Vừa công bố nâng cấp AI cho iOS 18, vốn hóa Apple đã hạ bệ Microsoft, giành lại ngôi đầu thế giới

  Nguyễn Hải,  

  Đây là lần đầu tiên trong 5 tháng qua, giá trị vốn hóa Apple vượt mặt Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

  Trong phiên giao dịch đêm thứ Tư vừa qua, Apple đã vượt mặt Microsoft để một lần nữa trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Thành tích này của Apple đạt được chỉ vài ngày sau khi họ công bố các nâng cấp mới về AI trên iPhone, cho thấy người khổng lồ công nghệ này đang bắt đầu tham gia cuộc đua trong phát triển trí tuệ nhân tạo.

  Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu Apple bật tăng gần 4% lên mức 213.07 USD, đưa giá trị vốn hóa của Apple lên mức 3,29 nghìn tỷ USD, vượt qua mức vốn hóa 3,24 nghìn tỷ USD của Microsoft. Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, Microsoft bị Apple vượt mặt về giá trị vốn hóa.

  Vừa công bố nâng cấp AI cho iOS 18, vốn hóa Apple đã hạ bệ Microsoft, giành lại ngôi đầu thế giới- Ảnh 1.

  So sánh biến động cổ phiếu giữa Apple (đường xanh lam) và Microsoft (đường xanh lá cây) trong 6 tháng qua

  Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 7% trong phiên giao dịch trước đó, một ngày sau khi công ty công bố một loạt tính năng và nâng cấp phần mềm có tích hợp AI cho các thiết bị của mình, một bước đi mà nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ thúc đẩy doanh số bán iPhone.

  Tại hội nghị dành cho nhà phát triển hàng năm của Apple vào thứ Hai, các lãnh đạo công ty, bao gồm CEO Tim Cook, đã khẳng định rằng trợ lý giọng nói Siri sẽ có khả năng tương tác với tin nhắn, email, lịch làm việc cũng như các ứng dụng của bên thứ ba.

  "Tất cả những câu hỏi về việc Apple bị tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ AI đều đã được giải đáp tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu," Michael James, Giám đốc giao dịch chứng khoán tại Wedbush Securities ở Los Angeles, nói. "Một số chi tiết cụ thể về khả năng AI sẽ được tích hợp vào các mẫu iPhone sắp tới đã cho thấy rõ ràng sẽ có một chu kỳ nâng cấp đáng kể."

  Gã khổng lồ công nghệ này đã bị tụt lại sau các đối thủ như Microsoft và Alphabet (chủ sở hữu Google) trong lĩnh vực AI đang nóng lên, một lý do khiến cổ phiếu của Apple bị tụt lại so với đà tăng của các đối thủ cạnh tranh.

  Vừa công bố nâng cấp AI cho iOS 18, vốn hóa Apple đã hạ bệ Microsoft, giành lại ngôi đầu thế giới- Ảnh 2.

  Tuy nhiên, một số lo ngại về hiệu suất cổ phiếu yếu kém của Apple đã dần tan biến sau khi công ty vượt qua kỳ vọng của thị trường về kết quả kinh doanh quý gần đây và dự báo trong tháng 5, đồng thời công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá kỷ lục 110 tỷ USD.

  Cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 12% kể từ đầu năm 2024, trong khi Microsoft tăng khoảng 16% và Alphabet tăng gần 28%. Đà tăng của hàng loạt cổ phiếu công nghệ cũng đã kéo chỉ số công nghệ cao trên sàn giao dịch NASDAQ lên mức cao kỷ lục.

  NVIDIA, nhà sản xuất chip AI hàng đầu, từng vượt qua giá trị thị trường của Apple trong tuần trước, đã tăng tới 154% trong năm nay. NVIDIA gần đây nhất có giá trị vốn hóa 3,11 nghìn tỷ USD.

  Tesla là công ty duy nhất trong nhóm cổ phiếu "'Magnificent Seven" (Bảy cổ phiếu vĩ đại nhất) có hiệu suất tệ hơn Apple trong năm nay, với mức giảm khoảng 30%. Dù đã hứa hẹn nhiều lần về việc nâng cấp AI và khả năng tự lái cho xe Tesla lên tầm cao mới, cho đến nay, lời hứa này vẫn chưa trở thành sự thật.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ