WHO: Bệnh từ muỗi sẽ tăng mạnh vì El Nino

  Anh Thư , Người Lao động 

  Phát biểu tại cuộc họp báo toàn cầu tối 21-6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này đang chuẩn bị đối phó với sự gia tăng mạnh các bệnh truyền nhiễm liên quan đến muỗi; là nhóm bệnh đang và sẽ còn được thúc đẩy bởi tác động kép của El Nino và biến đổi khí hậu.

  "Trong năm 2023 và 2024, hiện tượng El Nino có thể làm tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại arbovirus khác như Zika và chikungunya" - ông nói, kèm theo cảnh báo biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và tăng khả năng lây lan của các căn bệnh này.

  Arbovirus là nhóm virus gây bệnh thông qua vật chủ trung gian là loài chân đốt như muỗi hay ve, trong đó 3 căn bệnh kể trên là do muỗi lan truyền.

  WHO: Bệnh từ muỗi sẽ tăng mạnh vì El Nino - Ảnh 1.

  Phun hóa chất diệt muỗi tại một nghĩa trang ở TP Lima - Peru trong đợt dịch sốt xuất huyết năm 2022. Ảnh: REUTERS

  TS Tedros lấy ví dụ Peru, nơi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất với gần 150.000 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm được báo cáo kể từ đầu năm nay. Con số này gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và gấp 4 lần mức trung bình của 5 năm qua, gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế.

  Tỉ lệ mắc sốt xuất huyết cũng tăng đáng kể khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là ở châu Mỹ, với 2,8 triệu ca bệnh và 1.280 ca tử vong vào năm ngoái.

  WHO đã thành lập "Sáng kiến Arbovirus toàn cầu" nhằm tăng cường khả năng ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với sự bùng phát của các bệnh này, cũng như khuyến khích các quốc gia tận dụng mô hình đã dùng để ứng phó với COVID-19.

  "Nhiều hành động ngăn ngừa sốt xuất huyết cũng đồng thời giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh khác, bao gồm cả hành động vì khí hậu" - Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ