Xem bản thử nghiệm

Xuất hiện bo mạch chủ Skylake cắm được chip Coffee Lake - Dấu hỏi lớn cho Intel

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như tuyên bố của Intel về việc những con chip nền tảng Coffee Lake của hãng không có khả năng tương thích ngược được với các bo mạch chủ thế hệ trước không thực sự chính xác.

Có vẻ như tuyên bố của Intel về việc những con chip nền tảng Coffee Lake của hãng không có khả năng tương thích ngược được với các bo mạch chủ thế hệ trước không thực sự chính xác, khi mà mới đây một modder đến từ Trung Quốc đã thành công trong việc lắp một con chip Coffee Lake vào bo mạch chủ Z170 - vốn hỗ trợ dòng chip Skylake và Kabylake.


Main Z170 vẫn nhận chip Coffee Lake...

Main Z170 vẫn nhận chip Coffee Lake...

Cụ thể, modder này đã thành công trong việc khởi động vào hệ điều hành Windows trên một cỗ máy sử dụng chip i3-8350K trên mainboard Z170A Xpower Titanium. Đương nhiên, chỉ "cắm chay" không là không đủ, modder này đã phải thực hiện một số thay đổi ở BIOS cũng như vi mã, để hệ thống có thể khởi động bình thường.


... và boot được vào Windows

... và boot được vào Windows

Việc thay đổi như vậy vẫn chưa phải là hoàn thiện, bởi khi lắp như vậy, GPU onboard không hoạt động, thậm chí cả cổng PCI-Express chính cũng không hoạt động luôn. Tuy nhiên, vấn đề với cổng PCI có thể chỉ liên quan đến driver hoặc do bo mạch chủ mà thôi, và việc mod kỹ hơn một chút có thể sẽ giải quyết được vấn đề này.

Về cơ bản, modder Trung Quốc này đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng, tuyên bố về việc Coffee Lake chỉ có thể được sử dụng trên những chiếc mainboard dùng socket LGA 1151v2, chứ không tương thích ngược với các mainboard đời trước là hoàn toàn không chính xác. Trước đó, ông Adrew Wu, đến từ ASUS cũng đã từng cho biết rằng, quyết định loại bỏ chế độ hỗ trợ Coffee Lake-S cho dòng mainboard Z170/270 là chỉ đạo đến từ Intel.

Và nếu thực sự có cách để Coffee Lake chạy một cách hoàn hảo và ổn định trên những đời mainboard cũ, thì tuyên bố trước đây của Intel chỉ là một chiêu bài để buộc các game thủ phải thay main nếu muốn lên đời Coffee Lake mà thôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này và sẽ sớm gửi tới bạn đọc các thông tin mới nhất.

Tham khảo videocardz

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ