Xu hướng kỳ lạ đang nở rộ tại Nhật Bản: Thuê xe nhưng không dùng để lái mà chỉ để làm nơi ăn, ngủ, làm việc và cất đồ

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các hãng cho thuê xe tại Nhật Bản mới đây đã phát hiện một xu hướng rất kỳ lạ. Một lượng lớn khách hàng của họ đang thuê xe nhưng không dùng để di chuyển mà để dùng làm nơi ăn uống, làm việc và thậm chí là ngủ.

Thuê một chiếc xe hơi tại Nhật Bản là cách hiệu quả và thuận tiện để đi từ một điểm A đến điểm B. Quãng đường di chuyển càng dài, các hãng cho thuê xe càng kiếm được nhiều tiền hơn của khách hàng. Vì vậy khi một số công ty cho thuê xe hơi phát hiện những chiếc xe họ cho khách hàng thuê không phát sinh thêm quãng đường di chuyển, họ bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Xu hướng kỳ lạ đang nở rộ tại Nhật Bản: Thuê xe nhưng không dùng để lái mà chỉ để làm nơi ăn, ngủ, làm việc và cất đồ - Ảnh 1.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chỉ được hé lộ sau khi một số công ty cho thuê xe tiến hành khảo sát khách hàng và nhận được các kết quả khá thú vị. Thực tế, nhiều người chọn thuê xe hơi nhưng không lái xe vì có nhiều lý do khác nhau.

NTT Docomo, một nhà điều hành dịch vụ chia sẻ phương tiện phổ biến tại Nhật Bản cho biết, một cuộc khảo sát trong năm 2018 cho thấy, cứ 8 người thuê xe thì lại có một người thuê xe vì các mục đích khác ngoài vận tải. Một số lượng lớn người được hỏi cho biết, họ dùng xe để ngủ hoặc nghỉ ngơi. Ngoài ra cũng có người cho biết, xe hơi là nơi yên tĩnh, thoải mái để họ có thể nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc các đối tác kinh doanh.

Một người dân Tokyo chia sẻ: "Thông thường nơi duy nhất mà tôi có thể chợp mắt được khi đến thăm khách hàng là một quán rượu ở trước nhà ga. Nhưng việc thuê một chiếc xe để ngủ chỉ là vài đô la, tương đương với số tiền mà tôi có thể ngồi trong quán cà phê cũng là một giải pháp hay".

Nhiều người thuê xe thậm chí còn dùng xe hơi để ăn trưa, xem TV, thay đồ, thậm chí chăm sóc da mặt.

Xu hướng kỳ lạ đang nở rộ tại Nhật Bản: Thuê xe nhưng không dùng để lái mà chỉ để làm nơi ăn, ngủ, làm việc và cất đồ - Ảnh 2.

Ngủ trên xe hơi là chuyện thường tình

Xu hướng kỳ lạ đang nở rộ tại Nhật Bản: Thuê xe nhưng không dùng để lái mà chỉ để làm nơi ăn, ngủ, làm việc và cất đồ - Ảnh 3.

Ăn uống trên xe cho thuê cũng chẳng sao

Với lợi thế là giá thuê rẻ nên xe cho thuê ngoài việc để lái còn có thể phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau của người thuê. Hơn hết, đây là phương pháp dễ tiếp cận và kinh tế nhất đối với nhiều người dân Nhật đang phải thắt lưng buộc bụng. Giá thuê xe trong khoảng 30 phút tốn khoảng chưa đầy 4 USD (khoảng 90 ngàn đồng), thậm chí bạn có thể thuê cả ngày. Ngoài ra, khách hàng có thể chọn xe dễ dàng từ hàng chục ngàn bãi đỗ trên khắp Nhật Bản.

Bởi những lợi ích quá lớn như vậy nên nhiều người coi việc thuê xe để làm mọi thứ mình thích hiệu quả hơn nhiều việc đắn đo tìm nơi để ăn hoặc ngủ trưa.

NTT Docomo cho rằng, một chiếc xe hơi giờ đây đã trở thành không gian riêng tư của nhiều người, đặc biệt nó đang được khai thác theo nhiều hướng mà chính cả người cho thuê cũng không ngờ tới.

Và NTT Docomo không phải công ty duy nhất nhận ra điều này. Times24, một hãng phân phối xe cho thuê tại Nhật cũng nhận thấy điều này khi nhiều khách hàng của họ cho biết, họ thuê xe để ngủ, làm việc hoặc cất đồ khi cần thiết.

Xu hướng kỳ lạ đang nở rộ tại Nhật Bản: Thuê xe nhưng không dùng để lái mà chỉ để làm nơi ăn, ngủ, làm việc và cất đồ - Ảnh 4.

Nhà điều hành dịch vụ cho thuê xe Orix Auto cũng xác nhận tình trạng trên và nhận thấy xu hướng thuê xe nhưng không lái xe đang dần trở nên phổ biến tại đất nước Mặt trời mọc.

Nhiều người cho rằng, xu hướng trên nở rộ vì hậu quả của trận sóng thần hồi năm 2011. Khi đó, nhu cầu sạc pin điện thoại tăng cao khiến nhiều người nảy ra ý tưởng thuê xe để sạc pin điện thoại. Mặc dù hầu hết các khách hàng vẫn dùng xe cho thuê để lái nhưng số lượng người dùng xe cho mục đích khác cũng không ngừng tăng lên.

Tham khảo OD

NỔI BẬT TRANG CHỦ