Vừa thoát ế ẩm do mạnh tay giảm giá xe điện, Tesla lại đối mặt với mối nguy mới từ chính việc giảm giá xe

  Như Quỳnh , Nhịp sống thị trường 

  Việc giảm giá xe ngoài giúp thúc đẩy doanh số xe Tesla thì lại đang mang đến “tác dụng phụ” khiến Elon Musk phải đau đầu.

  Vừa thoát ế ẩm do mạnh tay giảm giá xe điện, Tesla lại đối mặt với mối nguy mới từ chính việc giảm giá xe - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Giá trị của những chiếc xe Tesla đã qua sử dụng đang giảm mạnh khi hãng hạ giá xe mới, ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường xe điện đã qua sử dụng

  Tại Mỹ - thị trường xe điện đứng đầu thế giới, giá trị của xe điện đã qua sử dụng đang giảm với tốc độ gần gấp 10 lần so với xe động cơ đốt trong. Mặc dù các phương tiện này vẫn được ưa chuộng, nhưng một số yếu tố, bao gồm giá xăng và tầm ảnh hưởng to lớn của Tesla, đang khiến giá trị của những chiếc xe điện đã qua sử dụng giảm đáng kể.

  Vào tháng 6, giá trung bình của một chiếc xe điện thấp hơn 29,5% so với thời điểm một năm trước đó. Trong khi đó, giá trung bình của một chiếc xe đã qua sử dụng trong toàn ngành, chỉ giảm 3,6% vào tháng 6 năm 2023.

  Vừa thoát ế ẩm do mạnh tay giảm giá xe điện, Tesla lại đối mặt với mối nguy mới từ chính việc giảm giá xe - Ảnh 2.

  Mặc dù giá xe cũ đang giảm, tuy nhiên iSeeCars báo cáo rằng giá của chúng vẫn cao hơn mức trước đại dịch. Các yếu tố trên toàn thế giới đã có tác động lớn hơn đến thị trường xe điện đã qua sử dụng.

  “Vào mùa xuân năm 2022, xung đột tại Ukraine đã khiến giá dầu tăng vọt. Karl Brauer, nhà phân tích điều hành của iSeeCars, cho biết người tiêu dùng coi xe điện là nơi trú ẩn an toàn trước giá xăng biến động. “Một năm sau, giá nhiên liệu đã ổn định, lãi suất tăng và người mua sắm đang thận trọng cân nhắc các lựa chọn mua xe của họ khi họ tìm kiếm giá trị tối đa từ số tiền đầu tư vào mua xe của mình.”

  Ngoài ra, vì Tesla cho đến nay là nhà sản xuất xe điện lớn nhất ở Mỹ nên nó có ảnh hưởng lớn đối với cả thị trường xe điện mới và đã qua sử dụng. Tesla đã tăng cường khuyến mãi đến người dùng khiến giá trị của những chiếc Tesla đã qua sử dụng đã giảm và điều đó có tác động đến toàn bộ thị trường xe điện đã qua sử dụng.

  Tesla Model 3, Model X và Model S là ba trong số bốn phương tiện đã qua sử dụng mất giá nhiều nhất ở Mỹ trong tháng Sáu. Trong khi chiếc SUV mất trung bình 21% giá trị và Model S mất 19% - tương đương với 18.980 USD và 15.212 USD tương ứng - thì Model 3 đã mất 30% giá trị, tương đương 16.258 USD.

  Tuy nhiên, Teslas không đơn độc. Phương tiện đã qua sử dụng từ một đến năm năm tuổi mất giá trị nhiều thứ ba vào tháng 6 năm 2023 là Nissan Leaf, hiện có giá trị thấp hơn 19,2% so với giá trị vào tháng 6 năm 2022.

  Trong khi đó, không có xe điện nào lọt vào danh sách xe đã qua sử dụng tăng giá trị cao nhất vào tháng 6 năm 2023. Dẫn đầu danh sách đó là những chiếc xe ngốn xăng như Mercedes SL, Chevy Suburban, Porsche 911 và 718 Cayman. Tuy nhiên, nhìn chung, Brauer dự đoán rằng thị trường xe cũ hiện đã ổn định và giá xe điện giảm có thể là tin tốt cho người mua sắm.

  Ông nói: “Giá ô tô đã qua sử dụng vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch, nhưng chúng đã giảm so với mức cao nhất của năm ngoái và sẽ tương đối ổn định trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Những người mua xe đang cần xe đã qua sử dụng có thể tìm thấy các giao dịch ngay bây giờ, đặc biệt là đối với những chiếc Tesla đã qua sử dụng, loại xe đã mất giá trị đáng kể trong 12 tháng qua.”

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ