Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên hỗ trợ Wifi 6, đó là tính năng gì vậy?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với Wifi 6, Samsung Galaxy S10 không chỉ có thể có tốc độ kết nối tốt hơn, khả năng bắt sóng xa hơn mà còn cải thiện hơn về thời lượng pin.

Bên cạnh cấu hình cùng thiết kế cao cấp của Galaxy S10, khả năng hỗ trợ Wifi 6 được xem như một trong những tính năng hấp dẫn nhất của chiếc flagship này.

Có thể bạn hãy còn lạ lẫm với cái tên Wifi 6, nhưng trên thực tế đây là tên gọi mới (dễ nhớ hơn) cho chuẩn Wifi sắp ra mắt 802.11ax. Tuy nhiên từ tháng 10 năm 2018, để tên gọi các chuẩn Wifi dễ nhớ hơn, tổ chức Wifi Alliance đã đánh thứ tự bằng số thay vì kết hợp giữa các ký tự trong bảng chữ cái với nhau.

Cũng như các thế hệ Wifi trước đây, chuẩn Wifi mới mang đến nhiều cải tiến rất đáng chú ý, và điều đó cũng có nghĩa là những thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi mới này cũng sẽ được hưởng lợi từ nó.

Nhờ có Wifi 6, Samsung Galaxy S10 hứa hẹn sẽ có tốc độ nhanh gấp từ 4 đến 10 lần hiện tại, nhưng còn phụ thuộc vào đường truyền internet của bạn

Các thiết bị hỗ trợ Wifi 6 dù vẫn tiếp tục hỗ trợ các băng tần "2,4 GHz" và "5 GHz" đang được sử dụng hiện nay nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn đáng kể trên mỗi băng tần. Theo Network World, tốc độ chuẩn Wifi mới có thể nhanh hơn từ 4 đến 10 lần chuẩn hiện tại.

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên hỗ trợ Wifi 6, đó là tính năng gì vậy? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một điều bạn cần nhớ rằng, tốc độ này còn phụ thuộc vào đường truyền internet của bạn nữa. Nếu đường truyền của bạn giới hạn tốc độ tải xuống chỉ 50 Mbps, tốc độ Wifi trên chiếc Galaxy S10 cũng chỉ được 50 Mbps mà thôi. Sự khác biệt sẽ được thể hiện khi bạn có đường truyền internet 1 Gbps và router của bạn cũng hỗ trợ chuẩn Wifi 6 này.

Tuy nhiên, tốc độ Wifi nhanh gấp nhiều lần chưa phải cải tiến duy nhất đối với Galaxy S10.

Về lý thuyết, với Wifi 6, Galaxy S10 sẽ không chỉ có tốc độ Wifi nhanh hơn mà còn có khả năng bắt sóng xa hơn.

Với các chuẩn Wifi trước đây, bạn thường phải đánh đổi giữa tốc độ và phạm vi phủ sóng. Ví dụ, bạn kết nối với băng tần 5 GHz để có được tốc độ tốt hơn và băng tần 2,4 GHz để có phạm vi phủ sóng tốt hơn.

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên hỗ trợ Wifi 6, đó là tính năng gì vậy? - Ảnh 2.

Trong khi đó, Wifi 6 được thiết kế để tối ưu hiệu quả hơn lượng dữ liệu truyền qua các băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Nhiều dữ liệu hơn đồng nghĩa với tốc độ nhanh hơn. Trong khi băng tần 2,4 GHz vốn có khả năng phủ sóng xa hơn, Wifi 6 còn giúp băng tần này truyền tải được tốc độ internet nhanh hơn.

Vì vậy, nếu được kết nối với router hỗ trợ băng tần 2,4 GHz, Galaxy S10 sẽ không chỉ có tốc độ internet nhanh hơn mà còn có thể sử dụng được khi ở khoảng cách xa hơn.

Wifi 6 sẽ giúp Galaxy S10 vẫn duy trì được hiệu năng kết nối ngay cả trong những nơi đông đúc

Tốc độ Wifi thường bị chậm hơn khi có nhiều thiết bị kết nối vào cùng một mạng Wifi, đặc biệt tại những nơi đông đúc như quán café Wifi, văn phòng công sở, sân bay, hay các mạng Wifi công cộng, hoặc thậm chí trong chính nhà bạn (nếu bạn là người thích các thiết bị IoT cho ngôi nhà thông minh).

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên hỗ trợ Wifi 6, đó là tính năng gì vậy? - Ảnh 3.

Wifi 6 sẽ giúp cải thiện tình trạng này, đặc biệt khi băng tần 2,4 GHz vốn đang được sử dụng phổ biến ở những nơi đông đúc trên. Intel cho biết, Wifi 6 sẽ có tốc độ truyền tải gấp 4 lần ngay cả trong "các môi trường đông đúc" – do vậy, với Wifi 6, Galaxy S10 cũng sẽ không còn nỗi lo tắc nghẽn đường truyền trong những nơi nhiều thiết bị kết nối nữa.

Không chỉ khả năng kết nối, Wifi 6 còn giúp cải thiện thời lượng pin trên Galaxy S10

Một tính năng mới của Wifi 6 là "target wake time" (TWT) cho phép quản lý thời gian kết nối sóng Wifi tốt hơn trên các thiết bị di động như smartphone và laptop cũng như bất cứ thiết bị nào hoạt động bằng pin và có kết nối internet.

Với TWT, Galaxy S10 sẽ được lập lịch để chuyển sang chế độ nghỉ khi nhận dữ liệu qua Wifi. Hiện tại các thiết bị di động khi không sử dụng vẫn sẽ phải bật sóng Wifi để kết nối tới các mạng Wifi để nhận thông báo gửi tới.

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên hỗ trợ Wifi 6, đó là tính năng gì vậy? - Ảnh 4.

Cách làm này dường như tương tự với chế độ tiết kiệm năng lượng xuất hiện trong phần lớn thiết bị di động hiện tại. Tuy vậy, chúng ta cần phải chờ xem tính năng này sẽ tác động như thế nào đến khả năng hiển thị thông báo trên Galaxy S10 và các thiết bị di động khác.

Mặc dù Wifi 6 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Galaxy S10 so với các chuẩn Wifi cũ, nhưng hiện tại giá thành của các router hỗ trợ chuẩn Wifi mới vẫn còn khá đắt đỏ khi có giá dao động từ 350 USD cho đến 400 USD, nên sẽ thật không hợp lý khi trang bị nó trong các hộ gia đình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang điều hành những địa điểm kinh doanh có nhiều thiết bị truy cập, các router hỗ trợ Wifi 6 là điều bạn nên cân nhắc, đặc biệt là khi Galaxy S10 - thiết bị đầu tiên hỗ trợ Wifi 6 đã ra mắt.