Vừa kiện Tesla vi phạm bằng sáng chế xe điện, Nikola Motor có ngay đơn hàng siêu khủng đến từ chính khách hàng tiềm năng của Tesla

  Z-Lion,  

  Thông báo mới của công ty bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội thẳng vào công ty xe điện của Elon Musk.

  Mới đây, công ty bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch vừa đặt mua 800 chiếc xe điện hydro từ start-up Nikola Motor để phục vụ cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhưng điểm đặc biệt trong thương vụ tưởng chừng như rất bình thường này là gì?

  Thứ nhất, Anheuser-Busch từng là đối tác lớn của Tesla - hiện đang là một trong những hãng xe điện phổ biến nhất hiện nay. Cách đây khoảng 6 tháng, Anheuser-Busch cũng từng đặt mua 40 chiếc xe tải điện tự lái Tesla Semi từ công ty của tỉ phú Elon Musk. Đây được coi là một trong những đơn hàng có giá trị lớn nhất đối với Tesla tại thời điểm đó.

  Vừa kiện Tesla vi phạm bằng sáng chế xe điện, Nikola Motor có ngay đơn hàng siêu khủng đến từ chính khách hàng tiềm năng của Tesla - Ảnh 1.

  Anheuser-Busch từng là đối tác lớn của Tesla trong năm 2017.

  Thứ hai, mới chỉ hai ngày trước, Nikola Motor đã bất ngờ đâm đơn kiện Tesla vì vi phạm bằng sáng chế về xe điện hydro của start-up này. Đơn kiện của Nikola đã nêu lên một số vấn đề liên quan đến kính chắn gió, chắn bùn, cửa xe, thân xe cùng nhiều chi tiết thiết kế khác và yêu cầu khoản bồi thường lên đến 2 tỉ USD.

  Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tesla đã lập tức lên tiếng phủ nhận những cáo buộc đến từ Nikola. Đích thân CEO Elon Musk, trong phiên báo cáo tài chính vừa qua, cũng cho rằng đây là một vụ kiện “nực cười và ngớ ngẩn”. Rõ ràng vị tỉ phú này chẳng hề bận tâm đến hành động “châu chấu đá voi” mà Nikola đang cố gắng thực hiện.

  Vừa kiện Tesla vi phạm bằng sáng chế xe điện, Nikola Motor có ngay đơn hàng siêu khủng đến từ chính khách hàng tiềm năng của Tesla - Ảnh 2.

  Nikola Motor cũng là một start-up xe tải điện đang vướng vào vụ kiện trị giá 2 tỉ USD với Tesla.

  Thế nhưng, thông báo mới nhất từ Anheuser-Busch giống như một gáo nước lạnh dội thẳng vào thái độ dửng dưng của Tesla. Hiện vẫn chưa rõ đây là hành động vô tình hay cố ý, nhưng công ty này khẳng định sẽ bắt đầu chuyển sang các loại xe tải chạy bằng năng lượng tái tạo được từ năm 2020 và sử dụng xe tải điện hydro cho toàn bộ hệ thống vận chuyển của mình vào năm 2025.

  Ngược lại, một số người cho rằng Anheuser-Busch đã lựa chọn Nikola thay cho Tesla đơn giản là vì các mẫu xe điện của start-up này có hiệu suất tốt hơn so với đối thủ. Cụ thể, dòng xe tải điện Tesla Semi, hiện đang có giá 150.000 USD/chiếc, chỉ có thể di chuyển tối đa gần 500 km trong 1 lần sạc. Trong khi đó, thông số tương tự bên phía Nikola là từ 800 - 1600 km với mức giá chưa tiết lộ. Tuy nhiên, start-up này cũng đã công bố chương trình thuê xe với giá từ 5.000 - 7.000 USD/chiếc/tháng.

  Theo Mashable

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ