Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ

Có một thành phố nhỏ mang tên chú gấu Wojtek và thậm chí chú còn có nguyên cả một bộ phim tài liệu phát trong chương trình kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít.

Một con gấu nâu Syria mồ côi và đã được nuôi dưỡng bởi những người lính của đại đội pháo binh số 22 sư đoàn 2 Ba Lan. Trong trận Monte Cassino, Wojtek đã tham gia vào việc vận chuyển đạn dược.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 1.

Gấu nâu Wojtek được các binh sĩ của đại đội pháo binh 22 thuộc sư đoàn 2 Ba Lan nuôi dưỡng.

Nó được đặt tên là Wojtek - đọc trại từ Wojciech trong tiếng Ba Lan cổ nghĩa là "chiến binh vui vẻ". Con gấu theo chân đại đội 22 trên khắp vùng Trung Đông, từ Iraq, Syria, Palestine và Ai Cập chiến đấu chống phát xít Đức.

Bén duyên với nghiệp nhà binh

Vào năm 1942, một cậu bé địa phương đã tìm thấy một chú gấu nhỏ ở gần Hamedan, Iran khi mẹ của nó đã bị bắn chết. Cậu ta đã bán lại con gấu này cho cho trung úy Anatol Tarnowiecki để đổi lấy một ít thực phẩm.

Sau khi mua con gấu nhỏ mồ côi, trung úy Tarnowiecki tặng nó cho Irena (Inka) Bokiewicz - một người phụ nữ Ba Lan trẻ tuổi đang trên đường băng qua dãy núi Elbruz để trốn khỏi Liên Xô.

Nhưng đến khi chú gấu nhỏ này trở nên quá to lớn để một người phụ nữ có thể chăm sóc, Irena đã tặng lại nó cho đại đội pháo binh số 22 thuộc sư đoàn 2 quân đội Ba Lan

Ở giai đoạn này, con gấu vẫn chưa đầy một tuổi và gặp vấn đề về khả năng nhai nuốt. Những người lính Ba Lan đã chăm sóc nó hết sức tận tình với khả năng của mình lúc đó, họ cho chú gấu này uống sữa đặc đựng trong nhưng chai vodka rỗng tới khi chú có thể ăn uống một cách bình thường.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 2.

Sự nghiệp nhà binh kỳ lạ của Wojtek bắt đầu vào năm 1942.

Sau đó Wojtek được cho nuôi bằng hoa quả, mứt cam, mật ong và xi rô. Wojtek cũng chọn một số thói quen xấu đó là nghiện uống bia và đôi lúc là thích hút và ăn thuốc lá giống như thói quen của một vài người lính.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 3.

Wojtek (có nghĩa "người thích ra trận" hay "chiến binh vui vẻ" trong tiếng Slav cổ ở Ba Lan).

Wojtek được những người lính dạy chào kiểu nhà binh, thậm chí là cả đấu vật, ngồi trong ca bin hoặc thùng xe tải khi di chuyển, họ không coi nó là vật nuôi mà đối xử như chiến hữu, cho nó hút thuốc và thưởng bằng bia.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 4.

Wojtek được các binh sĩ cho ăn trái cây, mứt, mật ong...

Wojtek cũng theo chân quân đội Ba Lan khi họ tới Iraq, Palestine, Syria và Ai Cập, dần dần chú đã khiến cả binh sĩ cũng như người dân thích thú và nhanh chóng trở thành một biểu tượng may mắn không chính thức của tất cả các đơn vị đóng gần đó.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 5.

Đặc biệt, Wojtek rất thích uống bia, ăn và hút thuốc.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 6.

Wojtek rất thích chơi trò đấu vật với các binh sĩ.

Hạ sĩ quan gấu

Khi sư đoàn 2 được lịch di chuyển sang Ý để hội quân cùng sư đoàn 8 của Anh, nhưng con tàu này quy định chỉ chở binh lính chứ không chở thú hoang, bởi vậy đại đội 22 đã kí hợp đồng với Wojtek và chú gấu này được chính thức gia nhập quân ngũ với hàm hạ sĩ, có sổ bộ, lương bổng và chế độ như hạ sĩ quan bình thường.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 7.

Để đưa Wojtek lên tàu vận chuyển khi đơn vị vượt biển từ Ai Cập đến Ý, chú gấu này đã chính thức được nhập ngũ vào quân đội Ba Lan.

Hai người lính Henryk Zacharewicz và Dymitr Szawlugo được giao nhiệm vụ chăm sóc và cho Wojtek ta đi dạo trên tàu cũng như giao lưu với những người lính khác.

Không chỉ là linh thú biểu tượng cho đơn vị, Wojtek còn được dạy tải đạn - một công việc khó khăn và nặng nhọc với binh lính thông thường.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 8.

Với cấp bậc hạ sĩ, Wojtek có tên trong danh sách binh lính của đại đội pháo binh 22, sư đoàn 2 Ba Lan.

Trong trận chiến Monte Cassino ác liệt, Wojtek đã vận chuyển những hòm đạn dược và bom mìn hết sức khéo léo và khiến cho những người lính Anh không khỏi bàng hoàng khi thấy chú bê thùng đạn pháo tiếp đạn cho các khẩu đội một cách thuần thục.

Wojtek thường ngủ trong một thùng gỗ đặc biệt, được vận chuyển bằng xe tải. hoặc trong lều với những người lính khác.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 9.

Gấu Wojtek theo chân những người lính thuộc đại đội pháo binh 22 đến Iraq, Syria, Palestine và Ai Cập chiến đấu chống phát xít Đức.

Theo nhiều ghi chép, trong trận Monte Cassino, Wojtek chưa từng làm rơi bất kì thùng đạn nào. Để công nhận vai trò của chú gấu này, cấp chỉ huy đã chấp thuận lấy hình ảnh Wojtek đang bê đạn pháo làm huy hiệu chính thức cho đại đội 22 (sau này được đổi tên thành đại đội vận tải số 22).

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 10.

Hình ảnh Wojtek vác đạn pháo được dùng làm huy hiệu chính thức của đại đội 22.

Chiến tranh kết thúc

Sau chiến tranh, Wojtek cùng một số người lính của sư đoàn 2 làm nhiệm vụ, sau khi hoàn thành thì phía Ba Lan đề nghị đón Wojtek về nước nhưng hầu hết các thành viên đại đội phản đối vì không muốn xa người đồng đội đặc biệt này.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 11.

Sau khi giải ngũ, Wojtek sống ở vườn thú Edinburg, Anh, đến khi qua đời vào năm 1963.

Khi quân đội xuất ngũ vào năm 1947, Wojtek được tái định cư ở khu an dưỡng vườn thú Edinburgh - nơi Wojtek sống 16 năm còn lại của cuộc đời trong tình yêu của các chiến hữu và người dân địa phương.

Mọi người khi tới thăm thỉnh thoảng sẽ ném thuốc lá vào lồng cho Wojtek, nhưng chú ta chỉ có thể ăn mà không hút vì chẳng có một ai châm lửa giúp cho đến năm 1963, chú gấu này đã qua đời ở tuổi 21 - tương đương với 90 tuổi ở người.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 12.

Sau đó, Wojtek được tạc tượng nhiều nơi, được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan cho tới tận ngày nay. Có một thành phố nhỏ mang tên chú gấu Wojtek và thậm chí chú còn có nguyên cả một bộ phim tài liệu phát trong chương trình kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít.

Wojtek: Chú gấu nghiện bia được lấy làm biểu tượng trên huy hiệu của lực lượng pháo binh Ba Lan - Ảnh 13.

NỔI BẬT TRANG CHỦ