Xem máy bay phản lực của Hải quân Mỹ được sơn màu hồng độc nhất vô nhị

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một động thái tích cực và đáng ca ngợi trong lịnh vực y tế xã hội cộng đồng trên thế giới.

Cộng đồng ủng hộ phong trào chiến đấu chống căn bệnh ung thư quái ác vừa mới tiếp nhận thêm một thành viên mới là... một chiếc máy bay phản lực của Hải quân Mỹ. Và đặc biệt là nó được sơn màu hồng rực rỡ!

Với tên hiệu Grumman F9F-8 Cougar, màu sơn hồng "Helicona", chiếc máy bay này trong quá khứ vốn được dùng để phục vụ Thế chiến 2, trên Hàng không mẫu hạm USS Lexington, neo tại Corpus Christi, Texas.

Với động thái ủng hộ mạnh mẽ phong trào Tháng Ngăn chặn và Phòng ngừa ung thư vú, chiếc Cougar sẽ được "tái xuất" trên boong tàu từ nay cho tới 31 tháng 10.

Màu sơn độc đáo

Chắc chắn là sắc hồng của nó sẽ không lưu lại mãi mãi, nhờ vào một quy trình đặc biệt, trộn lẫn một chút dung dịch xà phòng rửa bát vào công thức sơn ngoài, khi ấy sẽ khiến cho sơn không bị dính chặt lâu như thông thường.

Lexington được quyết định lui về bảo dưỡng vào năm 1991 và chuyển sang đóng vai trò là một chứng vật trưng bày cho chiến tranh vào 1 năm sau đó. Rusty Reustle, trưởng dự án và triển lãm tại bảo tàng USS Lexington, cho biết rằng ông nảy ra ý tưởng trên sau khi xem bộ phim Trân Châu Cảng có sự góp mặt của Ben Affleck (2001).

Điểm đặc biệt

Đây không phải là lần đầu tiên những chiếc máy bay Cougar trở thành tâm điểm nóng của những trang tin tức. Trong thời kỳ hoàng kim vào những năm 1950, Cougar phiên bản đơn ghế lái đã là nỗi kinh hoàng của những trận chiến trên biển. Đây cũng là loại máy bay được Hải quân Mỹ chọn đứng trong hàng ngũ hạm đội biểu diễn xuất sắc Blue Angels.

Tốc độ kinh ngạc

Vào thời điểm lúc bấy giờ, những chiếc phản lực một động cơ này sở hữu một tốc độ hiếm có. Những chuyên gia hàng không khẳng định Cougar có thể bay với vận tốc tương đương 90% vận tốc âm thanh nếu đạt độ cao hơn 10.500m. Vào năm 1954, phiên bản Cougar F9F-6 đã bay từ bờ biển này tới bờ biển khác chỉ trong 4 giờ đồng hồ. Chúng có thể đảm nhận nhiều vai trò trong chiến đấu, từ oanh tạc cơ, máy bay tiêm kích, trinh sát và cả huấn luyện nữa. Trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh với Việt Nam, phiên bản 2 chỗ ngồi là những mũi tiêm kích đi đầu trận chiến.

Diện mạo hồng có một không hai

Được biết, Cougar không phải chiếc máy bay đầu tiên được sơn màu khác để ủng hộ phong trào phòng bệnh ung thư vú. Chiếc Boeing 767-400ER của hãng hàng không Delta Airlines cũng được sơn hồng thương tự, sau đó đưa vào sử dụng cho hàng trăm ngàn giờ bay tiếp theo, giúp tuyên truyền nhận thức đúng đắn về căn bệnh này.

Planespotting this Delta Air Lines' Breast Cancer One, a Boeing 767-400ER, today at @atlairport #avgeek #airlines #boeing767

Một bức ảnh do Thom Patterson (@thompatterson) đăng vào

Tháng 10 vừa qua, phi hành đoàn trên chiếc 767 cũng mặc đồng phục màu hồng và bán những sản phẩm có màu tương tự để quyên góp tiền ủng hộ cho quỹ BCRF.

Suốt 12 năm qua, nó đã tiến hành hỗ trợ đi lại hàng năm cho phụ nữ và trẻ em đã dũng cảm chiến thắng căn bệnh này - trong đó bao gồm cả những nhân viên của Delta. Kể từ năm 2005, tổng số tiền quyên góp đã lên đến 11 triệu USD, góp phần tạo cơ sở phát triển cho 37 dự án khác nữa.

Tham khảo: CNN

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ