Xem bản thử nghiệm

Xin chào "JARVIS" của lĩnh vực y tế, thứ đã, đang và sẽ tiếp tục cứu giúp loài người

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trầm trồ thán phục khi diện kiến trí tuệ nhân tạo siêu việt tích hợp trong bộ giáp của Iron Man với khả năng nhận thức phi thường trên hầu hết mọi lĩnh vực. Đó là trên phim ảnh, vậy thực tế ra sao? Các nhà khoa học Singapore cùng hệ thống AI của họ sẽ khiến chúng ta bất ngờ.

Một trong những vấn đề chính yếu cần phải hiểu trước tiên, đó là phát triển vaccine không chỉ đồng nghĩa với việc cống hiến, nghiên cứu trong một thời gian dài, mà còn phụ thuộc vào cả may mắn nữa. Các nhà khoa học sẽ bắt đầu từ những loại thuốc, dù hiệu quả ít hay nhiều, có thể tác động đến virus, và tất nhiên, có một mối quan hệ mật thiết với mục đích chữa trị. Tất cả những yếu tố đó, cộng thêm cả một quá trình làm việc không biết mệt mỏi, thất bại rồi sửa chữa liên tục, cho tới khi họ có thể tìm ra phương thuốc cuối cùng.

Tuy nhiên, một trong những khám phá thú vị, bất ngờ nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay đó là ảnh hưởng của công nghệ, máy móc có thể giúp ích trong việc xúc tiến, rút ngắn khoảng thời gian tìm kiếm đó. Quả thật, viễn cảnh đó không còn ở trong trí tưởng tượng nữa: Trong một nghiên cứu được công bố vào thứ Tư tuần trước trên thời báo Macromolecules, nhóm các nhà khoa học đến từ IBM và Học viện Công nghệ Vi sinh Singapore đã có một khám phá mang tính cách mạng trong vấn đề đối phó với những virus lây lan nguy hiểm.

Với sự trợ giúp từ siêu máy tính Watson đến từ tập đoàn công nghệ đa quốc gia này, họ hy vọng phát kiến này sẽ ngày một vươn xa, phát triển rộng rãi, nâng cao hơn nữa, ứng dụng vào nghiên cứu chế tạo vaccine.

Virus Ebola
Virus Ebola

Cụ thể, ban đầu những nhà phân tích tham gia trực tiếp cho biết rằng họ đã nhận dạng được một loại đại phân tử có khả năng chống chọi lại những nhân tố gây bệnh có thể lây lan, nhân bản, và thậm chí cả kháng thuốc. Chẳng hạn, Zika và Ebola là những loại virus đặc biệt khó kiểm soát và chữa trị vì ngày càng xuất hiện nhiều biến thể, đồng nghĩa với việc một loại vaccine là không đủ để đương đầu với toàn bộ đặc tính tiến hóa liên tục đó.

Tuy nhiên, đại phân tử được khám phá mới đây lại có một “quyền hạn” to lớn, cho phép quy trình thiết lập phòng thủ trước virus trở nên hiệu quả hơn, kết hợp với các cơ quan miễn dịch chiến đấu lại virus, đồng thời tự “hy sinh” tế bào bị nhiễm bệnh trước đó bằng việc khiến môi trường nội bào không đủ điều kiện tương thích để lây lan, nhân bản. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy virus Ebola, sốt xuất huyết, cúm, sốt rét, virus đường ruột và Herpes đều bị ảnh hưởng bởi cơ chế này.

Bên cạnh đó, theo như chia sẻ của đội ngũ nghiên cứu, chỉ cần thêm một thời gian ngắn họ có thể ứng dụng đột phá này trong việc phát triển một loại thuốc kháng virus đặc biệt, thanh tẩy tế bào bị nhiễm bệnh. Xa hơn nữa, các nhà khoa học mong muốn phương thuốc này có thể trở thành tương lai của lĩnh vực chế xuất vaccine triệt để đối với những nguy cơ dịch bệnh lây lan tiềm tàng trên thế giới.

Nghe có vẻ vô cùng hứa hẹn, nhưng bấy nhiêu chưa thật sự ăn nhằm gì. Và đó là lúc Watson - “nhân tố bí ẩn” tham gia cuộc chơi.

Vài năm trở lại đây, giới chuyên gia đã bắt tay vào phân tích những nghiên cứu liên quan tới việc ứng dụng Watson vào công cuộc chế tạo thuốc và những thử nghiệm y tế. Hơn thế nữa, Watson cũng tỏ ra vô dùng hữu ích trong việc trợ giúp các bác sỹ tìm kiếm những phương cách điều trị hợp lý nhất cho các ứng viên, đảm bảo họ có đủ điều kiện tham gia và vượt qua thử nghiệm, vốn đã được tính toán kỹ lưỡng trước đó. Điều này thoạt tiên có lẽ chưa có gì to lớn, đáng kể, nhưng thực sự, việc phân tích ứng viên sao cho phù hợp, ít rủi ro nhất trước khi bước vào thử nghiệm là một công đoạn đầy áp lực trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, Watson cũng tỏ ra là một cánh tay phải không thể bị thay thế khi chứng minh khả năng siêu việt của mình bằng cách sàng lọc dữ liệu về hàng triệu bài báo cũng như bằng sáng chế trên thế giới, khai thác mọi thông tin về những hợp chất hứa hẹn về một tương lai tươi sáng cho sự thành công của loại vaccine mới. Cụ thể hơn, với những kết quả trên, các nhà khoa học có thể dễ dàng tìm ra thành phần cần thiết cho việc phát triển phương thuốc của mình, đẩy mạnh quá trình chế xuất và ứng dụng thực tế.

“Cứu người như cứu hỏa”! Chưa bao giờ tốc độ lại đóng vai trò quan trọng đến thế, nhất là thời đại ngày nay với hàng loạt những mối dịch bệnh nguy hiểm chực chờ trỗi dậy reo rắc kinh hoàng, như sự kiện gần đây nhất về virus Zika bùng phát tại Brazil. Với sự trợ giúp từ Watson, có lẽ, dù sớm hay muộn, một ngày nào đó loài người sẽ có thể tự cứu mình khỏi nguy cơ lấp ló đứng trên bờ vực như hiện nay.

Tham khảo: Fusion.net

Bình luận