Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm

Chíp,  

Xiaomi cũng hứa rằng sẽ không để tình trạng này xảy ra lần nữa.

Mới đây, Xiaomi đã thừa nhận rằng họ sử dụng 3 tác phẩm của nghệ sĩ đồ họa mà không xin phép để quảng cáo cho các sản phẩm của mình. Xiaomi cũng đã sa thải nhân viên chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Trước đó, báo chí rầm rộ đưa tin rằng bức ảnh quảng cáo trên trang web Xiaomi Tây Ban Nha sử dụng trái phép các thành phần trong 3 tác phẩm 3D của nghệ sĩ Peter Tarka. Tarka chắc chắn 100% Xiaomi đã sử dụng các tác phẩm của anh và các thành phần bị đánh cắp hiện hữu rất rõ ràng. Và nay, Xiaomi đổ tất cả lỗi lầm cho một nhân viên duy nhất và rắc rối xuất phát từ quá trình kiểm duyệt các sản phẩm thiết kế.

Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bức ảnh Xiaomi đăng tải trên trang web Xiaomi Tây Ban Nha

Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm - Ảnh 2.
Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm - Ảnh 3.
Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm - Ảnh 4.

3 bức ảnh của Tarka, bức ảnh đầu tiên bị sao chép nhiều nhất trong khi Xiaomi chỉ lấy 2 chi tiết trong 2 bức ảnh dưới

Xiaomi cho biết họ sẽ tăng cường kiểm soát các quy trình nội bộ của mình để kiểm duyệt sản phẩm kỹ càng hơn nhằm tránh điều này xảy ra một lần nữa. Xiaomi cũng đã liên hệ với Tarka để xin lỗi và bức ảnh bị tối đánh cắp yếu tố thiết kế từ các tác phẩm của Tarka cũng đã bị gỡ khỏi trang web Xiaomi Tây Ban Nha.

Tarka đã tạo ra một bức ảnh GIF dưới đây để cho thấy Xiaomi đã ăn cắp trắng trợn như thế nào. Mọi thứ gần như được giữ nguyên và chỉ thay đổi một chút về cáu trúc chính trong khi chiếc ghế và chiếc đèn treo được lấy từ 2 bức ảnh khác của Tarka để đưa vào.

Xiaomi thừa nhận sử dụng trái phép 3 tác phẩm nghệ thuật, gửi lời xin lỗi tới tác giả và sa thải nhân viên chịu trách nhiệm - Ảnh 5.

Và tệ hơn nữa, chiếc đèn và chiếc ghế được Xiaomi lấy từ những bức ảnh mà Tarka thiết kế cho LG, một trong những đối thủ chính của Xiaomi trên thị trường smartphone.

Xiaomi đã từng nhiều lần bị tố vay mượn ý tưởng hoặc sao chép thiết kế của các hãng khác. Đầu năm nay, Xiaomi đã copy hình nền mặc định trên macOS và khả năng thay đổi ảnh nền dựa theo giờ của Apple. Mẫu laptop cạnh tranh với MacBook Pro 2017 của Xiaomi cũng có thiết kế gần giống MacBook Pro. Và các cửa hàng của Xiaomi cũng hao hao giống với Apple Store.

Đây là toàn bộ tuyên bố của Xiaomi về vụ việc này:

"Sau khi điều tra báo cáo của nghệ sĩ Peter Tarka về việc tác phẩm của anh ấy bị sử dụng trái phép trên trang web Xiaomi Tây Ban Nha, Xiaomi phát hiện ra một nhà thiết kế đã sử dụng thiết kế của Peter Tarka mà không xin phép. Xiaomi đã xóa nội dung liên quan khỏi trang web và sa thải nhân viên này ngay lập tức. Chúng tôi chân thành xin lỗi Peter Tarka vì những sai sót trong quy trình kiểm duyệt của chúng tôi. Những hành động của nhân viên thiết kế này đi ngược lại các giá trị của công ty chúng tôi về việc tôn trọng sở hữu trí tuệ và chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa các quy trình kiểm duyệt nội bộ để điều tương tự không xảy ra trong tương lai. Chúng tôi đã liên hệ với Peter Tarka để bày tỏ lời xin lỗi".

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ