Xuất hiện loại ransomeware kỳ quái, chỉ mở khóa tập tin của nạn nhân khi PewDiePie đạt 100 triệu subscribers

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Để giúp thần tượng của mình tăng lượt subscribers, những kẻ ủng hộ PewDiePie đang nghĩ ra rất nhiều trò kỳ quái.

Trong 3 tháng qua, những kẻ ủng hộ PewDiePie đã tung ra ít nhất 2 chủng ransomware với mục tiêu giúp thần tượng của họ giữ được vị trí kênh YouTube có lượng subscribers nhiều nhất thế giới. Ransomware là một kiểu tấn công mới trên mạng internet, nó mã hóa tập tin của nạn nhân và chỉ mở khi nhận được tiền chuộc. Thậm chí, có những ransomware còn không trả lại tập tin cho nạn nhân dù đã nhận tiền chuộc.

2 chủng ransomware mà những kẻ ủng hộ PewDiePie tạo ra sẽ khóa tập tin của nạn nhân, buộc họ phải subscribe cho PewDiePie. Khi kênh của PewDiePie đạt 100 triệu subs thì các tập tin mới được mở. Tuy vậy, 1 trong 2 chủng ransomware này không hề có mã mở khóa.

Xuất hiện loại ransomeware kỳ quái, chỉ mở khóa tập tin của nạn nhân khi PewDiePie đạt 100 triệu subscribers - Ảnh 1.

Chủng ransomware đầu tiên được tung ra vào tháng 12 năm ngoái và được đặt tên là "PewDiePie ransomware". Đây là phiên bản sửa đổi quá cẩu thả của ransomware ShellLocker. Kẻ tạo ra ransomware này không hề lưu lại mã khóa nên những ai bị nhiễm sẽ mất vĩnh viễn tập tin của họ.

Chủng thứ 2 mới xuất hiện hồi tháng 1 năm nay và may mắn là nó có đủ các chức năng. Mang tên PewCrypt, ransomware này mã hóa bằng Java và khóa tập tin của người dùng theo cách đúng đắn, có mã mở khóa để mở khi cần. PewCrypt sẽ mở khóa tập tin khi lượng subs của kênh PewDiePe đạt con số 100 triệu trước T-Series của Ấn Độ. Nếu ngược lại, T-Series đạt 100 triệu subs trước, các tập tin sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Tuy nhiên, lo sợ gặp rắc rối nếu các nạn nhân báo cáo với cơ quan chức năng, kẻ phát triển PewCrypt đã suy nghĩ lại. Anh chàng này đã đăng tải mã nguồn của PewCrypt trên GitHub cũng với công cụ mã khóa bằng những dòng lệnh.

Ngoài ra, nhóm phát triển phần mềm Emsisoft cũng vừa tung ra ứng dụng mở khóa PewCrypt cho những ai đang bị khóa tập tin.

Có lẽ đã đến lúc YouTube ẩn đi số lượng subs của PewDiePie và T-Series để chấm dứt các trò kỳ quái mà fan hâm mộ PewDiePie tạo ra với mục tiêu kéo subs.