián tiếp nắm giữ hơn 16% cổ phần. Khi SpringMe vi phạm chính sách, YouTube quyết định dừng hợp tác quản lý mạng đa kênh với không chỉ SrpingMe mà cả với Yeah1 Network và ScaleLab.

  HĐQT ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT và Ban Tổng Giám đốc quyết định các vấn đề liên quan đến giao dịch chuyển nhượng. Bên cạnh đó, phía Yeah1 cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với đội ngũ cấp cao của Youtube về vấn đề khắc phục sự cố hoạt động mảng MCN của các công ty có liên quan.

  Đầu tháng 1/2019, Yeah1 đã công bố thương vụ mua lại ScaleLab LLC - công ty có trụ sở tại Mỹ đang quản lý hệ thống network gồm 1.750 kênh YouTube với hơn 400 triệu người theo dõi, đạt 3 tỷ lượt xem mỗi tháng.

  Vừa chi cả chục triệu USD để mua với bao kỳ vọng, Yeah1 quyết định bán gấp công ty Mỹ để bảo toàn lợi ích - Ảnh 1.
  Vừa chi cả chục triệu USD để mua với bao kỳ vọng, Yeah1 quyết định bán gấp công ty Mỹ để bảo toàn lợi ích - Ảnh 2.

  Yeah1 sẽ đầu tư tối đa 20 triệu USD cho thương vụ này, bao gồm 12 triệu USD trả ngay khi hoàn tất và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Năm 2017, doanh thu của ScaleLab đạt 27,3 triệu USD và ước tính tăng trưởng khoảng 15-20% trong năm 2018. Doanh thu dự kiến tăng trưởng 20-25% từ năm 2019 trở đi.

  Yeah1 kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa Yeah1 trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu. Tuy vậy với sự cố này thì tham vọng của Yeah1 đã bị lung lay.

  Sau khi sự cố với YouTube được công bố, cổ phiếu Yeah1 đã trải qua 5 phiên giảm sàn liên tiếp, mất 30% vốn hóa thị trường.

  Vừa chi cả chục triệu USD để mua với bao kỳ vọng, Yeah1 quyết định bán gấp công ty Mỹ để bảo toàn lợi ích - Ảnh 3.

  Sự cố của liên quan đến YouTube của Yeah1:

  Giảm sàn 5 phiên liên tiếp và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Yeah1 "trấn an" cổ đông bằng việc đăng ký mua cổ phiếu quỹ

  Vừa chi vài chục triệu USD đầu tư, tham vọng trở thành "ông trùm" trên YouTube của Yeah1 có thể lung lay chỉ vì một sự cố nhỏ?

  Cổ phiếu Yeah1 giảm sàn sau sự cố lớn liên quan đến YouTube

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ