Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây

  Tuấn Nguyễn ,  

  Ngay cả vào năm 2024, bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ từ thời Windows 95 (và cũ hơn) trong Windows 11.

  Hệ điều hành Windows đã tồn tại hơn 40 năm và trong thời gian đó, rõ ràng là nó đã phát triển rất nhiều và trông hoàn toàn khác so với những gì ra mắt vào năm 1983. Nhưng không phải mọi bộ phận của Windows đều có thể bị bỏ đi hoặc thay thế khi phiên bản mới phát hành, và đôi khi, những thành phần cũ có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

  Do đó, ngay cả vào năm 2024, bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ từ thời Windows 95 (và cũ hơn) trong Windows 11.

  1. File Explorer

  File Explorer là một trong những phần không thể thiếu của Windows và nó xuất hiện lần đầu trong Windows 95 cũng với cái tên hiện tại. Trước đó, Microsoft đã bán Windows kèm MS-DOS Executive và sau đó thay thế nó bằng File Manager trong Windows 3.x, nhưng Windows 95 đã giới thiệu giao diện người dùng cơ bản mà chúng ta biết ngày nay, với các biểu tượng lớn cho các thư mục và mục và một thanh menu ở trên cùng.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 1.

  File Explorer trên Windows 95

  Tất nhiên, kể từ đó, rất nhiều thay đổi đã đến với File Explorer, nhưng về cốt lõi đó vẫn là những gì chúng ta có ngày nay. Nó chỉ sắc nét hơn, nhiều màu sắc hơn và có nhiều tính năng hơn. Hiện tại File Explorer có cây điều hướng ở bên trái và thanh lệnh với nhiều tùy chọn nhanh ở trên cùng. Windows 11 thậm chí còn bổ sung thêm hỗ trợ cho các tab, giúp quản lý dễ dàng hơn.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 2.

  File Explorer trên Windows 11

  Windows 95 là hệ điều hành đầu tiên có tính năng hỗ trợ các tệp ZIP. Microsoft đã mua tiện ích mở rộng này từ nhà phát triển Dave Plummer và tích hợp nó vào Windows, đồng thời mã xử lý tệp ZIP hầu như không thay đổi trong nhiều thập kỷ - mặc dù gần đây Microsoft cũng đã bổ sung hỗ trợ cho các loại file khác.

  2. Start menu và Taskbar

  Thanh taskbar và Start menu đã là một phần của Windows từ rất lâu, chúng đã xuất hiện lần đầu trong Windows 95. Dù đã có một số thay đổi lớn, nhưng ngay cả đặt cả hai cạnh nhau, không thể không thấy sự tương đồng giữa Windows 11 và Windows 95 về mặt này.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 3.

  Start menu và Taskbar của Windows 95

  Tất nhiên, ban đầu taskbar trong Windows 95 không hỗ trợ ghim ứng dụng vào thanh tác vụ, nhưng tính năng đó đã được thêm vào thanh Quick launch và ngày nay, các mục được ghim chỉ hiển thị cùng với các ứng dụng đang mở. Nhưng về cốt lõi, chức năng không có nhiều thay đổi.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 4.

  Giao diện Start menu và Taskbar của Windows 11

  Trong khi đó, menu Start đã có nhiều thay đổi thiết kế và trông rất khác trong Windows 11, với khả năng ghim các mục và xem các tệp gần đây và đây cũng là lần đầu tiên mặc định Start menu cùng thanh taskbar nằm giữa màn hình chính. Tuy nhiên, cuối cùng đây vẫn là bệ phóng cho hầu hết mọi thứ bạn muốn thực hiện trên PC của mình.

  3. Định dạng ổ đĩa

  Chúng ta đã đề cập đến những thứ dễ nhận ra ở trên, giờ sẽ đến những phần ít được biết hơn. Bạn đã bao giờ thử định dạng ổ đĩa trên PC Windows của mình chưa? Có thể bạn đã quen với hộp thoại cung cấp cho bạn các tùy chọn về hệ thống tệp và các cài đặt định dạng ổ đĩa khác. Nhưng bạn có biết rằng hộp thoại này đã được sử dụng từ Windows NT 4.0 không? Đó không hẳn là Windows 95, nhưng Windows NT 4.0 tương đương với Windows 95, chỉ là dựa trên Windows NT, thay vì MS-DOS và hầu hết các mã vẫn giống nhau.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 5.

  Hộp thoại định dạng ổ đĩa trên Windows 95

  Tất nhiên, hộp thoại trên Windows 11 trông hiện đại hơn một chút, nhưng đó chỉ là do ngôn ngữ thiết kế của Windows thay đổi, như thanh tiêu đề mới và các thành phần giao diện người dùng có độ phân giải cao hơn. Mọi thứ khác về cửa sổ định dạng ổ đĩa này ngày nay hoàn toàn giống như trong Windows NT 4.0.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 6.

  Định dạng ổ đĩa trên Windows 11

  Và điều thú vị là cựu kỹ sư Microsoft Dave Plummer thực sự đã mã hóa hộp thoại này như một giải pháp tạm thời khi chuyển mã từ Windows 95 sang Windows NT 4.0, với kế hoạch thay thế trên bản phát hành cuối cùng, nhưng 30 năm sau, mọi thứ vẫn được giữ nguyên.

  4. Cửa sổ ký tự

  Bạn đã bao giờ muốn chèn một ký tự đặc biệt trên PC mà không có trên bàn phím chưa? Windows 10 và 11 đã thực hiện việc này dễ dàng hơn với bảng nhập liệu, nhưng trước đây, Windows có một thứ gọi là Character Map, xuất hiện lần đầu trong Windows NT 3.1, thậm chí trước cả Windows 95.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 7.

  Character Map của Windows 95

  Character Map chứa danh sách gần như mọi ký tự từ nhiều ngôn ngữ, bảng chữ cái, ký hiệu đặc biệt và thậm chí cả các phông chữ khác nhau. Việc lấy nhanh một ký tự sẽ phức tạp hơn một chút so với bảng nhập liệu hiện đại, nhưng ít nhất nó cũng làm đúng việc của mình.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 8.

  Bố cục Character Map trên Windows 11 có thay đổi nhưng về cốt lõi vẫn như xưa

  Character Map vẫn còn trong Windows 11. Nó thậm chí còn chưa bị ẩn hoặc, bạn có thể dễ dàng thấy nó bằng cách tìm kiếm trong Start menu. Nó trông hơi khác một chút, chủ yếu là về bố cục, nhưng nhìn chung vẫn là một tính năng đã tồn tại từ rất lâu về trước.

  5. Trình quay số điện thoại

  Bạn có biết Windows đã có trình quay số điện thoại Phone Dialer kể từ Windows 95? Chúng ta không nói về trình quay số trong các ứng dụng như Skype hoặc Phone Link mà là trình quay số thực tế dành cho PC có modem tích hợp sẵn.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 9.

  Phone Dialer của Windows 95

  Phiên bản chúng ta có ngày hôm nay trông không khác mấy so với phiên bản đầu tiên. Vẫn là một hộp văn bản để nhập số, phím số ảo nếu bạn muốn nhấp vào các số và danh sách tối đa tám số gọi nhanh. Một lần nữa, ngoài những cải tiến trong thiết kế chung của Windows, hầu như không có gì thay đổi. Tuy nhiên, Microsoft đã thay thế Phone Dialer bằng một phiên bản được thiết kế lại hoàn toàn cho Windows 2000 và XP, nhưng thiết kế cũ đã được khôi phục với Windows Vista và đã tồn tại kể từ đó.

  Windows 11 hiện đại của Microsoft vẫn giữ lại 5 tính năng đã có từ Windows 95 gần 30 năm trước này đây- Ảnh 10.

  Windows 11 vẫn giữ Phone Dialer hệt như 3 chục năm trước

  Nhưng làm cách nào để tìm Phone Dialer trong Windows 11? Ngày nay chúng ta không thể tìm nó một cách dễ dàng, nhưng nếu mở hộp thoại Run và nhập "dialer", bạn sẽ thấy nó, trông giống hệt như trong Windows 95, với biểu tượng cổ điển, độ phân giải thấp. Thật thú vị khi những thứ như thế này vẫn còn tồn tại, đặc biệt là khi không có PC hiện đại nào thực sự được tích hợp sẵn modem điện thoại.

  Windows 95 là nguồn gốc của rất nhiều thứ mà chúng ta biết về Windows ngày nay. Một số đã thay đổi đáng kể, trong khi số khác gần như giống hệt như ngày trước. Một ví dụ điển hình là WordPad, nhưng nó đang bị Microsoft loại bỏ dần, nên sẽ sớm không được tính nữa. Nhiều hộp thoại Control Panel vẫn giống hệt nhau.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ