Xuất hiện thiết bị cầm máu chỉ trong vòng 20 giây

  Nova,  

  Khi sử dụng, các viên thấm hút này sẽ nở rộng lớn gấp 10 lần và bịt chặt vết thương, ngăn chặn tình trạng xuất huyết chỉ trong vòng chưa đến 20 giây.

  Thiết bị cầm máu trong vòng 20 giây có hình dạng 1 ống xylanh đặc chủng của quân đội Hoa Kỳ đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng ở quy mô dân sự thay vì chỉ gói gọn bên trong những bệnh viện tại chiến trường. Với việc các vết thương thông thường cần đến 3 hoặc 4 phút để ngừng chảy máu hoàn toàn, thiết bị này có một tương lai khá hứa hẹn khi áp dụng rộng rãi cho người dân Hoa Kỳ.

  Với cái tên XStat .30, thiết bị này có khả năng bịt kín những vết thương hở nguy hiểm do đạn bắn hoặc dao đâm gây ra. Nó rất hữu dụng đối với những vết thương ở những vị trí mà băng gạc không thể giữ chặt được, ví dụ như dưới nách hay gần hạ bộ. Dụng cụ cầm máu này được chế tạo bởi công ty thiết bị y tế RevMedx, được chính thức sử dụng trong quân đội vào tháng 4/2015. Phát minh này có thể nói là cứu tinh đối với các binh lính trên chiến trường, bởi xuất huyết là nguyên nhân tử vong hàng đầu của những người tham gia chiến đấu.

  XStat gồm một ống xylanh nhựa có đường kính 30mm và 92 viên thấm hút đặc biệt, mỗi viên có kích thước 9,8mm và có khả năng thấm hút 3ml máu. Khi sử dụng, các viên thấm hút này sẽ nở rộng lớn gấp 10 lần và bịt chặt vết thương, ngăn chặn tình trạng xuất huyết chỉ trong vòng chưa đến 20 giây. Các viên thấm hút được làm từ cellulose tổng hợp, bên ngoài được bọc bằng chất chitosan - giúp tăng khả năng đông máu và chống nhiễm trùng. Chúng có thể thay thế bông băng trong vòng 4 tiếng đồng hồ, giúp bệnh nhân có đủ thời gian để đến bệnh viện làm phẫu thuật.

  Với cái "gật đầu" của FDA, XStat hiện này nay đã được chấp thuận đưa vào sử dụng trong y tế công cộng ở Hoa Kỳ. Thiết bị độc đáo này sẽ là phương án cứu cánh kịp thời cho cho những người chảy máu gặp tai nạn nguy kịch hoặc bị tấn công bởi các loại vũ khí sát thương. Theo thống kê của FDA, gần 50% binh lính tham gia chiến đấu đã từng rơi vào tình trạng mất máu nghiêm trọng và nhiều người đã không qua khỏi trước khi đến được cơ sở y tế gần nhất.

  “Mục đích của XStat là nâng cao công tác sơ cứu khi đối bệnh nhân bị xuất huyết trong trường hợp chưa thể đưa đến các cơ sở y tế”, ông Andrew Barofsky - CEO của RevMedx cho biết. Ngoài ra, ông William Maisel - một quan chức cấp cao của FDA - cũng bổ sung: “Chúng tôi rất nóng lòng được thấy công nghệ này ứng dụng vào đời sống nhằm giúp người dân có thể kiểm soát tình trạng bệnh nhân tử vong vì mất máu quá nhiều”. Mặc dù được đánh giá cao nhưng bản thân FDA cũng khuyến cáo XStat không phù hợp với vết thương xuất hiện ở một số khu vực nguy hiểm như ngực, xương chậu, bụng hoặc phía trên xương đòn.

  Tham khảo ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ